วันอังคารที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2566

ดราม่าหนัก! แป้นบาสล้ม “สร้างไม่ได้มาตรฐาน หรือใช้ผิดประเภท” ด้านเทศบาลรุดนำเชือกกั้นปิดใช้งานเพื่อรอซ่อมแซม พร้อมนำแท่งปูนถ่วงน้ำหนักแป้นบาสอีกฝั่งไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ


  


          จากกรณีแป้นบาส ในสวนสาธารณะภิรมย์ธาร ริมฝายพับได้ ต.สบตุ๋ย อ.เมืองลำปาง ได้เกิดล้มลงมาเกิดความเสียหาย ซึ่งจากการตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดพบว่า สาเหตุเกิดจากมีชายวัยรุ่นกระโดดขึ้นโหนตาข่ายห่วงบาสฯ  ทันใดนั้นแป้นบาสก็ได้ล้มลงมาในเวลาไม่กี่วินาที โชคดีที่ไม่มีใครได้รับอันตรายจากเหตุการณ์ดังกล่าว  ซึ่งได้มีการยกแป้นบาสขึ้นตั้งเหมือนเดิม แต่บริเวณห่วงบาสฯ ได้งอขึ้นจากแรงกระแทกทำให้ไม่สามารถชู้ตได้

          ต่อมาได้มีประชาชนเข้ามาใช้สนามบาส แต่เห็นว่าห่วงบาสฯงอ จึงได้ปีนขึ้นไปบนแป้นบาส คาดว่าจะทำการดัดให้ห่วงบาสใช้ได้ปกติ แต่ปรากฏว่าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด แป้นบาสได้ล้มลงมาเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งชายคนดังกล่าวได้กระเด็นตกลงมาบนพื้น และได้รับบาดเจ็บบริเวณแขน
          จากทั้งสองเหตุการณ์นี้ได้เกิดกระแสวิพากวิจารณ์กันอย่างมาก โดยทางฝ่ายบริหารเทศบาลท่านหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นว่า แป้นบาสมีไว้ชู้ตลูกบาส และเคลื่อนย้ายได้ ไม่ได้มีไว้โหน  ด้านผู้ที่เห็นเหตุการณ์ช่วงที่เกิดเหตุทั้ง ครั้งด้วยกัน เข้ามาอธิบายถึงเรื่องที่เกิดขึ้นใน กลุ่มลำปางซิตี้ และขอให้เลิกดราม่ากับเหตุการณ์นี้  และก็ขอให้ปรับปรุงซ่อมแซมให้ดีและปลอดภัย
          ขณะที่ชาวลำปางต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นว่า ควรจะก่อสร้างให้ได้มาตรฐาน ไม่ใช่กินงบอย่างเดียว  , ดูจากในคลิป ถ้าเล่นแบบปกติ ก็คงไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ จะโทษเทศบาลทั้งหมดก็ไม่ได้ ต้องโทษพฤติกรรมของคนเล่นบางคนด้วย ,ถ้าเอาตั้งไว้เฉยๆไม่มีอะไรยึดลมมาแรงๆกะล้มดูจากสภาพ ,  ปกติมันไม่น่าจะล้มง่ายขนาดนี้นะ , น่าจะทำฐานยึดติดล็อคกับพื้นเพื่อความแข็งแรงดูน่าจะปลอดภัยขึ้น ฯลฯ

          ด้านนายอภิชัย สัชฌะไชย อดีตผู้สมัครนายกเทศมนตรี ได้แสดงความเห็นว่า  “เรื่องของความปลอดภัยของสนามบาสเขื่อนยางที่แป้นล้ม เรื่องนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะถ้าเกิดมีคนโดนทับอาจจะบาดเจ็บรุนแรงหรือเสียชีวิตได้

            มีการให้ข้อมูลจากทางเทศบาลนครลำปางว่าเกิดจากการใช้งานที่ผิดประเภท โดยมีการโหนแป้นบาส จึงทำให้เกิดการล้มคว่ำ เรื่องนี้ไม่ถูกต้องนัก เนื่องจากการออกแบบ ความปลอดภัยต้องเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดไม่ว่าผู้ใช้งานจะใช้แบบใดก็ตาม และการโหนแป้นบาสเป็นเรื่องปกติที่ทำกันทั่วไปโดยเฉพาะในต่างประเทศ

ว่าด้วยหลักวิศวกรรม แป้นบาสมีการยื่นโครงสร้างมาด้านหน้าเพื่อติดตั้งห่วงบาส ทำให้จุดศูนย์ถ่วงไม่ได้อยู่ตรงกลาง การแก้ไขทำได้โดยการถ่วงน้ำหนักด้านหลังและด้านล่าง เพื่อให้จุดศูนย์ถ่วงย้ายมาอยู่ตรงกลางและอยู่ในระนาบที่ต่ำลง ป้องกันการพลิกคว่ำ หรือถ้าไม่ได้วางแผนจะย้ายตำแหน่ง อาจจะใช้การยึดติดพื้นถาวรก็ได้

ซึ่งในกรณีนี้จะเห็นได้ว่าการออกแบบไม่ได้ทำการถ่วงน้ำหนักหรือยึดโครงสร้างกับพื้นเพื่อความปลอดภัย จึงขอแนะนำให้เทศบาลแจ้งหยุดการใช้งานชั่วคราวและทำการแก้ไขก่อน”

หลังเกิดเรื่องทางเทศบาลนครลำปาง โดยนายกิตติ จิวะสันติการ รองนายกเทศมนตรี รักษาราชการแทนนายกเทศมนตรีนครลำปาง พร้อมด้วยเลขานุการนายกเทศมนตรี และผู้อำนวยการสำนักช่างเทศบาลนครลำปาง  ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาแท่นบาสเกตบอลล้มชำรุดเสียหาย เมื่อวันที่ 24 ต.ค.66  เบื้องต้นได้ทำการซ่อมแซมพื้นสนามที่เสียหาย และปิดใช้งานแท่นดังกล่าวชั่วคราวขณะทำการซ่อมแซม โดยยังสามารถใช้งานแท่นอีกฝั่งได้ตามปกติ ซึ่งได้นำแท่งปูนมาวางถ่วงน้ำหนักไว้เพื่อความปลอดภัยแล้ว

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์