วันศุกร์ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2566

ผอ.ท่าอากาศยานลำปาง เผยขยายรันเวย์เฟส1 เสร็จเดือนกันยายนนี้ รับเครื่องโบอิ้ง 737 ได้ ส่วนเฟส 2 อยู่ระหว่างจัดทำ EIA คาดเริ่มสร้างปี 68นายพิษณุ พิจิตร  ผอ.ท่าอากาศยานลำปาง เปิดเผยความคืบหน้าการขยายรันเวย์เฟส1 ว่า  เฟส1 เป็นการก่อสร้างขยายความกว้างทางวิ่ง จาก 30 เมตร เป็น 45 เมตร ส่วนความยาวทางวิ่งยังเท่าเดิมคือ 1,975 เมตร และจัดการระบบไฟฟ้า  ขณะนี้โครงการดำเนินการได้กว่า 98% คาดว่าเดือนกันยายนนี้จะแล้วเสร็จ

การขยายความกว้างรันเวย์ของเฟส 1 ตอนนี้เครื่องโบอิ้ง 737 สามารถลงจอดได้ แต่จะไม่สามารถโหลดเครื่องได้เต็มพิกัด เพราะต้องจำกัดน้ำหนักในการลง  แต่ถ้าขยายความยาวรันเวย์เสร็จในเฟส 2 ก็จะสามารถรับอากาศยานขนาดใหญ่ โบอิ้ง 737 ได้เต็มรูปแบบ ซึ่งทางสายการบินสามารถนำเครื่องลงเต็มพิกัดได้เลย
ผอ.ท่าอากาศยาน กล่าวต่อไปว่า  ส่วนงานเฟสที่ 2 คือการขยายทางวิ่งให้เป็นระยะทาง 2,100 เมตร จากเดิมยาว 1,975 เมตร  ทางกรมท่าอากาศยานอยู่ขั้นตอนของการทำ EIA และทำแผนการเวนคืน ในเฟส 2 ตามแผนคาดว่าจะเริ่มได้ในปี 2568  ตอนนี้รออนุมัติ EIA  รวมทั้งอยู่ระหว่างการแก้ไขแบบแปลน เอกสารต่างๆบางส่วน ถ้าตัวนี้ผ่านจะต้องยื่นเรื่องของบประมาณอีกครั้ง

ส่วนเฟสที่ 3 คือการขยายทางวิ่งให้เป็น 2,500 เมตร และก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ รวมมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆให้ได้ตามมาตรฐานของสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย

           สำหรับท่าอากาศยานลำปางมีทางวิ่งกว้าง 30 เมตร ยาว 1,975 เมตร  ซึ่งตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) จัดเป็นทางวิ่งที่ไม่สามารถรองรับอากาศยานขนาด 180 ที่นั่ง ที่สายการบินส่วนใหญ่นิยมใช้ได้ จึงเป็นข้อจำกัดที่สำคัญที่ทำให้ไม่ สามารถพัฒนาท่าอากาศยานลำปางได้ นอกจากนี้ พื้นที่ปลอดภัยรอบ ทางวิ่ง และพื้นที่ปลอดภัยปลายทางวิ่งยังมีขนาดไม่เป็นไปตามที่ ICAO แนะนำ ดังนั้น กรมท่าอากาศยานจึงมีความจำเป็นที่จะต้องขยายทางวิ่ง พื้นที่ปลอดภัยรอบทางวิ่งและพื้นที่ปลอดภัยปลายทางวิ่ง ทางขับ ลานจอดเครื่องบิน พร้อมระบบไฟฟ้าสนามบินและส่วนประกอบอื่น ๆ รวมทั้งก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ เพื่อให้สามารถ รองรับอากาศยานที่มีขนาดใหญ่ เช่น อากาศยานขนาด B737 และ รองรับกิจกรรมด้านการขนส่งทางอากาศที่จะเพิ่มมากขึ้นได้อย่างปลอดภัยตามมาตรฐานสากล


เป้าหมายที่จะพัฒนาต่อไป  คือ การขยายทางวิ่ง (Run way) ให้ยาว 2,500 เมตร  ทางหยุด (Stop way) ขนาด 60 x 60 บนปลายทางวิ่ง  ทางขับ (Taxi way) ขนาด 23 x 73.50 เมตร จำนวน 2 เส้น ลานจอดเครื่องบิน (Apron) ลานจอดใหม่ ขนาด 85 x 318 เมตร รองรับเครื่องบินขนาด B777 จำนวน 3 ลำ และ ATR-72 จำนวน 2 ลำ ในเวลาเดียวกัน พร้อมหลุมจอดเฮลิคอปเตอร์ 1 หลุม ก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารและอาคารประกอบ 2 ชั้น และชั้นใต้ดิน 1 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอยประมาณ 12,000 ตารางเมตร   ลานจอดรถยนต์ จอดรถยนต์เดิม 75 คัน เพิ่มพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร จอดรถยนต์ได้ ประมาณ 250 คัน  ก่อสร้างทาง เข้า - ออก ใหม่ จำนวน 1 อาคาร ด้านทิศตะวันออกเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับลานจอดรถยนต์ใหม่  หอบังคับการบิน 1 อาคาร อยู่บริเวณด้านทางทิศใต้ของอาคารผู้โดยสารหลังใหม่  อาคารซ่อมบำรุงเครื่องจักรกล  และอาคารที่ทำการดับเพลิงและกู้ภัย  โดยใช้งบประมาณ 1,700 ล้านบาท


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์