วันพฤหัสบดีที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2559

พบรีสอร์ทรุกป่าแม่ทะ ยึดพื้นที่45ไร่ กำลังก่อสร้าง

จำนวนผู้เข้าชม http://www.hitwebcounter.com/

ลำปางเข้าตรวจสอบรีสอร์ทแห่งหนึ่งในพื้นที่ อ.แม่ทะ หลังได้รับการร้องเรียนไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด ว่ามีการบุกรุกป่าสงวน นำจีพีเอสตรวจพิกัด พบรุกป่าสงวนแม่จาง 45 ไร่  เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกฎหมายทันที

เมื่อวันที่ 6 ต.ค. 59 ที่ บริเวณไร่วิลาวัลย์ รีสอร์ท ท้องที่หมู่ 2 ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง กำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน โดยการอำนวยการสั่งการของ นายสุเทพ พุทชา  ผอ.ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า  สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นำโดยนายจำลอง  ใจสว่าง หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.19 (แม่ทะ) นายเจษฏา  อเนกคณา หน.สายตรวจส่วนป้องกันและปราบปราม,ภาคเหนือ กรมป่าไม้ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป. 19 (แม่ทะ) ทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสรุศักดิ์มนตรี เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. สายที่ 1 ลำปาง เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3  (ลำปาง) เจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันและปราบปราม ภาคเหนือ กรมป่าไม้ ตำรวจ ศปทส.ภ.5 สายที่ 1 ลำปาง ตำรวจ กก.ตชด.ที่ 33 เชียงใหม่  เจ้าหน้าที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จังหวัดลำปาง ได้เข้าตรวจสอบพื้นที่แห่งนี้ หลังได้รับแจ้งและร้องเรียนผ่านไปยังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดลำปางว่า ไร่วิลาวัลย์ รีสอร์ทได้บุกรุกพื้นที่ป่า และก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทำให้เกิดความเสียหายแก่ผืนป่า

ในเบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้พบกับนายทวีศักดิ์ จะวะนะ อายุ 27 ปี แสดงตัวเป็นผู้จัดการ ไร่วิลาวัลย์ รีสอร์ท แห่งนี้พร้อมทั้งนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบสถานที่ภายในทั้งหมด เบื้องต้นพบมีการก่อสร้างห้องพักแล้วเสร็จไป 5 ห้อง สามารถเปิดใช้บริการได้ 3 ห้อง อีก 2 ห้อง ยังรอการตกแต่งภายใน นอกจากนี้ยังมีการ ขุดบ่อเลี้ยงปลาขนาดใหญ่ 2 บ่อ มีการสร้างบ้านพักอาศัยและ ศาลาบริการที่พัก บริการอาหารและเครื่องดื่ม

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ จึงได้ให้นำหลักฐานการครอบสิทธิ์ที่ดินมาแสดงพบว่า มีเพียงใบ ภ.บ.ท.5 ภาษีบำรุงท้องที่ ซึ่งไม่มีทั้ง สปก.หรือโฉนดที่ดิน แต่อย่างใด ทางเจ้าหน้าที่จึงเดินตรวจสอบแนวเขตพื้นที่ที่ได้ครอบครองและทำประโยชน์ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดหาค่าพิกัดทางภูมิศาสตร์โดยใช้สัญญาณผ่านดาวเทียม (GPS) ในระบบระบบพิกัดกริด (UTM)  WGS 84 ตรวจวัดพิกัดรอบแปลง พื้นที่ทั้งหมดอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จาง จำนวน 45 ไร่ 3 งาน 72 ตารางวา  มูลค่าความเสียหายของรัฐ 3 ล้านกว่าบาท จึงได้บันทึกแจ้งข้อกล่าวหา พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 ประกอบ 72 ฐาน ร่วมกันก่อสร้าง หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ แก่ ผู้จัดการไร่วิลาวัลย์ รีสอร์ท ทันที  พร้อมส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ทะ ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

ด้าน ผู้จัดการไร่วิลาวัลย์ รีสอร์ท กล่าวว่า ที่ฝืนนี้เป็นของพ่อตาของตนเอง ที่ทำกินสืบต่อกันมาหลายปีแล้ว ล่าสุดได้ลงทุนขุดบ่อปลาและสร้างที่พัก พร้อมกับเปิดร้านอาหารไปด้วยเพื่อหารายได้เพิ่ม โดยไม่คิดว่าจะเป็นการทำผิดกฎหมายและเพิงเปิดให้บริหารห้องพักเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา ด้านเจ้าหน้าที่ได้ชี้แจงว่าแม้จะมีหลักฐานการเสียภาษีท้องถิ่นในที่ดินแห่งนี้ แต่ก็ไม่ใช่หลักฐานการถือครองที่ดิน อีกทั้งก็ยังทำผิดวัตถุประสงค์ของการครอบครองคือให้ทำเกษตรกรรม แต่กลับมาสร้างห้องพักและเปิดให้บริการทางธุรกิจ ถือว่าทำผิดวัตถุประสงค์ ดังนั้นจึงต้องดำเนินคดีทันที

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1099 วันที่  7 -  13 ตุลาคม 2559)
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์