วันอังคารที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568

‘เพ็ญภัค’ พ่ายเลือกตั้งหลังครองตำแหน่งนายกฯนาน20กว่าปี ยอมรับถึงเวลาเปลี่ยนแปลง และยินดีกับนายกฯคนใหม่

 

          หากเอ่ยถึงเทศบาลตำบลเกาะคา จังหวัดลำปาง ก็จะต้องมีชื่อของ นายกฯปุ้ยเพ็ญภัค รัตนคำฟู ที่ชาวบ้านรู้จักในตำแหน่ง นายกเทศมนตรีตำบลเกาะคา มายาวนานหลายสิบปี  ตั้งแต่ได้ลงเลือกตั้งในตำแหน่งนายกเทศมนตรี เมื่อปี 2547 ขึ้นชื่อว่าเป็นนายกฯหญิงผู้ไม่เคยพ่ายการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะมีคู่แข่งลงสนามด้วยหรือไม่  เธอก็มักจะได้รับความไว้วางใจจากประชาชนให้นั่งเก้าอี้นายกเทศมนตรีตำบลเกาะคาเสมอมา ถึง 4 สมัยด้วยกัน

          น.ส.เพ็ญภัค ก้าวเข้าสู่สนามการเมืองท้องถิ่น ด้วยการดำรงตำแหน่งเทศมนตรีตำบลเกาะคา ตั้งแต่ปี 2543-2545  หลังหมดวาระได้ลงสมัครเลือกตั้ง สมาชิกสภาเทศบาลตำบลเกาะคา และได้อยู่ในตำแหน่งสมาชิกสภาฯ 4 ปี ตั้งแต่ปี 2545-2547  

          ปี 2547  ได้ลงเลือกตั้งนายกเทศมนตรีตำบลเกาะคา และชนะการเลือกตั้ง ได้ครองตำแหน่งนายกเทศมนตรีจนครบวาระในปี 2551 จากนั้นได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นสมัยที่ 2 โดยมีคู่แข่ง 1 คน คือ นายเสน่ห์ แก้วมาลัย  อดีต สจ.ลำปาง  ซึ่ง เพ็ญภัค ก็ชนะเลือกตั้งอีกครั้ง  จนอยู่ครบวาระ 4 ปี  และมีการเลือกตั้งสมัยที่ 3 ในปี 2555  ครั้งนี้ เพ็ญภัค ไร้คู่แข่งในการลงสมัคร และเธอได้คะแนนจากประชาชนอย่างท่วมท้น ไว้ใจให้มานั่งเก้าอี้นายกเทศมนตรีอีกสมัย

          ต่อมา ในปี 2557  เข้าสู่ยุค คสช.ตามวาระต้องอยู่ในตำแหน่งถึงปี 2559 แต่เพ็ญภัคได้นั่งรักษาการในตำแหน่งนายกเทศมนตรีตำบลเกาะคามาจนถึงปี 2563  ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งอีกครั้งในวันที่ 28 มีนาคม 2564  และ แน่นอนว่าเพ็ญภัค ไร้คู่แข่ง และไม่พลาดเก้าอี้นายกเทศมนตรี สมัยที่ 4


          การเลือกตั้งครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2568 เป็นจุดพลิกผันสำคัญ เมื่อ คมสันต์ ขวัญวงศ์ อดีตสมาชิกสภาเทศบาลตำบลเกาะคา สามารถเอาชนะ นายกฯปุ้ย ได้อย่างหวุดหวิด ด้วยคะแนนเสียงที่ห่างกันเพียง 25 คะแนน สะท้อนให้เห็นถึงความต้องการเปลี่ยนแปลงของประชาชนในพื้นที่ แม้กระนั้น ทีมงานของเพ็ญภัคยังคงได้รับความไว้วางใจ โดยมีสมาชิกสภาเทศบาลจากกลุ่มพลังเกาะคาได้รับเลือกตั้งถึง 8 คน

          หลังจากทราบผลการเลือกตั้ง  เพ็ญภัค ได้โพสข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ขอบคุณทุกกำลังใจ ทุกคะแนนเสียงอันบริสุทธิ์ที่ให้กับปุ้ยและกลุ่มพลังเกาะคานะคะ แม้ว่าปุ้ยจะไม่ได้กลับเข้าไปทำงานแต่ต้องขอขอบคุณทุกคะแนนเสียงที่ให้สท.กลุ่มพลังเกาะคาได้เข้าไปทำงานต่อ 8คน…ตลอดระยะเวลาการทำงาน 20 ปีที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขและความประทับใจที่ได้ เข้ามาทำงานพัฒนาและเปลี่ยนแปลงเกาะคา บ้านเกิดของเราให้เป็นเมืองน่าอยู่ ด้วยพลังของพ่อแม่พี่น้องทุกคน …ด้วยศรัทธาและเชื่อมั่นในการทำงานที่ผ่านมาที่ตั้งใจทำอย่างเต็มที่

          ขอบคุณพ่อแม่พี่น้องชาวเกาะคาทุกท่านที่สนับสนุนการทำงานที่ผ่านมาและช่วยกันสร้างเมืองร่วมกันมาโดยตลอด…มาวันนี้ถึงการเปลี่ยนแปลงแล้วคะ ..ปุ้ยขอแสดงความยินดีและเป็นกำลังใจให้นายกคนใหม่เข้ามาทำงานเพื่อสร้างเกาะคาต่อไปนะคะ”


          
ลานนาโพสต์ได้มีโอกาสพูดคุยกับอดีตนายกฯปุ้ย ถึงแนวทางต่อไปหลังจากนี้ เธอยืนยันว่า แม้จะไม่ได้รับตำแหน่งนายกเทศมนตรี ก็ยังจะทำงานเพื่อช่วยเหลือสังคมและชุมชนต่อไป ขอบคุณกำลังใจที่ส่งให้ 

          ตลอดระยะเวลา 20 กว่าปีในการทำงานการเมืองท้องถิ่น ผลงานของ น.ส.เพ็ญภัค รัตนคำฟู ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาให้กับเทศบาลตำบลเกาะคาอย่างต่อเนื่อง และได้รับรางวัลมากมาย แม้ว่าในการเลือกตั้งครั้งนี้ จะไม่ได้กลับมาดำรงตำแหน่งในสมัยที่ 5 ก็ตาม

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์