วันพุธที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563

ผู้ว่าฯเตรียมแผนรับมือโควิด ปรับลำปางขึ้นเป็นระดับ 2 หรือสีเหลือง หลังพบมีผู้ป่วยเข้าข่ายเดินทางมารักษาและตรวจอาการต่อเนื่อง แม้ว่าผลที่ออกมายังเป็นลบ ไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด 19 ก็ตาม


จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์


            เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2563 นายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทำงานและให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงาน ในการคัดกรอง ผู้ที่ผ่านเข้าออกเส้นทางสายหลักของจังหวัดลำปาง ที่จุดคัด กรองถนนสายหลัก 4 แห่ง คือที่ ถนนหมายเลข 11 ที่ด่านตรวจปางมะโอ อ.แม่ทะ 1 จุด ที่ หน้า สภ.ห้างฉัตร อ.ห้างฉัตร 1 จุด ทางหลวงหมายเลข 1 หรือถนนพหลโยธิน ทีด่านตรวจแม่พริก อ.แม่พริก 1 จุด และ ด่านตรวจนาแก อ.งาว จ.ลำปาง 1 จุด
ซึ่งจุดคัดกรองดังกล่าวได้ทำการคัดกรองผู้ที่สัญจรผ่านไปมาอย่างละเอียดโดยไม่จำกัดสิทธิ์ในการเดินทาง พบว่าผู้คนที่สัญจรไปมาต่างให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการทำงานของเจ้าหน้าที่ โดยหากผู้สัญจร ตรวจวัดอุณหภูมิ ร่างกายเกิน 37.5 องศาฯ ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขประจำจุดคัดกรองก็จะให้แยกไปนั่งพักที่จุดพักตรวจวัดไข้ประจำด่านตรวจ โดยจะทำการวัดซ้ำโดยใช้ปรอทวัดไข้เหน็บใต้รักแร้ เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า อุณหภูมิร่างกายไม่เกินที่กำหนดไว้ พร้อมกันนี้ได้ทำบันทึกข้อมูลการติดต่อของผู้ที่มีอุณหภูมิสูงไว้ หากยังอยู่ในพื้นที่จังหวัดลำปาง ก็จะส่งไปตรวจรักษาอาการในพื้นที่โรงพยาบาลใกล้เคียง แต่หากจุดหมายเป็นพื้นที่ต่างจังหวัด จะได้ประสานต่อไปยังพื้นที่ ที่จุดหมายปลายทางของผู้ที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาฯ เพื่อให้ทางแพทย์โรงพยาบาลและเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ดังกล่าวเตรียมพร้อมรับมือเพื่อตรวจสอบให้ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งการทำงานของเจ้าหน้าที่ประจำด่านคัดกรอง ต้องทำงานท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัดให้ห้วงกลางวัน  จึงได้มีการสับเปลี่ยนกำลังบ่อยครั้งมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยด้านสุขภาพร่างกายของเจ้าหน้าที่ประจำด่านคัดกรองนายนายณรงค์ศักดิ์  โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า ปัจจุบันจังหวัดลำปาง ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ส่วนข้อมูลยอดผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค จำนวน 38 คน ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติ ไม่พบสารพันธุกรรมของโรคไวรัสโคโรนา 2019 ทั้ง 38 คน  นอกจากนี้จังหวัดได้มีมาตรการเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว 4 ระดับ ระดับแรกเรียกว่ามาตรการสีเขียว ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ คือ การพยายามป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อภายในพื้นที่จังหวัด แต่หากไม่สามารถป้องกันได้พบผู้ติดเชื้อแม้เพียง 1 ราย ทางจังหวัดจะยกระดับมาตรการเป็นสีเหลือง คือ การปิดกั้นชุมชน/หมู่บ้าน ไม่ให้ใครเข้าออกพื้นที่ และหากพบผู้ติดเชื้อ 5 - 10 ราย จะยกระดับมาตรการเป็นสีส้ม และสุดท้ายหากสถานการณ์รุนแรง จำเป็นต้องใช้มาตรการสีแดง ซึ่งจะเป็นมาตรการกดดันมากที่สุด
ปัจจุบันลำปางยังคงอยู่ในระดับสีเขียว  แต่ได้เตรียมพร้อมขึ้นเป็นระดับ 2 หรือระดับสีเหลืองไว้แล้ว  เนื่องจากพบว่ามีผู้ป่วยมาตรวจรักษาอาการต่อเนื่อง และสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ได้ทุกเมื่อ แม้ว่าเราประสบความสำเร็จในตอนนี้แต่เชื่อว่าในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เราอาจจะพบผู้ป่วยในพื้นที่ แต่เราได้มีการเตรียมความพร้อมไว้ทุกด้าน  และเป็นที่น่าดีใจว่าจังหวัดลำปางพบประชาชนกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ ต่างให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างจริงจังในการสวมหน้ากากอนามัยป้องกันโรค จึงทำให้การทำงานที่ผ่านมาประสบผลสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ แม้ว่าต่อจากนี้ไปจะเกิดอะไรขึ้นทางจังหวัดลำปาง มีมาตรการเตรียมพร้อมรองรับไว้ทั้งหมดแล้วShare:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์