วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เมื่อโลกเปลี่ยนผ่าน การตลาดเปลี่ยนไป

จำนวนผู้เข้าชม my widget for counting

เมื่อชีวิตของคนทุกวัยอยู่ในวิถีของการใช้โซเชียลมีเดียบนมือถือแบบขาดไม่ได้ไปเสียแล้ว การอ่านข่าวสาร การสื่อสารใช้ช่องทางออนไลน์ทุกกลุ่มทุกวัยอย่างไม่น่าเชื่อ การค้าขายเดี่ยวนี้เขาไลฟ์สดขายของกันในเฟซบุ๊ค ไม่ต้องรอ เปิดหน้าร้าน เสียค่าเช่าแบกต้นทุนกันอีกต่อไป

การตลาดยุคนี้จึงเรียกกันว่า Marketing 4.0 ขยายความอย่างย่อว่า การตลาดที่เอาเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาช่วย เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคหรือลูกค้ามากยิ่งขึ้น” ให้ทันเทรนด์การขับเคลื่อนพัฒนาเศรษฐกิจของรัฐบาลที่ใครๆก็พูดกันว่า Thailand 4.0 เปลี่ยนผ่านจากยุค 1.0 เน้นทางลงทุนทางเกษตรกรรม 2.0 เน้นอุตสาหกรรมเบา แต่หันมาใช้แรงงานจำนวนมากแทน 3.0 ยุคของอุตสาหกรรมหนักและการส่งออก มาจนถึงยุคนี้ ที่มีชื่อเก๋ไก๋ว่า Thailand 4.0 จะเน้นการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรมนั่นเอง

การพัฒนาด้วยนวัตกรรมนี้ ยังเชื่อมไปถึงการพัฒนาเศรษฐกิจขนาดย่อยระดับชุมชน คือสินค้าชุมชนจะถูกผลัก และดัน ให้ 1) เปลี่ยนแปลงจากการผลิตสินค้าทั่วไป เป็นสินค้าเชิงนวัตกรรมมากขึ้น  2) มีการใช้เทคโนโลยี นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์มาใช้ในอุตสาหกรรม และ 3) เปลี่ยนจากประเทศที่รับจ้างการผลิตในเชิงอุตสาหกรรม เป็นการเน้นภาคบริการมากกว่าเดิม ซึ่งชาวบ้านและเจ้าพนักงานด้านการพัฒนาภาครัฐเองก็ต้องทำความเข้าใจ และใช้กลยุทธ์ให้ทันตามยุคสมัย การตลาด แบบ 4 P อาจจะต้องเพิ่มเติมมาศึกษาแนวทางที่จะตอบโจทย์ กลยุทธ์ 5A กันให้พร้อม

1. Aware สร้างความรู้จักรับรู้ ว่ามีสินค้าของคุณให้มากที่สุด   2. Appeal ดึงดูดให้ลูกค้าสนใจทำให้ผู้ซื้อชื่นชอบสินค้า 3. Ask คำถามจากลูกค้า เมื่อสนใจเขาจะถามรายละเอียด สินค้าคุณมีคำตอบครบถ้วนไหม?? 4. Act อะไรที่จะช่วยให้เขาตัดสินใจซื้อ  5. Advocate เมื่อเขาซื้อแล้วชอบก็เกิดการแนะนำบอกต่อ หมายถึงการตลาดที่ปังแบบยืนยาว

หากทำความเข้าใจโลกใหม่ ก็ต้องทำตลาดแบบใหม่ ตอบโจทย์พฤติกรรม และ ไลฟ์สไตลล์ของผู้บริโภคยุคใหม่ กลยุทธ์สูตรนี้ใช้ได้กับการตลาดและการโฆษณาสินค้าบริการทุกแนว

โดยเฉพาะหน่วยงานที่ยังติดกับดักการส่งเสริมชาวบ้านให้ก้าวสู่การยกระดับจากเกษตรกร ชาวบ้านเป็นผู้ประกอบการ เมื่อผลิตสินค้า บริการออกมาดี ก็ต้องเติมความรู้เรื่องการตลาดยุค 4.0 ต้องตอบโจทย์ให้ครบครัน

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1187 วันที่ 13 - 19 กรกฎาคม 2561)
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

รวมพลังราชการไทย

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

Theme Support