วันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2566

นายอำเภองาว พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมกันเข้าตรวจยึดไม้ประดู่ท่อนใหญ่จำนวนมาก อ้างเป็นไม้เรือนเก่าลักลอบขนในยามวิกาล


 


       นายอำเภองาว นำกำลัง อส.อำเภองาว เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าปิดล้อมสกัดรถบรรทุกไม้หวงห้าม ระหว่างเส้นทางหมู่บ้านหุบเขาในป่าลึกสามารถตรวจยึดของกลางทั้งรถและไม้หวงห้าม รวมไปถึงคนขับรถ อ้างมารับจ้างขนไม้เรือนเก่าเท่านั้น ก่อนที่จะทำการอายัดของกลางรอการตรวจสอบ เนื่องจากผิดวิสัยการขนย้ายไม้เรือนเก่าในช่วงกลางคืน
        เมื่อเวลาประมาณ 00.30 น. วันที่ 25 สิงหาคม 2566 ที่ผ่านมา นายสมจิตร จุลเจริญ นายอำเภองาว จังหวัดลำปาง นำกำลังปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงเจ้าหน้าที่ปกครอง สมาชิก อส.อ.งาว ผู้ใหญ่บ้านข่อย ม.4 บ้านท่าเจริญ ม.9 ต.บ้านร้อง ผู้ใหญ่บ้านห้วยน้ำตื้น ม.10 และผู้ใหญ่บ้านสามเหลี่ยม 11 ต.ปงเตา อ.งาว จ.ลำปาง ร่วมกับหน่วยป้องกันรักษาป่า 19 ,20 (แม่โป่ง,แม่หวด) เจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เจ้าหน้าที่ตำรวจ (ชุดสืบสวน) สภ.งาว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด ที่ 33 (เชียงใหม่) ประมาณ 40 คน ดำเนินการปราบปรามการลักลอบการทำลายทรัพยากรป่าไม้ ตามที่มีราษฎรแจ้งเบาะแสว่ามีการขนย้ายไม้หวงห้าม ออกจากบ้านห้วยน้ำตื้น ม.10 ต.ปงเตา มาพักที่บ้านสามเหลี่ยม ม.11 ต.ปงเตา เพื่อเตรียมขนย้ายออกไปจำหน่ายในต่างจังหวัด ซึ่งจะใช้ทั้งรถยนต์กระบะและรถบรรทุก ในการลำเลียงไม้หวงห้าม ลักษณะเป็นไม้เรือนเก่า

            หลังรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังออกตจรวจตามเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านด้วยความระมัดระวังเนื่องจากสภาพเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านอยู่หุบเขาสูงชันและการสัญจรค่อนข้างลำบาก จนกระทั่งมาพบรถสิบล้อต้องสงสัยจอดซุกซ่อนในไร่ข้าวโพดของชาวบ้าน บ้าน สามเหลี่ยม ม.11 ต.ปงเตา จำนวน 1 คัน จึงเข้าไปตรวจสอบ รถยนต์บรรทุก 10 ล้อ 1 คัน ท้ายกระบะบรรทุกไม้ประดู่ท่อน จำนวน 7 ท่อน พบเจ้าของรถเป็นชาวบ้านในพื้นที่ ต.ปงเตา อ.งาว จ.ลำปาง อ้างว่าตนเองได้ว่าจ้างให้มาบรรทุกไม้ในราคา 11,000 บาท เป้าหมายพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่

            จากนั้นได้ตรวจสอบไปเรื่อยๆตามที่สายลับแจ้งมา เมื่อผ่านถนนกลางหมู่บ้าน บ้านสามเหลี่ยม ม.11 ต.ปงเตา พบรถยนต์ปิกอัพ 2 คัน ท้ายกระบะบรรทุกไม้ประดู่ท่อน คันละ 2 ท่อน รวมเป็น 4 ท่อน พบคนขับรถยนต์กระบะทั้ง 2 คันให้การว่า ตนเองมารับจ้างลากไม้ครั้งนี้ 2 พันบาท บรรทุกจากหมู่บ้านหนึ่ง มาส่งยังในพื้นที่ดังกล่าว แล้วมาถูกตรวจสอบ ทั้งหมดอ้างทำครั้งแรก โดยมีคนในพื้นที่ เป็นสองผัวเมีย ว่าจ้างบอกว่าเป็นไม้เรือนก่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันตรวจ อายัด รถบรรทุก และไม้ประดู่ท่อน ทั้งหมด มาเก็บรักษาที่หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.20 (แม่)โป่ง อ.งาว จ.ลำปาง เพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญกรมป่าไม้ ตรวจสอบสภาพไม้ดังกล่าวว่ามีการผ่านการใช้งานหรือมีที่มาที่ไปอย่างไรและเร่งติดตามตรวจสอบ สองสามีภรรยาที่ว่าจ้างรถบรรทุกทั้ง 3 คันมาให้รายละเอียดเพิ่ม เพราะการขนย้ายไม้เรือนเก่า ที่ครบองค์ประกอบด้านกฎหมาย สามารถขนย้ายในจังหวัดกระทำในช่วงกลางวันได้ แต่จะขนย้ายไม้เถื่อนเก่าข้ามจังหวัด แต่กลับทำช่วงกลางคืน ซึ่งผิดวิสัยที่จะทำกัน

Share:

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ28 สิงหาคม, 2566 05:56

    ทีบ้านข้าเจ้า ตำรวจ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ยังบ่เข้ามาจับผ่องน้อ

    ตอบลบ

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์