วันอังคารที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2567

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ร่วม อย. ทลายโกดังทุนจีนปลอมเครื่องสำอางแบรนด์ดังและเครื่องสำอางเถื่อน มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท พบขายมาแล้วกว่า 2 ปี


ตำรวจสอบสวนกลาง CIB โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ทลายโกดังขายเครื่องสำอางปลอม และเครื่องสำอางเถื่อน ย่านลาดกระบัง โดยลวงขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ตรวจยึดของกลาง 36 รายการ จำนวนกว่า 14,000 ชิ้น
สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากเจ้าของผลิตภัณฑ์ ELA RAE ซึ่งได้รับการร้องเรียนจากลูกค้าที่ซื้อผลิตภัณฑ์ผ่านช่องทางออนไลน์ว่าเนื้อครีมมีลักษณะเปลี่ยนไปจากเดิม จึงได้ทำการสืบสวนและพบว่าร้านค้าดังกล่าวมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางอื่นๆ ที่มีราคาถูกกว่าท้องตลาดจำนวนหลายรายการ จึงได้ทำการสืบสวนจนกระทั่งพบโกดังเก็บและกระจายสินค้า จึงได้นำหมายศาลเข้าทำการตรวจค้นดังกล่าวจากการสอบสวนพบว่าโกดังสินค้าดังกล่าวเป็นของนายทุนสัญชาติจีน ซึ่งจะสั่งสินค้าเครื่องสำอางที่เป็นกระแสมาฝากไว้ที่โกดังเพื่อรอแพ็คส่งให้ลูกค้าชาวไทย โดยกระจายขายในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ กว่า 9 ร้าน ยอดการส่งสินค้า 5,000-10,000 ชิ้น ต่อวัน โดยจะได้ค่าส่งชิ้นละประมาณ 10 บาทในส่วนของผลิตภัณฑ์หลายรายการที่ตรวจพบ เช่น ยาสีฟัน Amway Glister, Cerave, ครีมกันแดด Biore, น้ำหอม Victoria, ครีมทามือตราม้า และอื่นๆ อยู่ระหว่างติดต่อให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ทำการตรวจสอบเพิ่มเติม และในส่วนตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ตรวจยึด พนักงานสอบสวนจะส่งตรวจพิสูจน์กับกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ต่อไปตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทางสื่อออนไลน์ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่มีราคาถูกเกินกว่าปกติ หรือโฆษณาโปรโมชั่นการตลาดที่ราคาลดลงจนไม่น่าเป็นไปได้ ให้ระลึกไว้เสมอว่าท่านกำลังเสี่ยงต่อการได้ของปลอม ของไม่มีคุณภาพ หากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัยหรือไม่ได้รับอนุญาต สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือผ่าน Email: [email protected] Line: @FDAThai, Facebook: FDAThai หรือ ตู้ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศShare:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์