วันจันทร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2564

เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าลื่นล้มหัวฟาด ขณะปฏิบัติหน้าที่ เพื่อนช่วยหามออกป่าส่ง รพ. รอง ผจว.ลำปางและ ผอ.ชุดเหยี่ยวไฟรุดเยี่ยมให้กำลังใจ

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

          เมื่อเวลา 21.30น. วันที่ 11 ม.ค.64 ที่ตึกสิทธิเกษม โรงพยาบาลลำปาง อ.เมืองลำปาง ว่าที่พันตรีอดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายอิศเรศ จิรารัตน์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง (ชุดเหยี่ยวไฟ) เข้าเยี่ยมอาการเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ ที่ได้รับอุบัติเหตุ ลื่นไถลศีรษะโดนโขดหิน ขณะเข้าช่วยดับไฟป่า บริเวณลานที่ทิ้งดินฝั่งตะวันตกเหมืองแม่เมาะ เขตติดต่อ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง เพื่อให้กำลังใจผู้บาดเจ็บและครอบครัว

          โดยเจ้าหน้าที่ผู้ประสบเหตุ คือ  นายสมเกียรติ  แข็งขัน  เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ(สบปราบ) อายุ 51 ปี ชาวบ้านแม่กัวะ ม.7 อ.สบปราบ จ.ลำปาง   ได้ปฏิบัติงานเข้าช่วยดับไฟป่า ซึ่งได้รับการร้องขอให้เข้าช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า กฟผ.แม่เมาะ  เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2564  ที่บริเวณลานที่ทิ้งดินฝั่งตะวันตกเหมืองแม่เมาะ เขตติดต่อ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง          ขณะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการการพิเศษเหยี่ยวไฟ นายสมเกียรติ แข็งขัน เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวไฟ(สบปราบ) ได้สะพายเครื่องเป่าลมดับไฟ ขณะนั้นได้เกิดลื่นไถลศรีษะกระแทกโดนโขดหินเป็นแผลยาว 3 เซนติเมตร ได้รับบาดเจ็บ  เพื่อนๆจึงได้ช่วยกันประคองนายสมเกียรติลงมาจากบนเขาและเรียกรถพยาบาลเข้าทำการช่วยเหลือนำส่ง รพ.แม่เมาะ และให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

          ซึ่งนายสมเกียรติมีอาการปวดหน้าอกฝั่งซ้ายและปวดแขนด้านขวาท่อนบน ก่อนจะทำการส่งต่อไปรักษายัง รพ.ลำปาง ที่ห้องฉุกเฉิน ในเบื้องต้น ศีรษะแตกยาว 3 เซนติเมตร  ได้ทำการเย็บ 4 เข็ม กระดูกซี่โครงร้าว จำนวน 2 จุด โดยได้พักรักษาตัวอยู่ที่ตึกสิทธิเกษม ซึ่งอาการอยู่ในขั้นที่ปลอดภัยแล้ว          ว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้กล่าวว่า ทางด้านการรักษาทางรพ.ลำปาง และ สสจ.ลำปาง จะทำการดูแลรักษาพยาบาลเต็มที่ สำหรับบุคคลากรที่ได้ทุ่มเทการทำงานทั้งแรงกายและแรงใจ โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดลำปางได้มอบนโยบายช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และขอฝากพี่น้องประชาชนด้วยว่าในช่วงนี้ ได้การดำเนินการในเรื่องของการบริหารจัดการเชื้อเพลิงแล้ว ซึ่งจะใช้มาตรการอย่างเข้มขันในเรื่องของการงดเผา การเข้าไปในป่าต่างๆที่จะก่อให้เกิดความสุ่มเสี่ยงในเรื่องของไฟป่า โดยจะทำการประชุมคณะทำงานที่เกี่ยวข้องนโยบายเรื่องของควบคุมไฟป่า ว่าจะดำเนินการเข้มข้นอย่างไร ฝากเตือนประชาชนชาวลำปางว่า หมอกควันเริ่มเยอะแล้ว ขอให้ช่วยกันควบคุมในเรื่องนี้ด้วย         ด้านนายอิศเรศ จิรารัตน์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง (ชุดเหยี่ยวไฟ)  กล่าวว่า  สำหรับการดูแลเจ้าหน้าที่เหยี่ยวไฟ หากได้รับอุบัติเหตุในการทำงาน ทางชุดเหยี่ยวไฟมีมูลนิธิผู้พิทักษ์ป่าอยู่ จะทำการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ส่วนของเหยี่ยวไฟก็มีประกันชีวิตในการช่วยเหลือด้วย พร้อมดูแลรักษาและเยียวยา มาตรการในการป้องกันการเกิดปัญหาไฟป่าหมอกควันก่อนฤดูไฟ ตามมาตรการ รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในการลดปริมาณเชื้อเพลิง โดยการนำเชื้อเพลิงออกจากป่าในแนวรอยกันชนระหว่างพื้นที่เกษตรและพื้นที่ป่า การทำแนวกันไฟในพื้นที่จุดเสี่ยงและได้ทำไปแล้ว

               ในส่วนของมาตรการในการลาดตระเวนเฝ้าระวัง ในช่วงของการการจัดการพื้นที่เกษตรของชาวบ้าน ได้ทำการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านได้ระวัง เพราะเริ่มเข้าสู่หน้าแล้งแล้ว ให้ระวังการในการจุดไฟ ก่อนจะจุดไฟให้ทำแนวกันไฟป้องกันด้วย โดยได้ทำมาโดยตลอด นายอิศเรศ กล่าว.

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์