วันศุกร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2568

รวบทันควัน 3 หนุ่มต่างถิ่นเข้ามาแผ้วถางตัดไม้หวงห้ามในเขตป่า อ้างมีนายหน้าติดต่อซื้อขายและมีเอกสารสิทธิ์ พอมาตัดและกำลังขนย้ายจึงถูกจับกุม ส่วนนายหน้าหนีหายไม่สามารถติดต่อได้

 

นายภัทรเรนทร์ ประสิทธิกุล ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สจป.3 ลำปาง สั่งการให้นายบริวัฒน์ ราชปักษี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญงาน หน.หน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.1แม่พริก ประสาน ตำรวจ ปทส., ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.เอนก เตาสุภาพ ผบก.ปทส., พ.ต.อ.ณัทกฤช น้อยคำปัน ผกก.4 บก.ปทส. , พ.ต.ท.เกรียติพันธ์ เจริญชนิกานต์ รอง ผกก.4 บก.ปทส. ได้สั่งการให้ ชุดปฏิบัติการ/หน่วยปฏิบัติการ ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปราม  จว.ลำปาง นำโดย ร.ต.ท.วสุอนันต์ สารีพันธ์  ตำแหน่ง รอง สว. (ป) กก.4 บก. ปทส.จ. ลำปาง หัวหน้าชุด ร่วมกับ นานเมธี ศาสตร์ศรี ผอ.ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ (กรมป่าไม้) กำลังผู้ใหญ่บ้าน บ้านดอยคำหมู่ 7 ต.พระบาทวังตวง ผู้ใหญ่บ้าน บ้านแม่เชียงรายลุ่ม หมู่ 3 ต.แม่พริก ปลัดอำเภอแม่พริก อส.ประจำที่ว่าการอำเภอแม่พริก  ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบการลักลอบตัดไม้หวงห้าม แผ้วถางทำลายป่า ในพื้นที่ ป่าข้างทางระหว่างบ้านดอยคำ หมู่ 7 ต.พระบาทวังตวง ไป บ้านแม่เชียงรายลุ่ม หมู่ 3 ต.แม่พริก อ.แม่พริก จ.ลำปาง

เบื้องต้นพบอุปกรณ์ในการตัดไม้ ชักลากไม้ประกอบด้วย รถบรรทุก 6 ล้อ ป้ายทะเบียนจังหวัดสุโขทัย 1 คัน บรรทุกไม้ท่อนและเศษไม้เต็มคันรถ รถไถ 1 คัน รถแทรกเตอร์ล้อยางดัดแปลงมีทีคีบ 1 คัน เลื่อยโซ่ยนต์ 3 เครื่อง ไม้สักท่อนทั้งที่อยู่บนรถและกองกระจายในพื้นที่ และ พบชาย 3 คนประกอบด้วยนายพิชัย อายุ 58 ปี ชาว จ.กำแพงเพชร นายรุงโรจน์ อายุ 30 ปี นายเอกชัย อายุ 51 ปี ชาว จ.สุโขทัย


สอบถามเบื้องต้นชายทั้งหมดให้การว่า ได้ซื้อไม้อย่างถูกกฎหมายจากราษฎรพื้นที่แห่งนี้โดยผ่านนายหน้าชื่อนางชิ้ม แนะนำให้มาซื้อและกำลังตัดทอนไม้เพื่อจะนำไปใช้งาน แต่เมื่อเจ้าหน้าที่สอบถามเอกสารหลักฐานต่างๆ กลับไม่มีให้มายืนยันและไม่สามารถติดต่อนางชิ้มทีเป็นนายหน้าได้ 

เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบเบื้องต้นพบพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเขตป่าฯ ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ที่ยังไม่มีเอกสารสิทธิ์มาตัดไม้ในพื้นที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์ไม่ได้ นอกจากนี้ยังพบป่าถูกบุกรกุแผ้วถางอีกกว่า 5 ไร่เศษ จึงแจ้งให้ทั้ง 3 คนทราบ ก่อนจะควบคุมชายทั้ง 3 คนพร้อมอุปกรณ์ในการทำไม้ชักลากไม้ ดำเนินคดีตามกฎหมายทันที




Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์