วันอาทิตย์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2566

เจ้าหน้าที่บุกจับกลุ่มมอดไม้ลอบตัดไม้ในป่า ขณะลำเลียงไม้ด้วยรถยนต์กระบะ พบชาย 4 คนวิ่งหนีแตกกระเจิง ตามรวบมาได้ 1 คน อ้างรับจ้างขนแค่ 200 บาท

เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 6 ส.ค.66 คืนที่ผ่านมา กำลังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.20(แม่หวด) . ลป.19(แม่โป่ง) โดยการอำนวยการของ นายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายจิตกร ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและป้องกันไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ให้ประสานงานกับกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภองาว เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไทย กำลังทหารค่ายฝึกรบพิเศษที่ 3 ประตูผา จัดแบ่งกำลังออกลาดตระเวรและซุ่มติดตามพฤติกรรมกลุ่มมอดไม้ ที่เข้าไปลักลอบ ตัดไม้ในป่าลึกเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่งาวฝั่งซ้าย เขตบ้านขุนแม่หวด ม.4 ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง

ซึ่งกลุ่มมอดไม้กลุ่มนี้มักจะลักลอบเข้าไปตัดไม้หวงห้ามและลำเลียงออกมาแบบกองทัพมด ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สกัดจับได้ทั้งผู้ต้องหาและของกลางหลายครั้งและบางครั้งกลุ่มมอดไม้ก็หลบหนีไปได้โดยทิ้งของกลางไว้ ให้เจ้าหน้าที่สืบสวนหาข่าว จนล่าสุดการข่าวได้รับแจ้งว่าจะมีกลุ่มมอดไม้ลำเลียงไม้เถื่อนออกจากป่า เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังซุ่มตามจุดต่างๆและกลางดึกที่ผ่านมา โดยจุดเกิดเหตุอยู่ห่างถนนพหลโยธิน ไม่มากนักเพราะคาดว่าจะมีรถมารอบรับไม้เถื่อนขนออกนอกพื้นที่ทันที
ขณะนั้นเจ้าหน้าที่พบรถยนต์กระบะ บรรทุกไม้เถื่อนมา 3 ท่อน ไม่มีการปิดบังอำพรางแต่อย่างใด มีคนขับเป็นชาย 1 คนและคนอยู่ท้ายกระบะเป็นชายอีก 3 คน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อตรวจสอบ กลุ่มมอดไม้เห็นต่างจอดรถทิ้งรถและของกลางวิ่งหลบหนีไปคนละทิศละทาง แต่ทางเจ้าหน้าที่ไม่ลดละได้กระจายกำลังไล่ติดตามจนสามารถคุมตัว กลุ่มมอดไม้มาได้ 1 คน ที่นอนแอบซ่อนในไร่ข้าวโพด จึงนำตัวมาที่จุดเกิดเหตุ ทราบชื่อคือนายเอกพล แซ่จาว อายุ 48 ปี ชาวบ้าน บ้านขุนแม่หวด ม.4 ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง  

นายเอกพล อ้างว่ามีคนรู้จักในหมู่บ้าน ชื่อนายก่ำ เป็นคนที่หลบหนีไปได้ ว่าจ้างให้มาช่วยขนย้ายไม้ โดยตกลงค่าแรงที่ 200 บาท และทำมาหลายครั้งแล้ว ส่วนชายอีก 2 คน ที่หลบหนีไปได้ ตนเองไม่รู้จักแต่มารับจ้างขนไม้ด้วย

ส่วนของกลางที่ตรวจยึดในครั้งนี้ เป็นไม้ประดู้ท่อน 3 ท่อน ปริมาตร 0.08 ลูกบากศก์เมตร มูลค่าเสียหายภาครัฐ 28,000 บาท และหากหลุดไปยังตลาดมือหรือส่งออกไปได้จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอีก 5-10 เท่าตัว รถยนต์กระบะ 1 คัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน พร้อมเอกสารหลักฐานต่างๆทั้งผู้ครอบครองรถ อุปกรณ์เสพยาเสพติด และอื่นๆอยู่ในรถ เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดของกลางและนำตัว ผู้ต้องหามาสอบสวนที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.20(แม่หวด) ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง เบื้องต้นได้แจ้งข้อกล่าวหา ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติไปหลายกระทง ก่อนที่จะส่งตัวให้ ร้อยเวร สอบสวน สภ.งาว จ.ลำปาง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์