วันพฤหัสบดีที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2566

"มังกรทอง" ของนิมิตร จิวะสันติการ แท้จริงแล้วมีราคา 5 แสนบาท
       เป็นที่สนใจของชาวลำปางอย่างมาก หลังปรากฏภาพมังกรทองล้อมอยู่บนโขดหินขนาดใหญ่ สูง 5 เมตร มาตั้งตระหง่านอยู่ในชามตราไก่ยักษ์ บริเวณวงเวียนด้านหน้าสถานีรถไฟนครลำปาง ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง  เมื่อวันที่ 26 ก.ย.66 ที่ผ่านมา

       ซึ่งเดิมจะคุ้นตากับภาพของเป็นน้ำพุช้างน้อยหลากหลายอิริยาบถหลายสิบตัว  แต่ก็ได้มีการรื้อถอนช้างน้อยออกไป กลายเป็นมังกรทองแทน  

  • หลายคนสงสัยว่า ทำไมต้องเป็นมังกรทอง?  

          เรื่องนี้เทศบาลนครลำปางได้ให้ข้อมูลไว้ว่า  "ย่านสบตุ๋ย" ในอดีตเป็นย่านคหบดีและกลุ่มคนจีน ที่มีความคึกคักและกลมกลืนกับคนพื้นถิ่น โดยชาวจีนที่อพยพเข้ามากับเส้นทางรถไฟได้มาปักหลักทำการค้าขาย จนเกิดเป็นย่านการค้าสบตุ๋ย มีการก่อสร้างอาคารพาณิชย์เป็นที่พักอาศัย และยังคงปรากฏให้เห็นจนถึงปัจจุบัน  โดยที่ผ่านมาเทศบาลได้เนรมิตรย่านนี้ให้เป็นไชน่าทาวน์ โดยการติดตั้งเสาไฟจีน และมีการจัดงานไชนาทาวน์มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีมาก

          มังกรจึงถือเป็นหนึ่งในสัตว์เทพของจีน ซึ่งเป็นตัวแทนของความเป็นสิริมงคล ความยิ่งใหญ่ คุณธรรมและความดี ด้วยความหมายและความเชื่อในอิทธิฤทธิ์ของมังกร ทำให้แทบทุกแห่งที่มีชาวจีนอาศัยอยู่ มักจะต้องเห็นภาพมังกรสถิตอยู่ ณ แห่งนั้นด้วย  จึงเกิด "มังกรนครลำปาง" ที่มีความสวยสง่า ทรงพลัง เปล่งปลั่งประกายสีทอง สะท้อนความรุ่งเรือง มั่งคั่งและความเป็นมงคล ตั้งบริเวณวงเวียนสถานีรถไฟนครลำปาง        
  •   แล้วมังกรทองตัวนี้ ราคากี่บาท?

           แม้ทางกลุ่มนครลำปางจะเคลมว่า มังกรทองลำปาง ความสูงขนาด 5 เมตร ชุดนี้ ไม่ได้ใช้เงินของเทศบาลฯเลย มังกรตัวนี้จึงมีราคา 0 บาท  เพราะค่าใช้จ่ายทั้งหมดนั้น เป็นทุนส่วนตัว ดร.นิมิตร จิวะสันติการ นายกเทศมนตรีนครลำปาง ที่ตั้งใจสร้างไว้เป็นอนุสรณ์เมืองลำปางย่านสบตุ๋ยที่มีประวัติศาสตร์ดั้งเดิม 

          โดยสภาเทศบาลมีมติเสียงส่วนใหญ่ สนับสนุนนเห็นชอบที่ยินดีจะรับมอบ มังกรชุดนี้มาติดตั้งในพื้นที่ย่านสบตุ๋ย ในพื้นที่เทศบาลนครลำปาง

           มังกรชุดนี้ได้ถูกสร้างและวางตำแหน่งตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยเมืองตามความเชื่อในทางที่ดี และคาดหวังให้เป็น Landmark อีกแห่งที่เข้ากับบรรยากาศ ในการประดับอยู่ในพื้นที่สบตุ๋ยหรือไชน่าทาวน์ของลำปาง 

   •  แท้จริงแล้ว มังกรทอง ราคาเท่าไร?

         รูปปั้นมังกรเป็นปูนปั้นโครงเสริมเหล็ก พันรอบฐานไฟเบอร์กลาส ลักษณะเป็นรูปโขดหิน ทรงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 4 เมตร ความสูงจากฐานถึงส่วนหัวรูปปั้นมังกรประมาณ 5 เมตร ด้านล่างฐานโครงไฟเบอร์เสริมด้วยเหล็ก H-Beam 

          ตัวมังกรเป็นปูนปั้นรอบโครงเหล็กที่ตัดเป็นรูปเหมือนตัวมังกร ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางเฉลี่ย 0.4 เมตร ตัวมังกรติดเกล็ดเซรามิคโดยรอบ น้ำหนักรูปปั้นตัวมังกรและโครงสร้างฐานไฟเบอร์กลาส มีน้ำหนักประมาณ 4 ตัน 

          แหล่งข่าวระบุว่า มังกรชุดนี้ผลิตโดยช่างฝีมือชาวลำปาง อยู่ที่ ต.บ้านเอื้อม อ.เมืองลำปาง นี่เอง  และมังกรทองชุดนี้ มีค่าตัวอยู่ที่ 5 แสนบาท 

          โดยวันที่ 29 กันยายน 66 เวลา 07.29 น.จะมีพิธีเชิดชูมังกรทองนครลำปางขึ้น บริเวณที่ตั้งมังกรทอง วงเวียนสถานีรถไฟนครลำปาง ใครอยากไปร่วมพิธีอันเป็นสิริมงคล และชื่นชมความงดงามของมังกรทองอย่างใกล้ชิดไปร่วมงานกันได้

ขอบคุณภาพจาก เทศบาลนครลำปาง , ดร.นิมิตร จิวะสันติการ 
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์