วันอังคารที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

จังหวัดลำปาง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการทำขาเทียม “พังฟ้าแจ่ม” ลูกช้างถูกบ่วงกับดักพรานป่าจนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อปี 59

           วันที่ 11 กรกฎาคม 2566 เวลา 10.30 น. ณ มูลนิธิเพื่อนช้าง อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง นายชัชวาลย์ ฉายะบุตร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้มอบหมายให้ นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ร่วมกับนายศร ธีปฏิมากร  ปศุสัตว์จังหวัดลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการทำขาเทียมพังฟ้าแจ่ม โดย รศ.นพ.เทอดชัย ชีวะเกตุ ที่ปรึกษาทีมงานขาเทียมช้าง พร้อมด้วย นางสาวโซไรดา ชาลวาลา เลขาธิการมูลนิธิเพื่อนช้าง  ร่วมให้ข้อมูล 

           มูลนิธิเพื่อนช้างร่วมกับทีมงานขาเทียมช้าง ได้จัดทำขาเทียมใหม่ให้กับพังฟ้าแจ่ม เนื่องจากขาเทียมเดิมมีการชำรุดและไม่เหมาะสมต่อการดำรงชีวิตของพังฟ้าแจ่ม โดยได้มีการลงพื้นที่ตรวจเช็คขาเทียมเดิมของพังฟ้าแจ่ม และวัดขนาดความสูงของตอขา ดำเนินการทำขาเทียมใหม่  โดยใช้หุ่นต่อขาเดิมตกแต่งเพิ่มขนาดความสูงตามแนวที่วัดไว้

จากนั้นนำหุ่นตอขาที่หุ้มด้วยเบ้าอ่อนมาหุ้มด้วยแผ่นพลาสติก HDPE พี่อบด้วยความร้อนเพื่อขึ้นรูปทำเป็นเบาพลาสติก และแกะเบ้านำมาตกแต่งและติดสายเข็มขัดรัดขาเทียม จากนั้นจะนำขาเทียมใหม่ใส่ให้พังฟ้าแจ่มเพื่อทดลองใส่เดินและปรับแต่งให้ได้ตามแนวที่ถูกต้องต่อไป

 สำหรับ “พังฟ้าแจ่ม”  ช้างในพระอุปถัมภ์ฯ  สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญาฯ  เป็นลูกช้างป่าเพศเมียที่เคราะห์ร้ายขาหน้าซ้ายถูกบ่วงกับดักพรานป่าจนได้รับบาดเจ็บสาหัส ในวัยเพียง 3 เดือน  ภายในป่ากรมอุทยาน กิ่งอำเภอหางแมว จ.จันทบุรี  เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2559 ซึ่งขณะนั้นทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ติดต่อประสานให้สวนนงนุช พัทยา นำลูกช้างป่าดังกล่าวมาความดูแลและรับการรักษาอาการบาดเจ็บที่ขาหน้าซ้าย รวมระยเวลา 2 ปี 10 เดือน จนลูกช้าป่าพังฟ้าแจ่มมีสุขภาพแข็งแรงแล้ว ก่อนจะส่งมอบให้ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ เพื่อมาดูแลรักษาต่อที่ จ.ลำปาง  เมื่อวันที่ 12 ก.ย. 2562

ลูกช้างพังฟ้าเเจ่มได้รับการดูแลรักษาโดยการทำรองเท้าเทียมให้ใส่เดินออกกำลังกายและพักผ่อนในคอกพัก ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาอาการกระดูกสันหลังคด เนื่องจากการเดินที่ผิดธรรมชาติที่ใช้ขาข้างเดียว และป้องกันกระดูกขาขวาง เนื่องจากรับน้ำหนักมากเกินไป

ต่อมาพังฟ้าแจ่มได้รับการรักษาด้วยวิธีการใส่ขาเทียมที่ทำจากยาง เพื่อทดแทนกล้ามเนื้อที่หายไป และช่วยให้ช้างพังฟ้าแจ่มกลับมาเดินได้ปกติอีกครั้ง แต่จะทำการเปลี่ยนขาเทียมทุกๆ 3 เดือน ตามขนาดเท้าที่ใหญ่ขึ้น พร้อมกันนี้จะมีการตรวจเช็คพฤติกรรมและการเดิน เพื่อดูโครงสร้างของกระดูกและกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ประกอบการรักษาดังกล่าว
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์