นายสุวัฒน์ ตรีมานะพันธ์ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีนครลำปาง เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาน้ำเน่าเสียในแม่น้ำวัง เขตเทศบาลนครลำปาง เพื่อฟื้นฟูระบบบำบัดน้ำเสีย และคืนความสะอาดสดใสให้กับแม่น้ำวัง โดยกล่าวว่า ปัญหาน้ำเสียในแม่น้ำวังที่เรื้อรังมานานกว่า 20 ปี มีสาเหตุหลักมาจากการที่เทศบาลเคยถูกขึ้นบัญชีดำ (Blacklist) เกี่ยวกับการใช้งานเงินกองทุนในอดีต ส่งผลให้การพัฒนาระบบบำบัดน้ำเสียต้องชะงักลง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้รับการปลดล็อกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เทศบาลนครลำปางสามารถเดินหน้ายื่นขอสนับสนุนงบประมาณเพื่อดำเนินโครงการแก้ไขปัญหาน้ำเสียเต็มรูปแบบอีกครั้ง
สำหรับโครงการบำบัดน้ำเสียรวม
เทศบาลนครลำปางเตรียมใช้วงเงินงบประมาณกว่า 400 ล้านบาท
ในการวางระบบท่อรับน้ำเสียขนานแม่น้ำวังทั้งสองฝั่ง
เพื่อรวบรวมน้ำเสียจากครัวเรือนและชุมชนในเขตเมือง
ส่งต่อไปยังสถานีบำบัดน้ำเสียที่ ต.ปงแสนทอง
- เปิดโรดแมป 4 ปี ก่อสร้างระบบบำบัดน้ำเสียครอบคลุม 2 ฝั่งแม่น้ำ
นายสุวัฒน์ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งงบประมาณ
7 ล้านบาท เพื่อศึกษาความเหมาะสมและออกแบบระบบบำบัดน้ำเสียรวม อยู่ระหว่างการพิจารณาผู้เสนอราคา ซึ่งมีสถาบันการศึกษาอย่าง ม.เชียงใหม่ และ
ม.ขอนแก่น ให้ความสนใจ คาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาจ้างผู้ศึกษาความเหมาะสมและออกแบบ
ภายในสิ้นเดือนกันยายนนี้ โดยมีกำหนดระยะเวลาดำเนินการศึกษาและออกแบบ
240 วัน
จากนั้นจะเสนอโครงการเข้าสู่แผนพัฒนาจังหวัด และยื่นขอสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนสิ่งแวดล้อม หรือ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) โดยเทศบาลจะสมทบงบประมาณ 10% เข้าสภาขออนุมัติจัดซื้อจัดจ้างเพื่อหาผู้รับจ้าง คาดว่ากระบวนการอนุมัติและจัดซื้อจัดจ้างจะใช้เวลาประมาณ 2 ปี หากได้ผู้รับจ้างแล้ว จะใช้ระยะเวลาก่อสร้างประมาณ 300–400 วัน หากดำเนินงานตามแผนโดยไม่มีอุปสรรค คาดว่าโครงการจะเสร็จสมบูรณ์ภายใน 4 ปี ซึ่งจะช่วยให้แม่น้ำวังกลับมาสะอาด สามารถรองรับการกักเก็บน้ำได้นานถึง 30 วันโดยไม่เกิดการเน่าเสีย จากเดิมที่กักเก็บได้เพียง 7–10 วันเท่านั้น
- เดินหน้ามาตรการระยะสั้น เพิ่มคุณภาพน้ำแล้ว 30%
ที่ปรึกษานายกฯ
กล่าวว่า ในระหว่างรอการดำเนินโครงการใหญ่
เทศบาลนครลำปางได้บูรณาการร่วมกับจังหวัดลำปาง และหน่วยงานภาคีเครือข่าย อาทิ ปภ., อบจ.ลำปาง, เทศบาลเมืองเขลางค์นคร, เทศบาลตำบลพิชัย และกรมชลประทาน ร่วมกันเร่งฟื้นฟูคุณภาพน้ำในระยะสั้น
ส่งผลให้ค่าวัดระดับออกซิเจนในน้ำ (DO) ของแม่น้ำวังปรับตัวดีขึ้นทันทีถึง
30%
นอกจากนี้
ยังมีแผนปรับปรุงฝายบริเวณวัดต้นธงชัยให้เป็นฝายสำรองน้ำทางตอนเหนือ
ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายและเปลี่ยนถ่ายน้ำในเขตเทศบาลให้รวดเร็วขึ้น
จากเดิมที่ต้องใช้เวลาถึง 2 วัน เหลือเพียงครึ่งวันเท่านั้น
![]() |
| แฟ้มภาพ ..บ่อบำบัดน้ำเสีย ต.ปงแสนทอง |
![]() |
| แฟ้มภาพ ..บ่อบำบัดน้ำเสีย ต.ปงแสนทอง |














0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น