วันที่ 26 พฤษภาคม 2568 หลังจากเกิดฝนตกหนักช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ทำให้น้ำในลำห้วยแม่ตาล ที่บริเวณฝายห้างฉัตร ต.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง เพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว พัดพาเอาเศษสวะ โคลนทรายมากับสายน้ำอย่างต่อเนื่อง ประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ติดลำห้วย และมักจะเกิดน้ำท่วมเป็นประจำต่างเตรียมพร้อมรับมือกันถ้วนหน้า
โดยพบว่าบางจุดที่ ได้รับความเสียหายจากน้ำป่าไหลหลากพัดถล่มถนน ตลิ่ง ฝายกันน้ำพังเสียหาย เมื่อปลายปี 2567 ที่ผ่านมมา ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม และถูกน้ำกัดเซาะพังเสียหายเพิ่มเติม และถนนบางเส้นที่เลียบลำห้วยแม่ตาล ได้มีการนำแผงกั้นมาปิดไม่ให้ใช้งานชั่วคราวเพื่อความปลอดภัย เนื่องจากน้ำในลำห้วยเพิ่มปริมาณขึ้น กระแสน้ำน้ำไหลเชี่ยว พัดเอาเศษสวะ เศษกิ่งไม้มาจำนวนมาก
เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองและท้องถิ่นในพื้นที่ต่างระดมคน
และเครื่องจักรรถแบ็กโฮ มาเตรียมพร้อมในการตักเอาเศษกิ่งไม้ออก เพื่อให้เปิดทางน้ำให้ไหลได้อย่างสะดวก
โดยเฉพาะจุดคอขวด สะพานหน้าวัดจำทรายมูล ตำบลปงยางคำก อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง
เจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งไฟสัญญาณเตือนให้ระมัดระวัง การสัญจรผ่านเส้นทางดังกล่าว
และเตรียมทราย กระสอบบรรจุทรายมาเตรียมไว้
เพื่อที่จะเร่งแจกจ่ายให้แก่ประชาชนที่ได้มักจะได้รับผลกระทบจากน้ำล้นตลิ่งให้ไปปิดกั้นบ้านตนเอง
นายพิทักษ์
ใจเที่ยง ผู้ใหญ่บ้านจำทรายมูล แห่งนี้ เปิดเผยว่า ปีนี้น้ำป่ามาเร็วมาก ลำห้วยยังไม่ได้รับการขุดลอก
เบื้องต้นได้ให้มีการเตรียมพร้อมรับมือตลอด 24 ชั่วโมง ประสานงานหมู่บ้านต้นน้ำ หากมีน้ำไหลหลากเพิ่มให้รีบแจ้งกลับมาโดยทันที
เพื่อที่จะได้เตรียมพร้อมรับมือ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น