วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2569

ชาวบ้านแม่เมาะจี้รัฐแก้ปมที่ดิน–เงินกองทุน ขู่เคลื่อนพลเข้าทำเนียบ หากปัญหายังไร้คำตอบ

 


        เครือข่ายชาวบ้านฉลองราชเวียงหงษ์ เตรียมยื่นกระทู้ผ่าน ส.ส.ลำปาง เร่งผลักดันรัฐบาลออกโฉนดให้ผู้ถูกอพยพจากพื้นที่เหมืองลิกไนต์ ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ป่วยแม่เมาะร้องความเป็นธรรม หลังศาลปกครองสูงสุดสั่งสนับสนุน 12 โครงการ แต่ได้รับจริงเพียง 2 โครงการ เตรียมยื่นกรรมาธิการพลังงานสภาฯ เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจง


         เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 7 มีนาคม 2569 ที่ผ่านมา  พระสาธิต ธีรปญฺโญ  ในนามประธานมูลนิธิธีรปญฺโญ ได้มีการประชุมปรึกษาหารือเกี่ยวกับการดำเนินการขอออกโฉนดที่ดินให้กับประชาชนในพื้นที่บ้านฉลองราช ตำบลสบป้าด และบ้านเวียงหงษ์ ตำบลแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ซึ่งในอดีตชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้านได้ถูกอพยพออกจากพื้นที่เดิมที่มีเอกสารสิทธิ์ เพื่อรองรับการทำเหมืองแร่ลิกไนต์ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ และถูกจัดให้อาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ


         ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเตรียมกระทู้สอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ผ่านทางนายชลธานี เชื้อน้อย ส.ส.เขต 3 จังหวัดลำปาง พรรคประชาชน เพื่อผลักดันให้เรื่องดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อันจะนำไปสู่กระบวนการออกโฉนดที่ดินให้กับประชาชนตามขั้นตอนของกฎหมาย

         ทั้งนี้ หากการดำเนินการของคณะรัฐมนตรีหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกิดความล่าช้า ชาวบ้านจากบ้านฉลองราชและบ้านเวียงหงษ์ได้แสดงจุดยืนว่า พร้อมจะรวมตัวเคลื่อนไหวเดินทางเข้ายื่นหนังสือที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรม

         นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงกรณีที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษาให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน และคณะกรรมการกองทุนพัฒนาไฟฟ้าโรงไฟฟ้าแม่เมาะ สนับสนุนงบประมาณโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของกลุ่มเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะ จำนวน 12 โครงการ แต่ภายหลังคณะกรรมการทั้งสองชุดได้พิจารณาลดเหลือเพียง 2 โครงการ ส่งผลให้กลุ่มเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยแม่เมาะเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมตามคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุด

         กลุ่มเครือข่ายฯ เตรียมยื่นเรื่องต่อคณะกรรมาธิการพลังงาน สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งคาดว่าจะมีการจัดตั้งในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน คณะกรรมการกองทุนพัฒนาไฟฟ้าโรงไฟฟ้าแม่เมาะ และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงต่อไป.



Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์