วันเสาร์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2566

“ห่อจาจามะ” ล้อมวงกินข้าวด้วยกันสไตล์ “ชาวอาข่า”

 


            เมืองไทยขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์เรื่องอาหารการกิน โดยแบ่งออกเป็นอาหารพื้นบ้านขึ้นอยู่กับถิ่นฐานต่างๆ ตามภูมิภาค สัปดาห์นี้จึงอยากจะชี้เป้าให้แก่พี่น้องชาวลำปาง “สายกิน” ทั้งที่พำนักพักพิง หรือที่โอกาสเดินทางไปกรุงเทพฯ ได้เปิดประสบการณ์ลองลิ้มรสชาติ “อาหารชาวอาข่า” ขนาดแท้ดูสักมื้อ

“ห่อจาจามะ” ภาษาอาข่า แปลว่า “กินข้าวด้วยกัน” คือ การชวนมากินอาหารอาข่าด้วยกัน ตามรูปแบบการกินอาหารของชาวอาข่าที่มักจะนั่งตั้งวงกินข้าวด้วยกันทั้งครอบครัวหรืออาจจะมีคนในระแวกบ้านมาร่วมแจมด้วย ซึ่งอาหารอาข่าก็สามารถสะท้อนได้ถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนอาข่าได้เป็นอย่างดี โดยดูได้จากรูปแบบการปรุงอาหารที่เรียบง่ายเน้นวัตถุดิบที่ปลูกได้บนภูเขาสูง และอาหารอาข่าจะใช้วัตถุดิบที่เป็นสมุนไพรให้ความเผ็ดร้อนเพื่อสร้างอบอุ่นให้กับร่างกายเนื่องจากบนดอยจะมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี

คุณกรรณิการ์ วุ้ยยื้อ สะใภ้อาข่าที่คลุกคลีกับครอบครัวอาข่ามากว่า 10 ปี เล่าว่า ทุกครั้งที่ได้ไปบ้านสามีที่บ้านดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เธอจะเจริญอาหารเป็นพิเศษ เพราะอาหารอาข่าเป็นอาหารที่รสจัดจ้านถูกปาก ที่สำคัญดีต่อสุขภาพ  จึงมีไอเดียมาเปิดร้านอาหารอาข่าในกรุงเทพฯ ที่ร้าน ME THAI สาขาพระราม 9 ซอย 41 เดิมเป็นร้านกาแฟที่เธอและสามีทำร่วมกัน โดยกาแฟที่ใช้ก็เป็นกาแฟปลูกเองและทำเองทุกขั้นตอนจากสวนที่บ้าน เมื่อตั้งใจจะทำอาหารเธอจึงได้ไปเรียนรู้วิธีการทำอาหารอาข่าและศึกษาเรื่องราวของอาหารอาข่ามาเป็นอย่างดี การทำอาหารของคุณกรรณิการ์จะรักษาแก่นหลักของอาหารอาข่าไว้อย่างครบถ้วนนั่นคือการใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นและการปรุงแบบเรียบง่าย หลายเมนูสามารถสะท้อนถึงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนอาข่าได้เป็นอย่างดี ซึ่งสิ่งที่เธอให้ความสำคัญที่สุดคือต้องเป็นการทานอาหารร่วมกันหลายๆคน ห่อจาจามะจะเป็นการรับประทานอาหารอาข่าแบบดั้งเดิมที่นำวัตถุดิบพื้นถิ่นตามฤดูกาลที่ปลูกไว้ทานในครัวเรือนมาปรุงอาหาร อาทิ รากหอมชู ผักเริญ ผักแฉกู่ ที่สำคัญยังมีถั่วเน่าฝีมือแม่ที่เป็นสูตรเฉพาะของที่บ้านอีกด้วย โดยผักจะถูกขนส่งด้วยรถเย็นตรงจากเชียงรายเข้ากรุงเทพฯทุกสัปดาห์ อาหารอาข่าจะเป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแบบง่ายๆ ด้วยการต้มหรือผัด รวมถึงอาหารที่ผ่านกรรมวิธีถนอมอาหารแบบดั้งเดิม เช่น ถั่วเน่า ผักดอง และหมูรมเตาฟืน ส่วนการปรุงจะไม่ใช้น้ำปลามะนาวหรือน้ำตาล แต่จะใช้รสชาติเปรี้ยวหวานจากผักที่นำมาปรุงอาหาร และจะใช้พริกกับเกลือเป็นเครื่องปรุงหลักเท่านั้น 

คุณกรรณิการ์ เล่าเพิ่มเติมว่า คนที่ได้มาลองทานอาหารอาข่ามักจะะถูกใจแม้รสชาติจะแปลกไปจากอาหารที่เคยทานแต่ก็เป็นความแปลกที่รู้สึกชอบ โดยเมนูที่ถูกใจหลายคนเป็นพิเศษคือ น้ำพริกแมคคาเดเมีย และลาบคั่วดอย ซึ่งเธอก็ดีใจมากที่มีคนเปิดใจให้กับอาหารอาข่า หลายคนมาทานซ้ำอยู่หลายครั้งบางคนพาเพื่อนๆหรือครอบครัวมาทานด้วย ความตั้งใจในอนาคตก็อยากทำให้คนทั่วไปได้รู้จักคนอาข่าและอาหารอาข่ามากเรื่อยๆเหมือนกับเธอที่หลงรักในรสชาติอาหารและวิถีชีวิตของชาวอาข่าอย่างน่าอัศจรรย์ 


ผู้สนใจมาร่วม ห่อจาจามะสามารโทรจองล่วงหน้า 1 วัน ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 082-156-2945 โดยจะรับเป็นโต๊ะกรุ๊ปละ 4–10 ท่าน เพื่อให้ทุกท่านได้รับประทานอาหารที่หลากหลายเมนู อย่างพร้อมหน้าพร้อมตาด้วยกันเหมือนอย่างคำว่า ห่อจาจามะพร้อมฟังเรื่องราวความที่มาของวัตถุดิบและการแนะนำเมนูอาหารที่น่าสนใจจากเจ้าของร้าน ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่  FB : ME THAI และ IG : methai_official
กอบแก้ว แผนสท้าน...เรื่อง

 

 

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์