วันอาทิตย์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2568

อัพเดท! เงินดิจิทัล เฟส 3 ล่าสุด รัฐบาลเปิดกว้างให้กลุ่มอายุ 16-20 ปี นำเงิน 10,000 บาท ใช้จ่ายได้ทุกประเภทสินค้า รวมทั้งค่าเทอม

วันที่ 10 มีนาคม 2568 นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ครั้งที่ 1/2568 โดยมี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ว่าที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ เฟส 3 ผ่านการแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท เฟส 3 สำหรับประชาชนกลุ่มอายุ 16-20 ปี จำนวน 2.7 ล้านคน โดยคาดว่าจะเริ่มจ่ายเงินได้ภายในปลายไตรมาส 2 ของปีนี้

รัฐบาลเลือกกลุ่มเป้าหมายนี้เนื่องจากเป็นวัยเรียนที่สามารถนำเงินไปใช้จ่ายสำหรับอุปกรณ์การศึกษาที่จำเป็นได้ ส่วนกลุ่มอายุ 20-60 ปี จะมีการพิจารณาความเหมาะสมของช่วงเวลาการแจกเงินในโอกาสต่อไป

ในการใช้จ่ายเงินดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาท สำหรับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 16-20 ปี ครั้งนี้ รัฐบาลได้ตัดเงื่อนไขเดิมออก 2 ส่วน คือ   ตัดรายการสินค้าต้องห้าม หรือ Negative List ออกทั้งหมด เพราะได้ตรวจสอบร้านค้าที่ขึ้นทะเบียนแล้ว เพื่อให้คนกลุ่มนี้สามารถใช้จ่ายได้สะดวกขึ้น เช่น ซื้อสินค้าร้านโชห่วย หรือร้านที่มีสินค้าหลายประเภท หรือใช้จ่ายค่าเทอมได้

เปิดให้ร้านค้าทุกประเภทสามารถถอนเงินสดออกมาได้อีกด้วย เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้กับร้านค้า

          ตามกำหนดการ โครงการนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเร็วๆ นี้ และคาดว่าจะเริ่มดำเนินการเร็วที่สุดในไตรมาสที่ 2 หรือต้นไตรมาสที่ 3 ของปี 2568

ที่มา ฐานเศรษฐกิจ

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์