วันพฤหัสบดีที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

รู้จัก “ป่าน คมกฤษณ์” นักกีฬายิงธนูสุดเท่ห์ ผู้วิ่งคบเพลิงในการแข่งขัน “นครลำปางเกมส์” กีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 24

 วันนี้ ลานนาโพสต์ พาไปทำความรู้จักกับ หนุ่มนักกีฬาชาวลำปางสุดหล่อ “คมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์” หรือป่าน อายุ 32 ปี  ซึ่งเป็นผู้ที่ได้รับหน้าที่วิ่งคบเพลิง ในการแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬาแห่งประเทศไทย  ครั้งที่ 24  “นครลำปางเกมส์”  ที่กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22-30 กรกฎาคม 2566  และในปีนี้ จ.ลำปาง เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาดังกล่าว  

ป่าน คมกฤษณ์  ภูมิลำเนา หมู่ 2 ตำบลหลวงใต้ อำเภองาว จังหวัดลำปาง เป็นบุตรของ บิดานายปรเมศรว์ ดวงสุวรรณ์  มารดานางกุลนาถ ดวงสุวรรณ์   การศึกษา ระดับประถมศึกษา โรงเรียนดอนไชยวิทยา อำเภองาว จังหวัดลำปางระดับมัธยมศึกษา โรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง  ระดับปริญญาตรี สถาบันการพลศึกษา วิทยาเขตสุโขทัย  จบจาก โรงเรียนนายสิบทหารบก รุ่น 15/54

เริ่มยิงธนูมาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดลำปาง โดยฝึกซ้อมที่โรงเรียนในช่วงบ่ายทุกวัน และได้รับเลือกตัวเข้าร่วมทีมชาติไทยในเวลาต่อมา ซึ่งเขาเป็นหนึ่งในนักยิงธนูรุ่นใหม่ที่มีระเบียบวินัย เช่นเดียวกับวิทยา ทำว่อง และเด่นชัย เทพนา ที่สมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทยได้เลือกให้พวกเขาทำหน้าที่แทนนักกีฬาเหรียญเงินซีเกมส์ชุดเดิม และทางสมาคมได้ส่งนักยิงธนูทั้งสามไปฝึกซ้อมอย่างจริงจัง ณ ประเทศเกาหลีใต้
ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2552 คมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์ เข้าแข่งขันซีเกมส์เป็นครั้งแรก  ในกีฬายิงธนูในซีเกมส์ 2009 ประเภทคันธนูโค้งกลับทีมชาย ร่วมกับเด่นชัย เทพนา และวิทยา ทำว่อง ในฐานะทีมชาติไทย ซึ่งสามารถชนะทีมชาติลาวซึ่งเป็นเจ้าภาพในรอบแรกที่คะแนน 224-184 ก่อนที่จะพบกับทีมเมียนมาร์ในรอบถัดมา ซึ่งทีมชาติไทยเป็นฝ่ายชนะที่คะแนน 215 ต่อ 214 และได้พบกับทีมชาติมาเลเซียในรอบชิงชนะเลิศ โดยทีมชาติไทยเป็นฝ่ายชนะที่คะแนน 214 ต่อ 212 และได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันดังกล่าว นับเป็นเหรียญทองแรกของทีมชาติไทยในรอบ 8 ปีจากการแข่งยิงธนูในซีเกมส์

ข้อมูลจาก วิกิพีเดีย

ภาพ : Khomkrit Duangsuwan


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์