วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

พี่ซุปตาร์พาน้องชนเผ่าของป่าปลูกต้นไม้ ภายใต้แคมเปญ “คุณเปลี่ยน เราปลูก”


จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

 

 1.อเล็กซ์ เรนเดลล์  ร่วมปลูกต้นไม้

2.บอย ปกรณ์ร่วมปลูกต้นพยุง

3.ปิแอร์ อเล็กซองด์ เชแนล-วิลาสินี ภาณุรัตน์ มอบของที่ระลึกให้แก่ ภูพิชิต ช่วยบำรุง

4.ทีมผู้บริหารอีฟ โรเช่ และดาราร่วมถ่ายภาพกับน้องๆ ชาวกะเหรี่ยง มาช่วยปลูกป่า

5.อเล็กซ์ เรนเดลล์-บอย ปกรณ์ ร่วมปลูกต้นพยุง         

ช่วงนี้ฝนตกเกือบทุกวัน บางคนเลือกพักผ่อนอยู่บ้านในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรืออีกหลายคนอาจจะถือโอกาสนี้ฝ่าเม็ดฝนชุ่มฉ่ำออกไปท่องเที่ยวตามความถนัดของตัวเอง เช่นเดียวกับ แบรนด์ความงามจากประเทศฝรั่งเศส  อีฟ โรเช่ (Yves Rocher) เป็นแม่ทัพชวนสองหนุ่มนักอนุรักษ์อย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์ ทูตสันถวไมตรีด้านสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทยที่ได้รับการแต่งตั้งโดยโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP)  พร้อมด้วย "บอย" ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และสื่อมวลชนจากกรุงทเพฯ ฝ่าสายฝนเดินทางไปยัง โครงการหลวงห้วยลึก อุทยานแห่งชาติศรีลานนา จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมปลูกป่ากับน้องๆ นักเรียนชาวกะเหรี่ยงและชุมชน อ.เชียงดาว พื้นที่จริงที่ถูกไฟไหม้ เพื่อเป็นการฟื้นฟูป่าให้กลับมามีชีวิตชีวาดังเดิม อีกทั้งยังตอกย้ำภาพลักษณ์ใหม่ตามแนวคิด "Act Beautiful สวยโลกไม่เสียและสานต่อเจตนารมณ์ของแบรนด์ที่มีมามากกว่า 60 ปี กับโครงการ แพลนท์ ฟอร์ เดอะ แพลนเน็ต (Plant for the Planet) ตั้งเป้าปลูกต้นไม้ให้ครบ 100 ล้านต้นทั่วโลก ภายใต้แคมเปญ "คุณเปลี่ยน เราปลูก"วิลาสินี ภาณุรัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด อีฟโรเช่ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า เราตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาพื้นที่ป่าซึ่งเป็นแหล่งทรัพยากรทางธรรมชาติที่สำคัญต่อสิ่งมีชีวิตการปลูกป่าในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่ทาง อีฟ โรเช่ จัดขึ้นในครั้งนี้จึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นการตอกย้ำจุดยืนของแบรนด์ที่เป็น "อีโค่ ซัสเทนนะบิลิตี้" (Eco Sustainability) และภาพลักษณ์ใหม่ของแบรนด์ตามแนวคิด “Act Beautiful สวยโลกไม่เสียเพราะอย่างที่ทุกคนทราบดีว่าผลิตภัณฑ์ของ อีฟ โรเช่ ส่วนใหญ่ผลิตมาจากธรรมชาติ เราจึงร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและชุมชนในพื้นที่ อ. เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ร่วมปลูกต้นไม้เพื่อคืนสมดุลให้แก่ธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นการต่อยอดกิจกรรมที่อีฟ โรเช่ กว่า 34 ประเทศทั่วโลกให้ความสำคัญและมุ่งมั่นที่จะปลูกต้นไม้ให้ครบ 100 ล้านต้นภายในปี 2020 ผ่านโครงการ Plant for the Planet ที่รณรงค์ปลูกป่าอย่างถูกต้องกับหน่วยงานที่ไม่แสวงหาผลกำไร นอกจากนั้นเรายังได้จัดแคมเปญ

           

"คุณเปลี่ยน เราปลูก" ให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมนำบรรจุภัณฑ์ที่ใช้หมดแล้วมาหย่อนในกล่องรับบริจาคได้ที่ช็อป อีฟ โรเช่ โดยการบริจาคบรรจุภัณฑ์ 1 ขวด อีฟ โรเช่ จะปลูกต้นไม้ 1 ต้น รวมทั้งยังมีกิจกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ที่ทุกคนสามารถร่วมสนุกเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการปลูกต้นไม้คืนสู่สังคมได้อีกด้วยวิลาสินี กล่าว

           

ด้าน ภูพิชิต ช่วยบำรุง นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติศรีลานนา กล่าวว่า เมื่อต้นปีที่ผ่านมาพื้นที่ตรงนี้ได้รับผลกระทบจากไฟป่า และผู้บุกรุกเข้ามาถางพื้นที่ป่า ทำให้เกิดความเสียหายเป็นจำนวนมาก  ทางเราจึงได้ทำการตรวจยึดและดำเนินคดี และอยากจะฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับมาสมบูรณ์เหมือนเดิม เพื่อชาวบ้านจะได้กลับมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยพื้นที่ที่เราจะทำการปลูกต้นไหม้ในวันนี้ มีขนาด 4 ไร่ โดยจะปลูกต้นสัก, ต้นประดู่ ,ต้นมะขามป้อม และต้นขนุน  รวมทั้งหมด 800 ต้น  ทางอุทยานฯ ของเรายินดีที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมกับทางอีฟ โรเช่ และอยากขอบคุณทุกคนที่มาช่วยกันฟื้นฟูพื้นที่ป่าและเล็งเห็นถึงความสำคัญของการคืนความสมดุลสู่ธรรมชาติ

 

          

ขณะที่ ทูตสันถวไมตรีด้านสิ่งแวดล้อมแห่งประเทศไทยอย่าง อเล็กซ์ เรนเดลล์ พูดถึงกิจกรรมในครั้งนี้ว่า ตัวเองมีโอกาสได้ทำงานด้านสิ่งแวดล้อมมา ได้เห็นถึงผลกระทบของไฟป่า และการเผาป่า รับทราบว่ากว่าจะฟื้นฟูป่าได้นั้นค่อนข้างใช้เวลานาน จึงอยากจะขอขอบคุณ อีฟ โรเช่ ที่ชวนผมมาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมในครั้งนี้ และขอบคุณทุกคนมากๆที่มาช่วยกันฟื้นฟูพื้นที่ป่า ผมดีใจและรับรู้ได้ถึงเจตนารมณ์ของอีฟ โรเช่ ที่ตั้งใจจะฟื้นฟูพื้นที่ป่าร่วมกันชุมชนในพื้นที่และเจ้าหน้าที่อุทยานฯ รวมถึงเด็กๆจากโรงเรียนใกล้เคียง เพื่อที่จะช่วยกันรักษาธรรมชาติของเราเอาไว้


นอกจากนี้หนุ่มนักอนุรักษ์อย่าง “บอย” ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ กล่าวเสริมว่าา ด้วยอาชีพของตัวเองทำใหเได้รับโอกาสดีๆ อยู่เสมอ อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่า ถ้าโลกของเราไม่มีความสมดุลระหว่างธรรมชาติและมนุษย์ เราคงอยู่กันอย่างลำบาก ในครั้งนี้ก็เช่นกัน ผมได้รับโอกาสจาก อีฟ โรเช่ ที่จะได้ฟื้นฟูพื้นที่ป่าที่เสียหาย และได้เป็นกระบอกเสียงให้กับกิจกรรมในครั้งนี้ ผมสนุกและรู้สึกดีมากๆ ที่ได้เห็นสิ่งดีๆรอบตัวเรา และได้มาปลูกป่าร่วมกับทุกคน ผมอยากฝากทุกคนว่า ไม่ว่าเราจะไปเที่ยวที่ไหนอยากให้ลองโทรไปถามเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดู เผื่อมีกิจกรรมให้เราได้ไปร่วมปลูกป่าหรืออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นอีกโปรแกรมในทริปที่น่าสนใจและน่าสนับสนุนครับ

 กอบแก้ว แผนสท้าน...เรื่อง


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์