วันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2566

ผู้ว่าฯ ส่งหนังสือถึง “นิมิตร” แจ้งผลการหยุดปฏิบัติหน้าที่ยุติลง หลังศาลอาญาคดีทุจริตฯ พิพากษายกฟ้อง ขณะที่นิมิตรกลับเข้าทำงานแล้ว


          เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.66 ที่ผ่านมา นายชัชวาล ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้ส่งหนังสือด่วนที่สุด ถึงนายกเทศมนตรีนครลำปาง เรื่องการหยุดปฏิบัติหน้าที่ของผู้บริหารท้องถิ่นตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 โดยมีใจความสำคัญระบุว่า

“ข้อเท็จจริงปรากฏว่า เมื่อวันที่ 20 เม.ย.66 ศาลอาญาคดีทุจริต และประพฤติมิชอบภาค 5 ได้มีคำพิพากษายกฟ้อง คดีนายนิมิตร จิวะสันติการ กับพวก  หลังคณะกรรมาการ ป.ป.ช. มีมติชี้มูลความผิด  ซึ่งนายนิมิตร เป็นผู้ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีนครลำปาง จึงต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่โดยผลของกฎหมาย  ดังนั้น เมื่อศาลพิพากษายกฟ้อง การหยุดปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 93  ประกอบมาตรา 81 แห่ง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 จึงยุติลงโดยผลของกฎหมายดังกล่าว”

อย่างไรก็ตาม คดีนี้ยังอยู่ระหว่างระยะเวลาการอุทธรณ์ จึงต้องพิจารณาตามำคสั่งของศาลอุทธรณ์ประกอบด้วย  ทั้งนี้ จากรายงานข่าวทราบว่า หลังจากได้รับหนังสือจากผู้ว่าฯแล้ว นายนิมิต จิวะสันติการ นายกเทศมนตรีนครลำปาง จึงได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ตามปกติแล้ว เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 66    
เรื่องเดิม

เมื่อวันที่ 5 ก.ค.65 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 5 รับฟ้องคดีที่ คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ส่งให้อัยการยื่นฟ้อง นายนิมิตร จิวะสันติการ เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดจ้างพิเศษเมื่อปี 2548  โดยทางผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มีหนังสือแจ้งเทศบาลให้ถือปฏิบัติตามกฎหมาย ให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมีคําพิพากษา

สืบเนื่องจาก ป.ป.ช.ได้มีการชี้มูลและยื่นฟ้องศาลว่า เมื่อปี 48 จ.ลำปางเป็นเจ้าภาพจัดงานไทยแลนด์เซรามิกแฟร์ วันที่ 2-12 ธ.ค.48  ได้ขอใช้สนามกีฬาเทศบาลเป็นสถานที่จัดงาน  มีโครงการจำเป็นที่จะต้องทำให้รองรับงานได้ เช่น ทางเดิน ลานเอนกประสงค์ ห้องน้ำ  ช่วงนั้นเดือน ส.ค.48 เสนอให้จัดทำโครงการมา 3 รายการ 

กระทั่งต้นปีประมาณเดือน ก.พ.65  ได้แจ้งมาว่าให้ตนไปให้คำให้การกับ ป.ป.ช. ซึ่งก็ไปชี้แจงตามข้อเท็จจริง อีกประมาณ 1 เดือน ป.ป.ช.ได้แจ้งไปที่กระทรวงมหาดไทยว่าชี้มูลความผิดกับตน และให้มหาดไทยสั่งให้พ้นจากตำแหน่ง แต่ทางมหาดไทยได้มีหนังสือพิจารณาว่าเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 2548 ผ่านมาเกือบ 18 ปี  และไม่อยู่ในวาระที่ดำรงตำแหน่งแล้ว เพราะมีการเลือกตั้งใหม่เป็นวาระใหม่แล้ว  เขาก็ไม่มีอำนาจทำให้เราพ้นจากตำแหน่ง  เรื่องนี้ก็จบไป  แต่ ป.ป.ช.ได้ส่งอัยการยื่นฟ้อง  และศาลได้ประทับรับฟ้องเมื่อวันที่ 5 ก.ค.65

 


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์