วันจันทร์ที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2566

“ชลธานี” ส.ส.เขต 3 ลงพื้นที่บ้านเวียงหงส์ รับเรื่องปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ของชาวบ้าน หวั่นตกสำรวจปักหมุดแนวเขตเพิกถอนป่า

 วันที่ 18 ก.ย.66 ที่ผ่านมา เวลา 14.00น. ที่อาคารเอนกประสงค์ บ้านเวียงหงส์ล้านนา ม.12 ต.แม่เมาะ  อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง  นายชลธานี เชื้อน้อย ส.ส.ลำปาง เขต 3  พรรคก้าวไกล พร้อมทีมงานได้ลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้าน หลังได้รับเรื่องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านเวียงหงส์ล้านนา ให้ช่วยติดตามปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ให้แก่ชาวบ้านเวียงหงส์ล้านนา  หลังจากอพยพออกจากพื้นที่เดิมใกล้โรงไฟฟ้าและเหมืองถ่านหินของ กฟผ.แม่เมาะ มายาวนานถึง 22 ปี ซึ่งเป็นการอพยพครั้งที่ 5 ตั้งแต่ปี 2544  โดยมีนายสุวรรณ จงสำฤทธิ์ดี รองนายกเทศมนตรีเทศบาลแม่เมาะ นายดวงดี หลักคำ ผู้ใหญ่บ้านเวียงหงส์ล้านนา และชาวบ้านประมาณ 100 คนเข้าร่วมประชุม

สืบเนื่องจากบ้านเวียงหงส์ล้านนา ได้มีการอพยพออกจากพื้นที่เดิม ตั้งแต่ปี 2544 จำนวน 340 ครัวเรือน แต่ไม่มี มติ ครม.รองรับการออกเอกสารสิทธิเหมือนการอพยพครั้งอื่นๆ  ทำให้ไม่ได้รับเอกสารสิทธิ์แม้จะอพยพมานานกว่า 20 ปี  ชาวบ้านจึงเสียโอกาส ในเรื่องการเข้าถึงการพัฒนาในหมู่บ้าน ด้วยเหตุไม่มีหน่วยงานรัฐใดกล้าอนุมัติงบประมาณ  เนื่องจากติดปัญหาเป็นพื้นที่ป่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกองทุนรอบโรงไฟฟ้าหรือกองทุนหมู่บ้าน และงบประมาณจากหน่วยงานอื่นๆก็ไม่สามารถเข้าถึงได้  

ทั้งนี้ ล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้มีการลงสำรวจปักหมุดแนวเขตเพิกถอนป่าที่หมู่บ้านฉลองราช หมู่ 8 แล้ว ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้านเวียงหงส์ล้านนาได้ไปร่วมสังเกตการณ์ด้วย จึงเกิดความกังวลว่าจะหลุดจากการพิจารณาของคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิระดับจังหวัด เพราะยังมีอีกหลายขั้นตอนของบ้านเวียงหงส์ล้านนา เนื่องจากการอพยพครั้งที่ 5 นี้ไม่มีมติ ครม. รองรับให้ออกเป็นฉโนดเช่นเดียวกับบ้านฉลองราช ซึ่งเป็นการอพยพครั้งที่ 6  

ด้านนายชลธานี เชื้อน้อย ส.ส.เขต 3 ซึ่งได้มารับฟังปัญหาด้วยตัวเอง  ได้ประสานทางโทรศัพท์ไปยังเจ้าหน้าที่ป่าไม้ผู้รับผิดชอบงานสำรวจปักหมุดแนวเขตบ้านเวียงหงส์ล้านนา ได้รับคำตอบว่า  ตอนนี้ติดปัญหาเรื่องการจัดเตรียมหลักเขตหลักหมุด ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการลงพื้นที่บ้านเวียงหงส์ล้านนา  ได้ประมาณปลายเดือนกันยายนนี้ ทำให้ชาวบ้านเริ่มมีกำลังใจขึ้น

ทั้งนี้ สส.ชลธานี  ได้กล่าวกับชาวบ้านว่า ตนจะเดินหน้าสานต่อเรื่องนี้ให้แล้วเสร็จแน่นอน เบื้องต้นเมื่อเดือนสิงหาคมทึ่ผ่านมาก็ได้ยื่นอภิปรายในสภา ถึงเรื่องนี้ไปครั้งหนึ่งแล้ว และจะเดินหน้าติดตามอย่างต่อเนื่องอย่างแน่นอน

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์