วันจันทร์ที่ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2566

เปิดตัวสมาชิกใหม่ "พลายบาลัน" ลูกช้างวัย 6 เดือน ที่เกิดจากแม่ช้างพังใบตอง ช้างป่าพลัดหลงฝูงเมื่อ 15 ปีก่อน

 


สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ เปิดตัวสมาชิกใหม่ลูกช้างพลายวัย 6 เดือนกว่า ที่เกิดจากแม่ช้างป่าพลัดหลงฝูงเมื่อ 15 ปีก่อน ถูกส่งมาดูแลที่สถานที่แหงนี้  ตั้งชื่อ บาลัน น่ารักแข็งแรงวิ่งเล่นตลอดเวลา

ที่โรงอนุบาลช้างเล็กภายในโรงพยาบาลช้าง  สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ อ.อ.ป.  อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. และคณะ ได้เดินทางเข้าเยี่ยมชม  ลูกช้างพลาย วัย 6 เดือน 18 วัน ชื่อบาลัน  ซึ่งเป็นลูกช้างที่ตกลูกเองตามธรรมชาติภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยแห่งนี้  โดยช้างน้อยมีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง  แสดงความน่ารัก สดใส วิ่งตามแม่ช้างตลอดเวลา  มาเมื่อเห็นคนแปลกหน้าที่เข้ามาเที่ยมชมเยี่ยมเยือนก็จะเดินโชว์ตัวอย่างรู้งาน

ลูกช้างพลายบาลัน เกิดจากแม่ช้างชื่อพังใบตอง อายุ 15 ปี เป็นช้างป่าพลัดหลงฝูง ที่เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตวป่าอุทยานแห่งเสด็จในกรม กรมหลวงชุมพร อ. กระบุรี จังหวัดระนอง ได้พบเจอและได้ตรวจยึดถูกส่งตัวนำมาเลี้ยงอยู่ที่สถานีเพราะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาประทับช้าง จังหวัดราชบุรี ต่อมาเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2553 ได้ย้ายมาอยู่ความดูแลของโรงพยาบาลช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยฯ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯจังหวัดลำปาง ขณะนั้นพังใบตอง อายุประมาณ 3 ขวบ   

พังใบตองมีสุขภาพสมบรูณ์แข็งแรง ลักษณะนิสัยของพังใบตองเป็นช้างที่มีนิสัยดี ไม่ดุร้าย รักและเชื่อฟังควาญ   ทำหน้าที่เป็นช้างแสดงที่ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จังหวัดลำปาง และเมื่อถึงเวลาสืบพันธุ์เจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้พังใบตองไปอยู่ร่วมกับ ช้างพลายพระหมี่ ซึ่งเป็นช้างภายในของศูนย์ฯ  จนกระทั่งตั้งท้องและตกลูกช้างพลายออกมาเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธุ์ 2566โดยพี่ควาญช้างที่ดูแลพังใบตอง เปิดเผยว่า วันที่พังใบตองตกลูกนั้นเป็นช่วงกลางคืน ซึ่งระหว่างจะตกลูกปรากฏว่าได้มีสายฝนตกลงมาอย่างหนัก และพังใบตองก็ได้ตกลูกออกมา เป็นช้างพลาย หรือช้างเพศผู้ สุขภาพแข็งแรงดี และจากนั้นทาง พจเฟซบุ๊ค สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ  ได้ให้ประชาชนร่วมตั้งชื่อลูกช้างขึ้น และร่วมทำการโหวต จนกระทั่งได้ชื่อว่า บาลัน ซึ่งแปลความหมายจากภาษาทางอินโดนีเซีย ว่า ฝน หรือ สายฝน


ปัจจุบันมีควาญช้าง 2 คน คอยดูแลช้างทั้ง 2 เชือกนี้   ทุกวันจะมีสัตวแพทย์ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนเข้ามาดูแลตรวจสอบสุขภาพร่างกายทั้ งแม่ช้างและลูกช้างอย่างต่อเนื่อง ซึ่งลูกช้างเชือกนี้ พักอาศัยอยู่ในโรงเรือนช้าง อยู่ติดกับจุดที่ให้ชมพลายศักดิ์สุรินทร์ นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมพลายศักดิ์สุรินทร์  และแวะมาทักทายลูกช้าง พลายบาลัน ได้ในสถานที่เดียวกัน ในวันและเวลาที่เปิดทำการ
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์