วันพุธที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2564

กิ่วลมปล่อยเต็มสูบ 15 ล้าน ลบ.ม. ช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยแล้งท้ายน้ำวัง

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 64 เวลา 18.00 น.  ว่าที่ พ.ต.อดิศักดิ์  น้อยสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายทินกร  เหลือล้น ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2 ได้ร่วมกันนำทีมหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมทำการกดปุ่มเริ่มเปิดประตูระบายน้ำออกจากเขื่อนกิ่วลม ต.บ้านแลง อ.เมืองลำปาง เพื่อปล่อยมวลน้ำกว่า 15 ล้าน ลบ.ม. ลงสู่ลำน้ำแม่วังเร่งให้การช่วยเหลือบรรเทาปัญหาภัยแล้งแก่ชาวบ้านและเกษตรกรในพื้นที่ท้ายน้ำ กว่า 280 หมู่บ้าน 30 ตำบล ในเขตท้องที่จังหวัดลำปาง 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองลำปาง เกาะคา สบปราบ เถิน และอำเภอแม่พริก โดยรวมไปถึงอีก 2 อำเภอ 5 ตำบล ในเขตท้องที่จังหวัดตาก คือ อำเภอสามเงา และอำเภอบ้านตาก  โดยคาดว่ามวลน้ำที่ปล่อยไหลผ่านลงสู่แม่น้ำวังจะยกระดับสูงขึ้นตลอดลำน้ำ ให้พี่น้องประชาชนและเกษตรกร สามารถสูบขึ้นไปใช้งานพร้อมกันได้ในอีก 5 วันข้างหน้า
นายทินกร  เหลือล้น ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2  กล่าวว่า สำหรับการปล่อยน้ำจากเขื่อนกิ่วลม เพื่อช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ลุ่มน้ำวังครั้งนี้ จะดำเนินการไปจนถึงวันที่ 9 เม.ย.64 รวมระยะเวลา 3 วัน โดยจะเริ่มปล่อยมวลน้ำวันแรก 3 ล้าน ลบ.ม. วันที่สอง 7 ล้าน ลบ.ม. และวันที่สามอีก 5ล้าน ลบ.ม. รวมทั้งหมด 15 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งการปล่อยมวลน้ำดังกล่าวก็จะสามารถช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งในเขตท้องที่จังหวัดลำปางได้เกือบทั้งหมด เฉพาะอย่างยิ่งกับชุมชนท้ายน้ำในเขตพื้นที่ชลประทานกว่า 30 ตำบล 5 อำเภอ ที่จะได้รับน้ำอย่างเต็มที่ และยังรวมไปถึงพื้นที่ชุมชนในเขตจังหวัดตากทั้งอำเภอสามเงา และอำเภอบ้านตากอีกบางส่วน  โดยมวลน้ำทั้งหมดที่ปล่อยจะไปช่วยเติมเต็มในส่วนที่น้ำได้พร่องหายไป ทั้งน้ำผิวดินและน้ำใต้ดิน  คาดว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาภัยแล้งให้กับพี่น้องประชาชนเกษตรกรได้ ยาวต่อเนื่องไปจนถึงกลางพฤษภาคม
อย่างไรก็ตาม เพื่อความปลอดภัยของประชาชนในเขตลุ่มน้ำ ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 2  ได้แจ้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ริมสองฟากฝั่งลำน้ำแม่วัง ให้ทำการขนย้ายสิ่งของสัตว์เลี้ยงขึ้นไว้บนที่สูง และให้เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตในบริเวณพื้นที่ที่น้ำท่วมถึง  ส่วนบริเวณพื้นที่ก่อสร้างในเขตลำน้ำให้หยุดดำเนินการชั่วคราว และให้เร่งขนย้ายวัสดุอุปกรณ์ เครื่องจักรเครื่องมือ ออกจากลำน้ำวังเพื่อป้องกันความเสียหาย

และเพื่อให้พี่น้องเกษตรกรได้ใช้น้ำกันอย่างทั่วถึง ในช่วงระหว่างที่มวลน้ำกำลังไหลผ่านไปสู่พื้นที่ตอนใต้ ขอความร่วมมือจากพี่น้องเกษตรกร อย่าเพิ่งทำการสูบน้ำขึ้นมาใช้ ให้รอจนกว่าระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นมาอยู่ในระดับสูงสุด จึงค่อยทำการสูบน้ำขึ้นมาใช้พร้อมกัน  โดยคาดว่าประมาณช่วงบ่ายของวันจันทร์ที่ 12 เม.ย.64 นี้ เกษตรกร และชาวบ้านน่าจะสามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ได้แล้ว

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์