วันอังคารที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2566

ผู้กองศูนย์ฝึกตำรวจ ภ.5 ขับรถกลับบ้านที่ อ.สบปราบ รถเกิดเสียหลักชนต้นไม้ร่องกลางถนน ถูกอัดติดในรถดับสลด


       เมื่อวันที่ 26 ก.ย.2566 เวลา 18.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สบปราบ รับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุรถยนต์ชนต้นไม้ บริเวณ กม.ที่ 655 - 656 ขาเข้าตัวอำเภอสบปราบ หน้าป่าช้าบ้านวังยาว ถ.พหลโยธิน ต.แม่กัวะ อ.สบปราบ มีผู้เสียชีวิตติดภายในรถ จึงรีบประสานร้อยเวรสอบสวน พร้อมแพทย์เวร รพ.สบปราบ และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยลำปาง จุด สบปราบ ร่วมตรวจสอบ
        ในที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออิซูซุ ทะเบียน บน 9223 ลำปาง เสียหลักชนพุ่งชนต้นไม้ร่องกลางถนน ข้ามเลนมาจอดแน่นิ่งอยู่กลางถนนเลนขวาของอีกฝั่ง สภาพรถฝั่งขวาพังยับ จนหลังคารถยุบลงมาบีบอัด ร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ภายในรถ เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้นำเครื่องตัดถ่างงัดรถเพื่อนำร่างออกมา ทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมาคือ ร.ต.อ.วันชัย หลวงอินทร์ อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/2 หมู่ 6 บ้านวัฒนา ต.สบปราบ อ.สบปราบ จ.ลำปาง
         เบื้องต้นทราบว่า ร.ต.อ.วันชัย มีตำแหน่งเป็น รอง​ สว.บศ. ประจำที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธร ภาค 5 อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง โดยย้ายตำแหน่งจาก รอง สวป.สภ.สบปราบ มาตั้งแต่เดือน มี.ค.66 ซึ่ง ร.ต.อ.วันชัยจะขับรถไปทำงาน และกลับบ้านที่ อ.สบปราบทุกวัน และวันนี้เช่นเดียวกัน ระหว่างขับรถเดินทางกลับบ้านที่ อ.สบปราบ ได้เกิดฝนตก คาดว่าเป็นสาเหตุให้รถเสียหลักชนต้นไม้ร่องกลางถนนและพุ่งข้ามไปอีกเลนจนเจ้าตัวถูกอัดติดในรถเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ทางร้อยเวรสอยสวนจะได้ตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

ภาพ สมาคมกู้ภัยลำปางจุดสบปราบ 

Share:

โครงการชลประทานลำปาง เผยสถานการณ์น้ำ 2 เขื่อนใหญ่ ยังมีเกิน 50 เปอร์เซ็นต์ รองรับการเพาะปลูกพืชในเขตชลประทาน กว่า 2 แสนไร่

 


วันที่ 26 กันยายน 2566 โครงการชลประทานลำปาง สำนักงานชลประทานที่ 2 เปิดเผยสถานการณ์น้ำในเขตจังหวัดลำปาง อ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก รวมทั้งหมด 87 แห่ง มีความจุระดับเก็บกักรวม 482.776 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 313.509 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 64.94 ของความจุอ่างเก็บน้ำรวมกันทั้งหมด เป็นปริมาณน้ำที่สามารถนำมาใช้การได้จำนวนทั้งสิ้น 284.648 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 58.96 ของความจุรวมกันทั้งหมด โดยแยกเป็น

เขื่อนกิ่วลม มีความจุระดับเก็บกักรวม 106.220 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 74.146 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 69.80 ของความจุอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้ 70.146 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 66.04

เขื่อนกิ่วคอหมา มีความจุระดับเก็บกักรวม 170.288 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 98.629 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 57.92 ของความจุอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้ 92.629 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 54.40
สำหรับปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 31 แห่ง มีความจุระดับเก็บกักรวม 172.544 ล้านลูกบาศก์เมตร  ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 114.308 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 66.25 ของความจุอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้ 99.481 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 57.66

ส่วนปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กพระราชดำริ 54 แห่ง มีความจุระดับเก็บกักรวม 33.725 ล้านลูกบาศก์เมตร ปัจจุบันมีปริมาณน้ำ 26.426 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 78.36 ของความจุอ่างเก็บน้ำ มีปริมาณน้ำที่สามารถใช้การได้ 22.392 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 66.40

ผลการเพาะปลูกข้าวนาปี ปี 2566 ในเขตพื้นที่ชลประทานต่างๆ จังหวัดลำปาง ได้แก่ โครงการชลประทานลำปาง แผนการเพาะปลูก (ชลประทานขนาดกลาง) 90,764 ไร่ ผลการเพาะปลูก 82,615 ไร่ โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแม่วัง แผนการเพาะปลูก 61,471 ไร่ ผลการเพาะปลูก 59,199 ไร่ และโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษากิ่วลม-กิ่วคอหมา แผนการเพาะปลูก 76,482 ไร่ ผลการเพาะปลูก 77,569 ไร่ รวมพื้นที่ทั้งหมด 228,717 ไร่ ผลการเพาะปลูก 219,383 ไร่

สำหรับแผนการเตรียมความพร้อมการใช้เครื่องจักรกรณีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในพื้นที่จังหวัดลำปาง ด้านมาตรการเตรียมความพร้อมและแนวทางการช่วยเหลือ ได้ติดตาม วิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์และสั่งการโดยศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) และเตรียมความพร้อมเครื่องจักรกลพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนทันที อาทิ เครื่องสูบน้ำ 42 เครื่อง, รถบรรทุกน้ำ 3 คัน, รถบรรทุก 6 ตัน 4 คัน, รถบรรทุกเทท้าย 10 คัน และรถขุด 4 คัน หากประชาชนได้รับผลกระทบ สามารถแจ้งขอความช่วยเหลือทางหมายเลขสายด่วน 1460

Share:

อ.ลักษณ์ ทำนาย 17 ตุลาคม หลังจากราหูย้าย ราศีไหนปังสุด-ราศีไหนต้องระวัง


มาดูคำทำนาย 12 ราศี ของอาจารย์ลักษณ์ หลังจากที่ราหูย้าย ราศีไหนปังสุด-ราศีไหนต้องระวัง
 ไปดูกันเลยจ้า

กรกฎ?
อ.ลักษณ์ : 17 ตุลาคม หลังจากราหูย้าย จะเปลี่ยนร้ายกลายเป็นดี จะมีธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ ขยับขยาย เงินทองไหลมา เทมา ฟันธง ดวงโคตรดี เพราะราศีกรกฎถ้าผ่าน 2 ปีครึ่งที่ผ่านมา ตั้งแต่ 5 ธันวาคม 2563 ถึง 1 มีนาคม 2566 คือ 2 ปีครึ่งที่ดาวเสาร์เล็งดวงชะตา มันผ่านไปแล้วตั้งแต่ 1 มีนาคม 2566 พอราหูย้าย โชคใหญ่ มันเป็นเกณฑ์พ้นเคราะห์ กรกฎเนี่ย เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาแทบตาย ตอนนี้โล่งใจ มีแต่รุ่งเรือง ฟันธง

ราศีกุมภ์?
อ.ลักษณ์ : ราศีกุมภ์มีเทพประจำตัวคือราหู แปลว่าชาวราศีกุมภ์จะมีทุกข์หนักก่อน แล้วต่อสู้ให้ได้ จะเปลี่ยนจากร้ายกลายเป็นดี ชาวราศีกุมภ์มันจะเหมือนหนักๆ ในภาระต่างๆ ถ้าคนรักมันไม่ใช่ มันจะเลิกจากกันไป เพราะฉะนั้นถ้าต้องเลิกกับใครในช่วง 1 มีนาคมนี้ไป 2 ปี ไม่ต้องกังวล เพราะมันเป็นเวลาที่บอกว่ามันไม่ใช่ เดี๋ยวมันจะเจอคนที่ใช่ คนเกิดราศีกุมภ์ หลังจาก 17 ตุลาคมนี้ ชีวิตมันจะไปนู้น มานี่ แล้วดี อย่าอยู่กับที่ เดินทางเปลี่ยนแปลง ราศีกุมภ์ดีแน่นอนฟันธง

ราศีพฤษภ?
อ.ลักษณ์ : ปกติราศีนี้มันเหมือนจะดวงไม่ดี ก้ำกึ่งมาสัก 1-2 ปีแล้ว แต่วันที่ 17 ตุลาคม ที่ราหูย้าย งานมีโอกาสเกี่ยวข้องกับต่างประเทศ ถ้ามีโปรเจ็กต์งานต่างประเทศให้ทำเลย มีโอกาสรุ่งโรจน์ สำเร็จ รวย ฟันธง แต่ที่พฤษภแย่คือมันจมอยู่กับสภาพเดิมๆ จะทำแบบเดิมๆ เครียดก็จะอยู่อย่างนี้ ดาวมาทับมันต้องเปลี่ยนแปลง

ราศีมิถุน?
อ.ลักษณ์ : ปกติในบรรดาราศีทั้ง 12 ราศีเนี่ย ราศีมิถุนลั้นลาสุดนะ เป็นคนจำแล้วลืมเร็ว ไม่ชอบอะไรที่หนัก เป็นราศีที่มีสภาพนางฟ้า เทวดา มาเกิด อ.ดูดวงมา 30 ปีใครเป็นดารานักแสดง ใครเป็นนักการเมือง ที่ อ.ดูมา เขาต้องมีราหูเด่นในดวงทุกคน เพราะราหูคือมายา ดราม่า อารมณ์ นักการเมืองต้องมีเล่ห์เหลี่ยม คนเกิดลัคนาราศีมิถุน มีราหูเป็นเจ้าแห่งศุภะจึงหนีแสง สี เสียง นี้ไม่พ้น บางทีโคตรเบื่อเลยอยากไปอยู่กับครอบครัว แต่มันก็ต้องมาแบบนี้ หลังจาก 17 ตุลาคม มันเริ่มมีบทบาทที่ชัดเจนมากขึ้น เช่น ตอนนี้มีพิธีกร อาจจะมีละครเพิ่มมากขึ้น คือจะมีอะไรที่ชัดเจนมากขึ้น หลังจาก 17 ตุลาคม ราศีมิถุนจะมีความสำเร็จจากงานที่มีเป้าหมาย ต้องมีพระราหูติดตัว

ราศีกันย์?
อ.ลักษณ์ : เป็นราศีที่น่าเป็นห่วงที่สุดในบรรดา 12 ราศี ชาวกันย์เมื่อ 19 เมษายน ที่ผ่านมา ไปถึง 30 เมษายน 2567 มันจะร้อนอก ร้อนใจ ผิดพลาด ผิดหวัง งานเคยทำเปลี่ยนแปลง อ.มองแบบนี้นะ ดวงมันเหมือนจะแน่ที่สุด ประกอบกับ 1 มีนาคม ดาวเสาร์โคจรเข้ามาเป็นอริกับดวงชะตา ภารกิจใหม่ก็ยากหิน แต่ อ.มองอย่างนี้ ราหูท่านร่วมกับพฤหัส 17 ตุลาคม ราหูจะย้ายออกจากพฤหัส แล้วราหูจะมาเล็งราศีกันย์ มีตีความได้ 2 ประการ 1.ชาวราศีกันย์ที่หงอย เฉา หมดกำลังใจแล้วไม่สู้อะไรเลย พังเลย แต่ราศีกันย์ลุกขึ้นสู้ มันจะเหมือนนาทีสุดท้ายของแรงฮึบ และได้แสงสุดท้ายจากพระราหู ยิ่งบูชาพระราหูยิ่งดี ต้องระวังคู่ครอง หุ้นส่วน ใครเป็นโสดต้องระวังเลย จากนี้เป็นต้นไปตั้งแต่ราหูมาเล็ง คนที่เข้ามาใหม่ๆ มันจะเป็นพวกไม่ได้ความ มันอาจจะโดนใจ เพราะมันเร้าใจ แต่มันล่อลวงเรา แล้วเอาทั้งเงิน เอาทั้งกาย หุ้นส่วนก็จะมีปัญหา อ.แนะนำ กันย์กับมีน ย้ายบ้าน ย้ายห้องนอน ย้ายที่อยู่ยิ่งดี

ราศีธนู?
อ.ลักษณ์ : ดวงชะตามันดีมา 2 ปีแล้ว 1.ธนูหลายคนไปทำงานต่างประเทศ ไปเรียนต่างประเทศ หรือได้ไปไกลที่ ไกลถิ่น ชีวิตเร่ร่อน ขึ้นสูงลงต่ำ สลับสับเปลี่ยน มันต้องมีผู้ใหญ่เป็นที่เมตตา ธนูถ้าโดดเดี่ยวเสร็จ ต้องมีผู้ใหญ่เมตตาแล้วจะรุ่งเรือง คนธนูราหูย้ายในครั้งนี้มีเกณฑ์ได้บ้านใหม่ รถใหม่ แล้วปี 2568 มันจะมีจุดรุ่งโรจน์ได้เงินก้อนใหญ่มาก

ราศีสิงห์?
อ.ลักษณ์ : เรื่องหุ้นส่วน คู่ครอง ต้องประคับประคองให้มาก ร้อนได้ ต้องเย็นเป็น จะทำงานหุ้นส่วนกับใครต้องระวัง ใครที่มีคู่ต้องอดทน ส่วนใครที่มีกิ๊กต้องเลิกหมด

ราศีมังกร?
อ.ลักษณ์ : ดีมากเลยนะ มังกรสันดานเดิมๆ ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง เป็นแบบไหน แบบนั้น นึกถึงท่านประยุทธ แล้วจะนึกภาพมังกรชัด คนเกิดมังกร ดาวเสาร์โคจรเข้าสู่เรือนการเงิน คือราหู แปลว่าจะมีช่องทางใหม่ๆ ในโอกาสที่จะพารวย ตั้งแต่บัดนี้ 17 ตุลาคม ไปถึงปี 68 จะมีจุดระเบิดตู้มของความรวยที่สำเร็จของชาวราศีมังกร ฟันธง

ราศีตุลย์ ?
อ.ลักษณ์ : ราศีนี้ดวงต้องดีมาก เพราะ อ.เกิดราศีตุลย์ ถ้าเกิดอาจารย์ดูอะไรมั่วๆ เท่ากับทุจริตกับตัวเองถูกต้องไหม เพราะฉะนั้นคนเกิดราศีตุลย์ ราหูกับพฤหัสเล็งดวงชะตามาระยะหนึ่งแล้ว ราหูเป็นมายาของโลก พฤหัสบดี คือ ความจริง กตัญญู ตอนนี้ราหูกับพฤหัสบดีร่วมกันอยู่ราศีเมษ เล็งคนเกิดราศีตุลย์ แปลว่าที่ผ่านมาสักหนึ่งปีเหมือนมีอะไรเข้ามามากมาย แต่คว้าได้ไม่หมด แต่พอหลังจาก 17 ตุลาคม ราหูแยกจากพฤหัสบดี เหลือดาวประทานโชคลาภเล็งดวงชะตาของชาวราศีตุลย์ ตั้งแต่ 17 ตุลาคม ถึง 30 เมษายน 2567 แปลว่าจากนี้คนโสดจะมีคู่ คนมีคู่อยู่แล้วจะมีบุตร สมหวัง สมปรารถนา มีความสำเร็จ เงินทองไหลมา เทมา ร่ำรวย โชคดี ฟันธง

ราศีพิจิก?
อ.ลักษณ์ : คนลัคนาราศีพิจิก เป็นราศีลึกลับ เป็นราศีที่ทายยาก พิจิกจะมีอะไรที่ไม่เหมือนคนอื่น แล้วมีการขึ้นลงที่ไม่ได้เป็นไปตามใจนึกของใคร เป็นเฉพาะตัว 1.พิจิก ไม่ต้องดูดวง คุณรู้ด้วยตัวเองอยู่แล้วโดยความรู้สึก ลองนิ่งๆ เลิกสับสน มันมีลางสังหรณ์ ซิกเซ้นส์ ไม่เหมือนใคร คนพิจิกเหมือนเกิดแล้วตาย ตายแล้วเกิด มีความลึกลับ พิจิกที่ราหูยกครั้งนี้ แปลว่า 1.ใครไม่มีบุตรจะมีบุตร ถ้ามีบุตร บุตรจะนำพาความเจริญ ถ้าไม่ใช่บุตรก็จะเป็นบริวาร คนรอบตัวจะมีความเจริญรุ่งเรืองที่มาเกื้อกูล แต่ราศีพิจิกมันไม่ชอบพึ่งใครหรอก มันชอบพึ่งตัวเอง แต่มีหลักอยู่ ราหูย้าย 17 ตุลาคม นี้มันจะมีโปรเจ็กต์บางประการที่ต้องเริ่มต้นและทำต่อไปให้ความอดทนมันจะขยาย จนวันที่ 30 เมษายน 2567 ชีวิตจะสำเร็จ ร่ำรวย ทุกประการ ฟันธง

ราศีเมษ?
อ.ลักษณ์ : ราหูโคจรทับเรือนชะตามาปีครึ่งแล้วจนถึงวันที่ 17 ตุลาคมนี้ ราหูทับราศีเมษปกตินะ มันไม่ดีหรอก แต่มันมีดีอยู่ด้วย มันต้องสู้ไม่ถอย ลุย หลัง 17 ตุลาคม ชาวราศีเมษจะรุ่งเรือง สำเร็จบนความเริ่มต้นแล้วอย่างตั้งใจ ฟันธง

ราศีมีน?
อ.ลักษณ์ : ราหูจะโคจรจากเมษไปทับราศีมีน หลัง 17 ตุลาคม คนที่อายุมากแล้ว คนที่ป่วยออดๆ แอดๆ ต้องตรวจให้ดี มันมีเกณฑ์ป่วยเจ็บ และต้องมีอันเป็นไป มันน่าเป็นห่วง แต่ถ้าเกิดเรายังหนุ่ม ยังสาว อย่าไปกลัว ราหูทับเปลี่ยนไป แปลว่าไม่ใช่ตาย แต่เปลี่ยนชีวิต เปลี่ยนการงาน เปลี่ยนรูปแบบ เปลี่ยนแล้วดี ฟันธง ใครอยู่ราศีมีนที่อยู่ในอาชีพดารา นักแสดง รุ่งโรจน์เลย เพราะราหูเป็นเงาแสงมาทับตัวเอง ใครเป็นพ่อค้า แม่ค้าไลฟ์สดดีเลย

 

Share:

วันจันทร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2566

โอทอปลำปางตบเท้าร่วมงาน OTOP Midyear 2023 จ.นนทบุรี ยอดขาย 3 วัน กวาดเงินกว่า 1 ล้าน


        วันที่ 25 กันยายน 2566 เวลา 15.00 น. ณ เวทีกลางอาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัด นนทบุรี  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดงาน OTOP Midyear 2023 ภายใต้แนวคิด “ที่สุดแห่งภูมิปัญญา รังสรรค์จากการพัฒนา เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย” มีนายทรงศักดิ์ ทองศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชาดา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย คณะทูตานุทูต คณะผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย หน่วยงานภาคี ผู้ประกอบการ OTOP และประชาชนจำนวนมากเข้าร่วมงาน โดยมี นายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวรายงาน 


          ในการนี้ นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายชาตรี ธินนท์ พัฒนาการจังหวัดลำปาง เข้าร่วมพิธีเปิดงาน OTOP Midyear 2023 และเยี่ยมชม ให้กำลังใจผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP จังหวัดลำปาง จำนวน 26 บูธ แบ่งเป็นประเภท  อาหาร 8 บูธ ,เครื่องดื่ม 2 บูธ , ผ้าและเครื่องแต่งกาย 5 บูธ , ของใช้ของตกแต่งของที่ระลึก 6 บูธ , สมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร 2 บูธ , ศิลปิน OTOP 1 บูธ , OTOP ชวนชิม 1 บูธ และ OTOP Online 1 บูธ


        โดย 3 วันแรกของการร่วมงาน โอทอปลำปางมียอดจำหน่ายและสั่งซื้อสะสม รวม 1,093,710  บาท 

       ซึ่งผู้ประกอบการที่มียอดจำหน่ายประจำวันที่ 25 ก.ย.66 สูงสุด 3 ลำดับ ดังนี้  ศิลปิน OTOP (ไม้แกะสลัก) อ.งาว ยอดจำหน่าย 45,000 ยอดสั่งซื้อ 15,000 บาท  OTOP Online (กลุ่มผลิตภัณฑ์ศิรดา) อ.เกาะคา  ยอดจำหน่าย 28,500 บาท และ OTOP ชวนชิม (น้ำเงี้ยว ข้าวซอย กันธิมา) อ.เมืองลำปาง ยอดจำหน่าย 18,000 บาท


           สำหรับการจัดงาน OTOP Midyear 2023 ภายใต้แนวคิด “ที่สุดแห่งภุมิปัญญา รังสรรค์จากการพัฒนา เพิ่มมูลค่าเศรษฐกิจไทย” ในครั้งนี้ ดำเนินการระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 1 ตุลาคม 2566 รวม 9 วัน ณ อาคารชาเลนเจอร์ฮอลล์ 2 – 3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อจัดแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ เผยแพร่และประชาสัมพันธ์การดำเนินงานโครงการ โดยการสร้างโอกาสในการเรียนรู้และเพิ่มทักษะในการจัดแสดง และจำหน่ายให้กับผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP และอาหารชวนชิม ผลิตภัณฑ์ OTOP ตามนโยบายของรัฐบาลในการเพิ่มช่องทางการตลาด สร้างรายได้ให้กับชุมชน
Share:

ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา ฉบับที่ 3 เตือนพายุดีเปรสชัน กระทบลำปางและภาคเหนืออีก 7 จังหวัด            วันที่ 25 ก.ย. 2566 พายุดีเปรสชันบริเวณชายฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลาง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 15.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมงพายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกอย่างช้าๆ คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองกวางงาย ประเทศเวียดนามในคืนนี้ (25 ก.ย. 66) หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในระยะต่อไป และจะเคลื่อนตามแนวร่องมรสุมที่พาดผ่านบริเวณประเทศไทยตอนบนในช่วงวันที่ 26 - 29 ก.ย. 66 ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลางรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กับมีฝนตกหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากและลมกระโชกแรงบางแห่ง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม รวมทั้งเพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองและหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ และป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรงไว้ด้วย

        จังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง มีดังนี้
🎯วันที่ 26 กันยายน 2566
ภาคเหนือ: จังหวัดลำปาง แพร่ อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ยโสธร กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ นครราชสีมา มหาสารคาม ร้อยเอ็ด อำนาจเจริญ บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

🎯วันที่ 27 กันยายน 2566
ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง แพร่ สุโขทัย อุตรดิตถ์ ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: จังหวัดเลย หนองคาย หนองบัวลำภู อุดรธานี ชัยภูมิ ขอนแก่น กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี
สระบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร
รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่
ตรัง และสตูล

🎯วันที่ 28-29 กันยายน 2566
ภาคเหนือ: จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย ตาก กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก
และเพชรบูรณ์
ภาคกลาง: จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี สระบุรี
กาญจนบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี นครปฐม สมุทรสงคราม และสมุทรสาคร
รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
ภาคตะวันออก: จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้: จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร ระนอง พังงา และภูเก็ต

🎯สำหรับในช่วงวันที่ 26 - 29 กันยายน 2566 คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2 - 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ส่วนทะเลอันดามันตอนล่างและอ่าวไทยตอนบน มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ส่วนเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งในช่วงวันและเวลาดังกล่าวไว้ด้วย
Share:

หนุ่มเสริมงาม วูบหน้าคะมำอ่างน้ำ ตาไปเลี้ยงวัวกลับมาช่วงค่ำแทบทรุดพบหลานเสียชีวิตในห้องน้ำ

เมื่อวันที่ 24 ก.ย.66 เวลาประมาณ 20:12 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เสริมงาม ได้รับแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตภายในบ้าน  บ้านปงประดู่ ต.เสริมขวา อ.เสริมงาม จ.ลำปาง จึงประสานแพทย์นิติเวช และเจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยเสริมงาม  ร่วมตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณห้องน้ำภายในตัวบ้าน พบร่างชายอายุ 23 ปี เสียชีวิตอยู่บริเวณอ่างน้ำ สภาพด้านหน้าคว่ำลงไปในอ่างน้ำ เจ้าหน้าที่จึงได้นำร่างทำการชันสูตรพลิกศพในเบื้องต้น  เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า  6-8 ชั่วโมง  สันนิษฐานว่าเกิดจากอาการหัวใจวายเฉียบพลัน

สอบถามทราบว่า  ผู้เสียชีวิตอาศัยอยู่กับตา  ซึ่งจะต่างคนต่างอยู่ ไม่ได้พบหน้ากันตั้งแต่วันที่ 23 ก.ย.  โดยเช้าตาได้ออกไปเลี้ยงวัว กว่าจะกลับมาก็ช่วงค่ำแล้ว และได้มาพบว่าหลานเสียชีวิตอยู่ภายในห้องน้ำดังกล่าว  ทั้งนี้ ญาติไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต จึงมอบศพให้ญาติไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป


Share:

รถม้าลำปางเตรียมรับนักท่องเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว หลังห่างหายช่วงโควิด เชิญชวนนั่งรถม้าชมเมือง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยว ฟรีวีซ่าจากจีน และคาซัคสถานเมื่อรัฐบาลปัจจุบัน ได้มีมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวของประเทศไทย ด้วยการ "วีซ่า-ฟรี" (ยกเว้นวีซ่า) หรือเดินทางเข้าไทยโดยไม่ต้องขอวีซ่า สำหรับนักท่องเที่ยวสองประเทศได้แก่ นักท่องเที่ยวจีนและคาซัคสถาน คาดว่าจะส่งผลทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวนักรถม้ากลับมาคึกคักอีกครั้ง

บรรดาสารถีรถม้า หรือผู้ประกอบการให้บริการรถม้าท่องเที่ยว จ.ลำปาง  ต่างเตรียมพร้อมของม้า ไม่ว่าจะเรื่องมีสุขภาพม้า และอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมวิ่งให้บริการนักท่องเที่ยว ได้อย่างปลอดภัย  

โดยที่สถานีรถม้านครลำปาง บริเวณข้างกำแพงวัดป่าดัวะ ต.หัวเวียง อ.เมืองลำปาง และจุดจอดรถม้า หน้ามิวเซี่ยมลำปาง  สารถีรถม้าต่างนำรถม้ามาผูก เตรียมความพร้อมในการให้บริการนักท่องเที่ยว คาดหวังว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการนั่งรถม้า  โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเสาร์และอาทิตย์ นักท่องเที่ยวเริ่มกลับมาท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง และหันมานั่งรถม้าชมเมืองลำปางกันบ้างแล้ว

นายอำนาจ เรือนแก้ว สารถีรถม้า เปิดเผยว่า บรรยากาศนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการรถม้า วันธรรมดาก็เงียบเหงา บางครั้งผ่านไปครึ่งวันแล้วยังไม่ได้รับนักท่องเที่ยวแม้แต่คนเดียว แตในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ นักท่องเที่ยวจะมาใช้บริการมากขึ้น สารถีก็จะสลับสับเปลี่ยนกันนำรถม้ามาจอดเพื่อเตรียมรับคิว ให้บริการนักท่องเที่ยวทุกวัน

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเป็นชาวจีน  และหากวันไหนมีกรุ๊ปทัวร์จีนเข้ามาก็จะคึกคักเป็นพิเศษ ซึ่งช่วงนี้จะเป็นนักท่องเที่ยวที่ตกค้างอยู่ในประเทศ   หวังว่าเมื่อเปิดฟรีวีซ่าแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเพิ่มมากขึ้น  ช่วงปลายฝนต้นหนาวหรือห้วงออกพรรษานี้ คาดว่าจะกลับมาคึกคักอีกครั้ง  

 ด้านนายเทพ  สารถีรถม้าอีกคนหนึ่ง กล่าวเช่นเดียวกันว่า   บรรยากาศนักท่องเที่ยวที่มาใช้บริการรถม้าท่องเที่ยว จะคึกคักมีเป็นบางครั้งและบางวันเท่านั้น และนักท่องเที่ยวที่มาคือต่างจังหวัดและต่างประเทศที่มานั่งรถม้า ซึ่งบรรยากาศจะคึกคักคงต้องรอเข้าฤดูหนาวที่นักท่องเที่ยวจะแห่หนเข้ามาสัมผัสอากาศหนาวและแวะมานั่งรถม้าลำปาง

ทั้งนี้ บโดยรวมพบว่า สารถีรถมม้ามีความพร้อมรองรับบริการนั่งท่องเที่ยวที่จะมานั่งรถม้าชมเมืองลำปาง อย่างเต็มที่ และหวังว่ามาตรการต่างๆที่ส่งเสริมกระตุ้นเศรษฐกิจท่องเที่ยวต่างๆที่รัฐบาลออกมานั้น จะทำให้บรรยากาศท่องเที่ยวกลับมาคักคักอีกครั้ง

Share:

วันอาทิตย์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2566

หนุ่มวังเหนือปีนต้นไม้หวังจะขึ้นไปเอารังต่อ เกิดพลัดตกลงมาสูงกว่า 10 เมตร ลงไปในคลอง เพื่อนรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือ

 เมื่อเวลาประมาณ 19.20 น. วันที่ 25 ก.ย.66 สมาคมกู้ภัยวังเหนือจังหวัดลำปาง ได้รับแจ้งเหตุมีคนตกจากต้นไม้ได้รับบาดเจ็บ บริเวณทางเข้าหมู่บ้านแม่เลียบ เข้าทางวัดพระเกิด ต.ทุ่งฮั้ว อ.วังเหนือ  จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน


ระยะทางเข้าไปช่วยเหลือนั้นเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นป่าและมืดค่ำแล้ว ต้องเดินเท้าเข้าไปกว่า 100เมตร เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บเป็นชาย 1 ราย อายุประมาณ 40 ปี ได้พลัดตกจากต้นจามจุรีสูงกว่า 10 เมตรลงไปในลำคลอง โดยมีเพื่อนคอยช่วยพยุงอยู่ในน้ำ  ตรวจสอบพบว่าชายคนดังกล่าวยังรู้สึกตัวดี  มีอาการเจ็บแผ่นหลัง และข้อมือซ้ายผิดรูป  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากมีรังตัวต่อที่อยู่บนต้นไม้ใหญ่การช่วยเหลือต้องใช้แสงไฟน้อยที่สุด


สอบถามเพื่อนที่มาด้วยกัน ทราบว่า ทั้งสองได้พากันเข้ามาหาของป่า ระหว่างที่ผู้บาดเจ็บได้ปีนขึ้นไปบนต้นไม้เพื่อจะไปจี้เอารังต่อ  และได้เกิดลื่นพลักตกลงมาจากต้นไม้ โชคดีที่ด้านล่างเป็นลำคลองทำให้รอดชีวิตมาได้ แต่อาการบาดเจ็บก็ไม่น้อย  ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยวังเหนือได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น  ก่อนจะเคลื่อนย้ายผู้ได้รับบาดเจ็บ  ส่งโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย

Cr.สมาคมกู้ภัยวังเหนือ  


Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์