วันพฤหัสบดีที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

อวดโฉม“ฮีตเก่าคองหลังบนผนังกำแพงบ้านไทเฮา" แลนด์มาร์กงานศิลป์เมืองเลย

 


พี่น้องชาวลำปางใครยังไม่เคยไปเที่ยว “เลย” บ้าง?? (ผู้เขียนนี่แหละคนหนึ่งที่ยังไม่เคยมีโอกาสได้เยี่ยมเยือนสักครั้ง) นอกจาก “ภูกระดึ่ง” กับ “เชียงคาน” ที่สร้างชื่อให้เมืองเล็กๆ ริมน้ำโขงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยดังเป็นพลุแตกไปแล้ว

วันนี้จะมาอัพเดทแหล่งถ่ายรูปเช็คอินให้เก็บเข้าในลิสต์การเดินทางท่องเที่ยวแห่งใหม่ล่าสุด นั่นก็คือ โครงการปฏิบัติการสร้างสรรค์ศิลปะ "ฮีตเก่าคองหลังบนผนังกำแพงบ้านไทเฮา" บริเวณตลาดฮิมห้วยน้ำหมาน ชุมชนบ้านแฮ่ ต.กุดป่อง อ.เมือง จ.เลย


    
การรวมตัวของศิลปินเลยตามเลย เกือบ 30 คน ที่เชื้อเชิญผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและประชาชน ได้แก่ จังหวัดเลย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเลย สภาวัฒนธรรมจังหวัด เทศบาลเมืองเลย และชาวชุมชนบ้านแฮ่ มาร่วมสะบัดพู่กัน และแปรงสี อวดงานฝีมือสร้างสรรค์ผลงานศิลปะลงบนกำแพง บริเวณตลาดฮิมห้วยน้ำหมาน ประมาณ 20 จุด มีความยาวประมาณ 500 เมตร  ปักธงประกาศแหล่งท่องเที่ยวทางศิลปะแห่งใหม่ของ จ.เลย 


    
ผศ.วรพรรณ ภูวิจารย์ ประธานกลุ่มศิลปินเลยตามเลย เล่าว่า  โครงการปฏิบัติการสร้างสรรค์ศิลปะ "ฮีตเก่าคองหลังบนผนังกำแพงบ้านไทเฮา"  ได้รับการจัดสรรงบประมาณ จากโครงการเงินอุดหนุนการพัฒนา และส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย สำนักงานศิลปะวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม โดยให้ชาวเลยได้มาร่วมกันสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิต  ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันโดยใช้กำแพงบ้านบริเวณถนนคีรีรัฐ เทศบาลเมืองเลย รอบๆ ตลาดฮิมห้วยน้ำหมาน ซึ่งเป็นตลาดวัฒนธรรม มาเป็นแลนมาร์กนำเสนอผลงาน


    “
พวกเรามุ่งหวังให้พื้นที่สร้างสรรค์ผลงานศิลปะร่วมสมัยนี้ เป็นแหล่งเรียนรู้แก่เด็กและเยาวชน ในพื้นที่ ได้รับรู้และสัมผัสถึงวิถีชีวิต วัฒนธรรม สังคม ของชาวเลย ซึ่งมีวิถีถิ่นของคนไทเลยและวัฒนธรรมความเป็นอยู่มีการทำนา การประกอบอาชีพทอผ้า เลี้ยงช้าง เลี้ยงวัว เลี้ยงควายมาตั้งแต่ครั้งเริ่มก่อตั้งเมืองเลย  โดยมีการสืบสานอัตลักษณ์ด้านภาษาไทเลย และการแต่งกาย ด้วยผ้าฝ้ายและผ้าไหม ลวดลายพื้นเมืองโบราณห่มด้วยผ้าเบี่ยงเอาไว้อย่างงดงาม ซึ่งเป็นการใช้ศิลปะสร้างสุนทรียภาพให้คนในชุมชน และยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ของ จ. เลยด้วยผศ.วรพรรณ กล่าว 


    
นายพยุง เหล็กดี นายอำเภอเมืองเลย กล่าวว่า  การที่เหล่าศิลปินท้องถิ่น และศิลปินที่รับราชการเป็นครูสอนศิลปะมาร่วมกัน สร้างสรรค์งานศิลปะบนผนังกำแพงบ้าน และผนังกำแพงริมห้วยน้ำหมาน เป็นการใช้พลังบวรมาค้นหาอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของชุมชนมาสร้างความสัมพันธ์ของสถาบันครอบครัวให้มีการอบรมสั่งสอนปลูกฝังศีลธรรม และค่านิยมที่ดีงามแก่ลูกหลาน  ผ่านทางผลงานศิลปะสะท้อนถึงวิถีชีวิตของบรรพบุรุษที่สร้างบ้านแปงเมืองพัฒนาจากชุมชนเล็กๆ จนขยายเจริญเติบโตมาถึงปัจจุบัน และขอให้มีการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะสวยงามปรากฏต่อผู้ที่สัญจรไปมา ตลอดจนผู้ที่มีความสนใจได้มาชม อยู่เป็นศรีสง่าของชุมชนบ้านแฮ่เทศบาลเมืองเลยต่อไป

มาถึงบรรทัดสุดท้ายนี่แล้วอยากจะบอกว่า...ไปเลยไป...ซะวันนี้พรุ่งนี้จริงๆ เลยเชียว
กอบแก้ว แผนสท้าน...เรื่อง

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์