วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2565

ย้อนรอย สนามกีฬาลำปาง งบสร้าง 107 ล้าน ถูกขนานนามว่า “สนามเลี้ยงวัว”

 ลานนาโพสต์ได้นำเสนอข่าวสนามกีฬาแห่งใหม่มาอย่างต่อเนื่อง  จึงได้รวบรวมความเป็นมาของสนามกีฬา มานำเสนอให้ทราบอีกครั้ง

สนามกีฬาจังหวัดลำปาง  ก่อสร้างขึ้นให้เป็นสนามกีฬามาตรฐาน เพื่อรองรับการแข่งขันกีฬาระดับชาติ โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้มีการทำสัญญากับกรมทางหลวง เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 2557 ให้สร้างสนามกีฬาวงเงินงบประมาณ 107,944,000 บาท  ประกอบด้วย สนามฟุตบอล ลู่และลานกรีฑา อัฒจันทร์ความจุ 12,000 ที่นั่ง ระบบสาธารณูปโภค  โดยกรมทางหลวงมอบให้ศูนย์สร้างทางลำปางเป็นผู้ดำเนินการ  ใช้พื้นที่ราชพัสดุบริเวณด้านหลัง อบจ.ลำปาง 230 ไร่เริ่มแรก ปี 2558  การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ทำข้อตกลงการสร้างสนามกีฬา กับกรมทางหลวง งบประมาณ 115 ล้านบาท  ต่อมา กกท.เปลี่ยนแปลงสัญญา ลดลงเงินจาก 115 ล้านบาท เหลือ 107ล้านบาทเศษ ขยายเวลาส่งมอบงานเป็น 30 ก.ย. 59   แต่ศูนย์สร้างทางลำปางไม่สามารถส่งมอบได้ เพราะสร้างไม่เสร็จ  นำไปสู่การร้องเรียนสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)

 ปี 2560  นายสุทธิพงษ์ บุญนิธิ ผู้ตรวจเงินแผ่นดินภาค 9  ในขณะนั้น ลงพื้นที่ตรวจสอบสนามกีฬา จ.ลำปาง พบข้อพิรุธหลายรายการในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์และการเบิกเงินที่ไม่สัมพันธ์กัน  โดยตรวจสอบพบว่ามีการจัดซื้อวัสดุจริง 4 ล้านบาท ในขณะที่พบหลักฐานการเบิกเงินกว่า 27 ล้าบาท  เท่ากับเงินหายไปมากถึง 22 ล้านบาท  โดยมีการอ้างว่านำวัสดุที่เหลือไปฝากเก็บไว้ที่ จ.สกลนคร แต่เมื่อตรวจสอบก็ไม่พบแต่อย่างใด

          ลานนาโพสต์ยื่นร้องขอข้อมูลตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสารฯ จากศูนย์สร้างทางลำปาง ได้รับคำชี้แจงว่า  กกท.มีการโอนงบประมาณมาให้ 2 ครั้ง ในปี 56  และปี 57 รวม 70 ล้านบาท  เริ่มก่อสร้างอัฒจันทร์เดือน พ.ย. 59 โดยดำเนินการเองไม่มีการจัดหาผู้รับจ้าง มีการเบิกจ่ายเงินไป 50.44 ล้านบาท  หลังจากนั้นไม่มีการเบิกจ่ายแต่อย่างใด เงินที่ไม่ได้เบิกจ่ายอีก 20 ล้านบาท จะหาตัวผู้รับจ้างมาดำเนินการต่อไป 

 ปี 2561 ลานนาโพสต์ลงพื้นที่ตรวจสอบการก่อสร้างสนามกีฬา จ.ลำปาง  มีเพียงการก่อสร้างอัฒจันทร์ที่ดำเนินการไปแล้วประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ ใช้เงินดำเนินการในส่วนของงบประมาณ 50 ล้านบากที่เบิกมาแล้วก่อนหน้านี้  เหตุที่ไม่สามารถทำในส่วนอื่นได้ เนื่องจากศูนย์สร้างทางลำปางได้ทำเรื่องขอปรับลดรูปแบบการก่อสร้างไปยัง กกท. เพื่อให้สอดคล้องกับงบประมาณที่ถูกปรับลดลง ซึ่งขณะนั้นก็ยังไม่ได้รับการอนุมัติจาก กกท.

          ต่อมา ศูนย์สร้างทางฯ E-bidding หาผู้รับจ้างมาดำเนินการก่อสร้างอัฒจันทร์ต่อให้เสร็จในวงเงิน 20 ล้านบาท แต่จะไม่มีการสร้างสนามฟุตบอลและลู่วิ่ง ลานกรีฑา เนื่องจาก กกท.ไม่โอนงบมาให้อีก 37 ล้านบาทเศษที่เหลือ

กระทั่งปี 2563  นางสาวอรนุช ศรีนนท์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีเขต 15  ลงพื้นที่ติดตามดูการดำเนินงานการจัดสร้างสนามกีฬาที่ อ.เกาะคา  โดยได้รับข้อมูลจากศูนย์สร้างทางลำปางว่า จะดำเนินงานก่อสร้างอัฒจันทร์ในส่วนที่เหลือ และส่งมอบงานในเดือนมิถุนายน 2563

ขณะที่งานก่อสร้างส่วนที่เหลือ ในวงเงิน 33 ล้านบาทเศษ  กกท.จะดำเนินการเอง  เมื่อสร้างเสร็จจะส่งมอบภารกิจให้ อบจ.ลำปางดูแล  ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนสิงหาคม 2563  และเปิดอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนกันยายน 2563 

แต่ขณะนี้ ปี 2565 ก็ยังไร้วี่แววของ สนามฟุตบอล ลู่วิ่ง ที่นั่ง 12,000 ที่นั่ง
 นับเป็นเวลา  8 ปีแล้ว  ตั้งแต่การเริ่มทำข้อตกลงก่อสร้าง ระหว่าง กกท. และ กรมทางหลวง และได้เพียงอัฒจันทร์ สร้างด้วยงบประมาณถึง 70 ล้านบาท ปัจจุบันเป็นอัฒจันทร์ที่ไร้ลู่วิ่ง มีเพียงหญ้าขึ้นรกรุงรัง  จนชาวลำปางต้องเรียกว่า สนามเลี้ยงวัวไม่ใช่ สนามกีฬา
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์