วันอาทิตย์ที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ. 2566

“พลายศักดิ์สุรินทร์” ไม่พบโรค แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อเนื่อง

 


สถาบันคชบาลแห่งชาติฯ รายงานความคืบหน้า-ผลตรวจเลือด "พลายศักดิ์สุรินทร์" ไม่พบเชื้อ 6 โรคเฝ้าระวังในช้าง เช่น พยาธิ วัณโรคช้าง โรคฉี่หนู แต่ยังต้องกักโรคจนครบ 30 วัน ตามมาตรการ พบสุขภาพดี กิน ขับถ่ายปกติ เข้าใจภาษาไทยมากขึ้น

 

กรณีการนำพลายศักดิ์สุรินทร์ ช้างไทยในศรีลังกา กลับมาไทยตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม 2566 และอยู่ระหว่างการกักโรค 30 วันตามมาตรการของกรมปศุสัตว์ โดยอยู่ในพื้นที่กักและเฝ้าระวังโรค ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.)

 


สุขภาพและพฤติกรรม

ล่าสุดมีรายงานว่าหลังจากพลายศักดิ์สุรินทร์ เข้าสู่กระบวนการกักโรคครบ 1 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 2-9 ก.ค.นี้ คณะสัตวแพทย์ สถาบันคชบาลฯรายงานว่า ภาพรวมสุขภาพ และพฤติกรรมของพลายศักดิ์สุรินทร์ ถือว่าดีกินอาหารเฉลี่ยวันละ 120-200 กิโลกรัม ส่วนใหญ่เป็นอาหารจำพวกหญ้าสด โดยเสริมผลไม้ มะขามเปียกและเกลือ ในระหว่างมื้อ ดื่มน้ำจากสายยางได้ดี

 

ส่วนระบบขับถ่ายเป็นปกติ โดยเฉลี่ย 10-12 ครั้งๆละ 4-8 ก้อน ลักษณะก้อนมูลปกติ มีการย่อยอาหารปกติ ไม่มีกลิ่นเหม็นคาวหรือมีเศษเมือกปะปน พบว่าพลายศักดิ์สุรินทร์ นอนหลับพักผ่อนได้อยู่ในเกณฑ์ปกติ คือนอนครั้งละ 1-3 ชั่วโมง เฉลี่ยคืนละ 2 ครั้ง
ผลจากห้องปฏิบัติการ ไม่พบโรคในพลายศักดิ์สุรินทร์-สุขภาพดี

ส่วนผลตรวจทางห้องปฏิบัติการตามที่สัตวแพทย์ ได้เก็บตัวอย่างเลือด ซีรั่ม เพื่อตรวจวิเคราะห์โรคติดต่อ ในสัปดาห์ที่ 1 เมื่อแรกที่ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์เข้าสู่กระบวนการเฝ้าระวังโรคติดต่อเมื่อ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการของสถาบันสุขภาพสัตว์ และศูนย์วิจัยและพัฒนาการสัตวแพทย์ภาคเหนือตอนบนกรมปศุสัตว์นั้น มีผลวิเคราะห์ดังนี้

1) ไม่พบพยาธิในเลือด (T/ypanosoma evansi) และไม่พบปรสิตในมูลช้าง

2) ไม่พบสารพันธุกรรมของเชื้อก่อโรควัณโรค

3) ไม่พบสารพันธุกรรมต่อเชื้อไวรัสเฮอร์ปีส์

4) ไม่พบแอนติบอดีต่อโรคฉี่หนู

5) ไม่พบแอนติบอดีแบบ non-structural proteinของเชื้อไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อย

6) ไม่พบแอนติบอดีต่อเชื้อก่อโรคแท้งติดต่อ (Brucella abortus)

ทั้งนี้ ในกระบวนการเฝ้าระวังโรคช้างตามระเบียบของกรมปศุสัตว์ ได้กำหนดให้พลายศักดิ์สุรินทร์ ต้องอยู่ภายในพื้นที่ควบคุมอย่างน้อย 30 วันและต้องผ่านการตรวจโรคตามที่ระบุต่อไปอีกในวันที่ 15 และ 30 ซึ่งสถาบันคชบาลแห่งชาติ จะรายงานผลเป็นระยะๆ

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์