วันจันทร์ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568

เอกสารสิทธิ์แม่เมาะส่งเรื่องเพิกถอนป่าแล้ว แต่การอพยพครั้งที่ 5 บ้านเวียงหงส์ล้านนา ยังคงติดเรื่องชดเชยค่าที่เดิมที่บ้านหางฮุง ล่าสุดยังไม่มีใครเป็นเจ้าภาพ

          หลังจากเมื่อช่วงปลายเดือนมกราคม 68 ที่ผ่านมา ทางคณะกรรมาธิการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาพผู้แทนราษฎร นำโดย นายพูนศักดิ์ จันทร์จำปี ประธานคณะกรรมาธิการฯ  พร้อมด้วยเลขานุการฯ ที่ปรึกษาผู้ชำนาญการ และนักวิชาการ  ร่วมกันประชุมติดตามปัญหาที่ดินในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยมีนายชุติเดช มีจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นายชลธานี เชื้อน้อย ส.ส.ลำปาง เขต 3  เข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุมเวียงละกอน ศาลากลางจังหวัดลำปาง

ทั้งนี้ ในที่ประชุมได้มีการพูดคุยในประเด็น ปัญหาพื้นที่แปลงอพยพจากโครงการโรงไฟฟ้าแม่เมาะ อ.แม่เมาะ เพื่อหาแนวทางแก้ไข  โดยเฉพาะเรื่องการออกเอกสารสิทธิ์ให้กับชาวบ้านที่อพยพครั้งที่ 5 บ้านเวียงหงส์ล้านนา และครั้งที่ 6 บ้านใหม่ฉลองราช ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ  ซึ่งการอพยพครั้งที่ 6 มีมติ ครม.รองรับให้มีการออกเอกสารสิทธิ์  และมีความคืบหน้าไปมาก ล่าสุดทาง รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ ได้รับเป็นเจ้าภาพดำเนินการเพื่อนำเรื่องเพิกถอนป่าเตรียมเข้า ครม.แล้ว

          ส่วนการอพยพ ครั้งที่ 5 บ้านเวียงหงส์ล้านนา ยังคงติดปัญหาอยู่  ด้าน นายชลธานี เชื้อน้อย ส.ส.ลำปาง เขต 3  กล่าวว่า   การอพยพบ้านเวียงหงส์ล้านนา ไม่ได้มีมติให้ออกเอกสารสิทธิ์ แต่ได้มีการนำเรื่องเสนอยังคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ฯ ชุดนี้ด้วยเพื่อขอให้ดำเนินการเพิกถอนป่า และออกเอกสารสิทธิ์ไปพร้อมกับบ้านใหม่ฉลองราช   ซึ่งขั้นตอนต่างๆของจังหวัดเสร็จสิ้นแล้ว  ขอให้ทางผู้ว่าฯ เรียกประชุมคณะกรรมการ เพื่อรวบรวมความเห็นของราษฎรพื้นที่บ้านเวียงหงส์ว่ามีที่ดินทั้งหมดกี่แปลง ราษฎรยินดีจะสละพื้นที่เดิมกี่แปลง  เพื่อเข้าสู่กระบวนการค่าชดเชยที่ดิน

นายสุรชัย แสงสิริ ผอ.สำนักทรัพยกรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ลำปาง  กล่าวว่า ประเด็นการอพยพจากบ้านหางฮุง หมู่ 3 มาอยู่ที่บ้านเวียงหงส์ล้านนา  ตามมติ ครม. วันที่ 25 ธ.ค.44  เป็นการอพยพครั้งที่ 5 โดยสมัครใจ จึงไม่มีมติ ครม.การออกเอกสารสิทธิ์ เนื่องจากรัฐไม่ได้อยากได้ที่ดินเดิมของราษฎรทั้งหมด  ที่ดินจึงยังเป็นสิทธิ์ของชาวบ้าน  แต่มีข้อแม้ว่าห้ามปลูกสิ่งก่อสร้างพักอาศัย   ประเด็นที่ 2 คือการเพิกถอนป่าพื้นที่ปัจจุบัน คือบ้านเวียงหงส์ล้านนา  จังหวัดได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการเพิกถอนป่าสวนแห่งชาติ ป่าแม่เมาะ ได้มีการเสนอกรมป่าไม้พิจารณาแล้ว  แต่เรื่องนี้ไม่มีมติ ครม.แต่แรก จึงต้องนับหนึ่งใหม่ ต้องนำเรื่องเข้ามติ ครม.เพื่อขอเพิกถอนป่า  ซึ่งได้ส่งรายละเอียดให้ทางกรมป่าไม้หมดแล้ว  และคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์ฯ ชุดนี้ได้มอบให้พลังงานจังหวัดส่งเรื่องขอเอกสารสิทธิ์เข้า ครม.

อีกประเด็นคือ การเหมาจ่ายค่าชดเชยที่ดิน และต้นไม้ บ้านหางฮุง หมู่ 3 ซึ่งเป็นพื้นที่ต้นทาง ตอนนี้ชาวบ้านต้องการเอกสารสิทธิ์จึงอยากสละพื้นที่เดิม และอยากให้รัฐจ่ายชดเชยที่ดินส่วนนี้ให้ เรื่องนี้ก็ต้องมีการเสนอเข้า ครม.เช่นกัน  ถ้ามีมติ ครม.ให้จ่ายค่าชดเชยที่ดิน จะต้องมีเม็ดเงินงบประมาณจำนวนหนึ่งนำมาจ่ายให้กับราษฎร   ซึ่งการอพยพครั้งที่ 5 ตามมติ ครม. 25 ธ.ค.44 ได้มีการจ่ายค่าชดเชยสิ่งปลูกสร้างไปเรียบร้อยแล้วเมื่อปี 52  จึงยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นคนจ่ายค่าชดเชยที่ดินส่วนนี้ เนื่องจากทางรัฐไม่มีความประสงค์จะใช้ที่ดินดังกล่าว

ขณะที่ นายชุติเดช มีจันทร์  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  กล่าวว่า เหตุผลที่ไม่มีการเวนคืนพื้นที่เดิมบ้านเวียงหงส์ เพราะทางเจ้าของก็ยังถือครองโฉนดอยู่  ประกอบกับทาง กฟผ.แม่เมาะไม่ได้มีความประสงค์ที่จะใช้ประโยชน์ในที่ดินเดิม  แต่ทางชาวบ้านขออพยพออกไปตามความสมัครใจ  ซึ่งมีการจ่ายค่ารื้อถอนบ้าน และต้นไม้ไปแล้ว  แสดงว่าเจ้าของเดิมยังคงมีสิทธิ์ในที่ดินเดิมอยู่  เท่ากับว่าหากเพิกถอนพื้นที่ป่าบ้านเวียงหงส์ล้านนา และออกเอกสารสิทธิ์  ชาวบ้านจะได้สองต่อ คือได้เอกสารสิทธิ์ในที่ดินใหม่  และได้ถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินเดิมอยู่  แต่ในขั้นแรกนั้นได้ทำเรื่องขอเพิกถอนพื้นที่ป่าให้ก่อน แต่จะมีการออกเอกสารสิทธิ์อย่างไร ก็เป็นขั้นตอนที่จะต้องดำเนินการต่อไป

ด้านนางมะลิวรรณ นาควิโรจน์  ประธานเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ และคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์พื้นที่รองรับการอพยพ  กล่าวว่า  ตนได้เริ่มทำเรื่องนี้มากว่า 20 ปี จนถึงตอนนี้ยังต้องมานั่งเสนอความเห็นในเรื่องนี้อีก  การอพยพทุกครั้งก็ต้องมีปัญหาทุกครั้ง  ทำไมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ทำให้ครอบคลุมครบวงจร ให้จบไปในครั้งเดียว  กลับปล่อยให้พื้นที่เดิมต้องมาคาราคาซัง รู้สึกเห็นใจชาวบ้านที่ต้องมาประสบปัญหาแบบนี้ 

แฟ้มภาพ ปักหลักเขตป่าบ้านเวียงหงส์ ต.ค.66
 

แม้ว่าการอพยพครั้งที่ 5 กรณีบ้านเวียงหงส์ล้านนา ไม่ได้มี มติ ครม.กำกับไว้ให้ออกเอกสารสิทธิ์ แต่ชาวบ้านทั้งหมดขอให้พิจารณาเสนอ ต่อกระทรวงพลังงาน ให้ช่วยเสนอ ครม.ให้มีการทบทวนการชดเชยในที่ดินบ้านเก่า และทรัพย์สินในบ้านเดิม พร้อมขอให้ออกเอกสารสิทธิ์ใน หมู่บ้านใหม่ที่อพยพมาอยู่ด้วย  แนวทาง คือ ขอให้ทางผู้ว่าฯ เรียกประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาการออกเอกสารสิทธิ์นี้ เพื่อสำรวจตรวจสอบสิทธิ์ในแปลงบ้านเก่าและบ้านใหม่ให้ครบถ้วนชัดเจน เพื่อเสนอต่อ รมว.พลังงาน ต่อไป 

แฟ้มภาพ ปักหลักเขตป่าบ้านเวียงหงส์  ต.ค.66

สำหรับหมู่บ้านเวียงหงส์ล้านนา หมู่ 12 ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง  เป็นการอพยพครั้งที่ เมื่อปี 2544 จำนวน 340 ครัวเรือน ที่มาอยู่ในพื้นที่แห่งนี้ ที่ไม่ได้รับงบประมาณในการสนับสนุนพัฒนาด้านต่างๆจากภาครัฐ   เพราะหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ และ หมดสัญญาเช่าแล้ว โดยที่ผ่านมาชาวบ้านส่วนใหญ่นั้นไม่ทราบเรื่องเลยว่าอยู่ในพื้นที่เช่าป่าสงวนแห่งชาติ ทำให้บ้านเรือนที่มีทั้งหมดอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติไปแล้ว  และชาวบ้านยังไม่ได้เอกสารสิทธิ์ครอบครองหรือโฉนดแต่อย่างใด 

แฟ้มภาพ ปักหลักเขตป่าบ้านเวียงหงส์  ต.ค.66 



Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์