วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

ปั่นลัดเลาะ ชมวิวผาก้าน แหล่งท่องเที่ยวโบราณบ้านท่าสี อ.แม่เมาะ


แหล่งโบราณคดี “ดอยผาก้าน” บ้านท่าสี ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ยังมีร่องรอยอารยธรรมให้แก่คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรื่องราวของผู้คนในยุคอดีต ณ บ้านท่าสีแห่งนี้ เมื่อปี พ.ศ. 2540 ถูกค้นพบข้าวของเครื่องใช้โบราณก่อนสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และภาพเขียนสีโบราณบนเพิงผาดอยผาก้าน ภาพเขียนสีที่ถูกค้นพบ เขียนด้วยสีแดงทั้งหมด เทคนิคการเขียนภาพแบบเงาทึบและเส้นโครงร่าง แบ่งประเภทของภาพที่เห็นเป็นภาพคน และสัตว์ โดยภาพคนใช้เทคนิคการเขียนแบบเงาทึบ 2 ภาพ มีลักษณะท่าทางในการจูงวัว และอีก 6 ภาพ เป็นลายเส้นที่มีรูปร่างกางแขน ขา ส่วนภาพสัตว์วาดเป็นรูปวัว 2 ภาพ ช้าง สุนัข และไก่ อย่างละ 1 ภาพ


กลุ่มท่องเที่ยวหมู่บ้านท่าสี ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งเสริมให้สถานที่แห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเยี่ยมชมอารยธรรมของผู้คนในยุคก่อนประวัติศาสตร์ “ป้าน้อย” ปภาพินท์ ทองพัด ราษฎรบ้านท่าสี ผู้บุกเบิกด้านการท่องเที่ยวของหมู่บ้าน เล่าว่า ในทุกๆปี จะมีกลุ่มนักเรียนโรงเรียนนานาชาติจากจังหวัดเชียงใหม่มาท่องเที่ยวทางธรรมชาติ และแหล่งประวัติศาสตร์บ้านท่าสีเป็นประจำทุกปี ซึ่งเด็กๆแต่ละคนชื่นชอบและประทับใจแหล่งท่องเที่ยวของที่นี่เป็นอย่างมาก และมีนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาเที่ยวเสมอ เพื่อให้การท่องเที่ยวของบ้านท่าสีเป็นที่รู้จักมากขึ้น ป้าน้อยจึงได้ร่วมกับผู้คนในชุมชน จัดทริปปั่นจักรยานท่องเที่ยวบ้านท่าสี ระยะทาง 5 กิโลเมตร ให้แก่กลุ่มนักท่องเที่ยว และผู้ที่รักสุขภาพ ได้มาสัมผัสวิถีชุมชน เยี่ยมชมแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์


1 ทริปปั่นจักรยานท่องเที่ยวครึ่งวันที่มัดรวมเรื่องราวของหมู่บ้านท่าสีได้เรียนรู้ประวัติศาตร์และวิถีของผู้คน สนใจท่องเที่ยว ติดต่อสอบถามล่วงหน้าได้ที่ป้าน้อย เบอร์โทร08 1028 8301 รับรองจะเป็นอีก 1 ทริปที่ได้ทั้งความสนุกความรู้ และสุขภาพแน่นอน
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์