วันพุธที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2564

นายแพทย์ สสจ.ลำปาง ยืนยันการฉีดวัคซีนโควิดเป็นอาการข้างเคียงตามปกติ ประมาณ 10 คน ส่วนพยาบาลหญิง 1 รายที่อาการเหมือนรุนแรงกว่าคนอื่น ก็หายแล้ว

 


นายแพทย์ สสจ.ลำปาง ยืนยันการฉีดวัคซีนโควิดเป็นอาการข้างเคียงตามปกติ ประมาณ 10 คน  ส่วนพยาบาลหญิง 1 รายที่อาการเหมือนรุนแรงกว่าคนอื่น ก็หายแล้ว ทุกคนกลับมาทำงานได้ตามปกติ

           

จากกรณีที่การฉีดวัคซีนโควิดให้กับบุคลาการทางการแพทย์ ใน จ.ลำปาง แล้วมีแพทย์และพยาบาลเกิดอาการแพ้วัคซีนจำนวนมากถึง 40 คน ทำให้หยุดการฉีดทันที เมื่อวันที่ 21 เม.ย.64 ที่ผ่านมา


นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง เปิดเผยกรณีการฉีดวัคซีนโควิด และมีบุคลากรการแพทย์แพ้วัคซีนจำนวนมากว่า  ในการฉีดวัคซีนโควิดของ จ.ลำปาง ได้เริ่มฉีดตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 900 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์ 400  คน และ อสม. 500 คน โดยได้มีการเฝ้าระวังอาการข้างเคียงหรือผลกระทบไม่พึงประสงค์อยู่แล้ว  ซึ่งในการฉีดรอบแรก พบอาการข้างเคียงเกือบ 100 คน ส่วนใหญ่จะเป็นอาการบวม ปวดแขน  เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย  แต่ภายใน 1 วัน อาการก็หายเป็นปกติ 

 

ส่วนกรณีวันที่ 21 เม.ย.64 ที่ผ่านมา ได้ทำการฉีดรอบที่ 2 จำนวน 600 คน  เป็นบุคลากรทางสาธารณสุข และพบว่ามีกลุ่มคนมีอาการข้างเคียงอยู่ประมาณ 10 คน คือมีอาการชา ใจสั่น ปวดแขน  ซึ่งเป็นบุคลากรของโรงพยาบาลลำปาง  จึงให้หยุดฉีด สังเกตอาการ เพื่อตรวจสอบหาความผิดปกติ  แต่เมื่อตรวจสอบก็ไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด  ส่วนพยาบาล 1 ราย ที่อาการเหมือนรุนแรงกว่าคนอื่น ซึ่งมีอาการแขนขาอ่อนแรง เวียนศีรษะ อาเจียน  ก็ถือว่าเป็นอาการข้างเคียงไม่พึงประสงค์ และก็กลับมาหายเป็นปกติแล้ว ขณะที่ทุกคนสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ  กรณีที่บอกว่ามีอาการแพ้รุนแรงมากถึง 40 คนนั้นไม่เป็นความจริง 

 

นพ.ประเสริฐ กล่าวอีกว่า วันนี้ทางโรงพยาบาลได้ดำเนินการฉีดวัคซีนต่อตามปกติ ในกลุ่มบุคลากรที่ยังคงเหลืออยู่จากเมื่อวาน  ซึ่งทาง สสจ.ลำปาง จะได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อไป

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์