วันศุกร์ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2560

เมารถ ป้องกันได้

จำนวนผู้เข้าชม

ช่วงปีใหม่นี้เดินทางท่องเที่ยวกันมาก อาการเมารถ ทำให้การเดินทางหมดสนุก ถึงขั้นทุกข์ทรมาน สัปดาห์นี้จะพาไปทำความเข้าใจกับอาการนี้ พร้อมแนะนำวิธีแก้ไขอย่างถูกต้อง

เมารถเกิดจากอะไร ?

อาการเมารถ เกิดจากกระบวนการปรับตัวของร่างกาย (Vestibular System) ที่ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน ตามการเปลี่ยนแปลงของท่าทาง หรือการเคลื่อนไหวของศีรษะ

ปกติกระบวนการปรับตัวของร่างกายจะทำงานประสานกัน โดยรับข้อมูลทางสายตา และหูชั้นใน จากนั้นจึงส่งสัญญาณไปตามเส้นประสาท เข้าสู่สมองน้อย (Cerebellum) ที่เป็นตัวประมวลผล ในขณะที่เรานั่งรถ สายตาของเราจะเห็นภาพเคลื่อนที่ต่างๆ โดยศีรษะของเรามีการเคลื่อนไหวไปมา ตามความขรุขระของถนนและโค้งต่างๆ ซึ่งเราจะรับรู้ได้โดยหูชั้นในที่เป็นวงแหวน

ถ้าในใช้ชีวิตประจำวันของเรา ไม่ค่อยได้นั่งรถนานๆ หรือบ่อยๆ ระบบรับรู้การทรงตัวในหูชั้นในของเรา ก็จะไม่ชินกับสภาพแบบนี้ ทำให้ไม่สามารถปรับตัวในสภาวะขณะนั้นได้ จึงส่งสัญญาณเข้าสู่สมองได้ไม่ทันกับภาพที่เห็นทางสายตา สมองจึงแปรสัญญาณไม่ถูก เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ และมึนงง และเมื่อสมองมึนงง ร่างกายก็จะส่งสัญญาณไปที่ระบบประสาทอัตโนมัติ เพื่อกระตุ้นให้รู้สึกคลื่นไส้ และอยากอาเจียน เหงื่อออก ตัวเย็น จะเป็นลม อาการเหล่านี้เกิดจากระบบประสาทอัตโนมัติถูกกระตุ้นนั่นเอง

ป้องกัน และแก้ไขอย่างไร ?

1. กินยาตระกูลดรามามีน
ยาตระกูลดรามามีน (Dramamine) จะกดระบบประสาท ปิดกั้นการรับรู้ของสมอง ทำให้ง่วงนอน ช่วยลดอาการคลื่นไส้ และอาเจียน ถ้าจะให้ได้ผลดี ควรกินก่อนเริ่มเดินทางประมาณ 15-30 นาที

2. นั่งด้านหน้ารถ หรือขับเอง
คนที่มีอาการเมารถ ควรหลีกเลี่ยงการนั่งรถนานๆ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้นั่งด้านหน้ารถ หรือขับเองไปเลย เพราะการนั่งหน้ารถ จะทำให้เราเห็นภาพด้านหน้าได้ชัดเจน ร่างกายสามารถปรับตัวขณะที่รถเคลื่อนที่ได้ดีกว่า และที่สำคัญแรงเหวี่ยง และแรงสั่นสะเทือนน้อยกว่าด้านหลังเยอะ

3. อย่าเล่นโทรศัพท์ อ่านหนังสือ
ห้ามเล่นโทรศัพท์ และอ่านหนังสือขณะนั่งรถ เนื่องจากสายตาต้องจดจ้องอยู่กับที่เป็นเวลานาน แต่หูชั้นในยังคงรับรู้การทรงตัวในขณะรถวิ่งอยู่ ทำให้สมองแปรสัญญาณไม่ถูก จึงเกิดอาการวิงเวียนศีรษะขึ้นได้ วิธีที่ดีที่สุด คือ มองไปด้านหน้ารถ และพักสายตากับวัตถุที่อยู่ในระยะไกล และนิ่ง ให้ประสาทการรับรู้จากตาและหูค่อยๆ ปรับตัว

4. ฝึกประสาทการทรงตัวเป็นประจำ
ควรฝึกประสาทการทรงตัวอยู่เสมอ สำหรับคนที่มีอาการเมารถมากๆ วิธีง่ายที่สุด คือ การนั่งรถในระยะสั้น บนทางเรียบที่โค้งน้อยบ่อยๆ เพื่อให้ระบบประสาทการทรงตัวได้ฝึกปรับสมดุล

5. แปะแผ่นบรรเทาปวดที่ สะดือ
การใช้แผ่นบรรเทาปวด แปะที่ สะดือช่วยในกรณีที่เกิดการคลื่นไส้ เนื่องจากตัวยาจากแผ่นแปะบรรเทาปวด จะซึมเข้าใต้ผิวหนัง ไปกดประสาทการตอบสนองที่อยู่บริเวณท้อง ทำให้อาการคลื่นไส้จากการเมารถลดลง หรือไม่คลื่นไส้เลย แต่อาการมึนงง และวิงเวียนศีรษะจะยังคงอยู่

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1161 วันที่ 29 ธันวาคม 2560 - 11 มกราคม 2561)
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

รวมพลังราชการไทย

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

Theme Support