วันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2557

อัดฉีดร้อยล้าน SMEแบงก์เปิดตัว 9 เมนู
SME แบงก์ลำปาง เปิดตัว "สินเชื่อ 9 เมนู” คืนความสุข SMEs ปล่อยกู้เงินทุนหมุนเวียน -เสริมสภาพคล่อง ผู้ประกอบการรายย่อย ตั้งเป้าไม่น้อยกว่า 100 ล้าน

นายกำจัด ศรีธัญรัตน์ ผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) ลำปาง เปิดเผยว่า จากนโยบายของ เอสเอ็มอีแบงก์ ในโครงการสินเชื่อ 9 เมนู คืนความสุข SMEs ตามแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล นั้นในส่วนของ เอสเอ็มอีแบงก์ สาขาลำปาง  ได้ประชาสัมพันธ์ให้กับผู้ประกอบการ ขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SMEs ทั้งในกลุ่มลูกค้าเดิมและลูกค้ารายใหม่  ได้รับทราบถึงโครงการนี้โดยเร่งด่วน ทั้งนี้ได้กำหนดจัดงานเปิดตัวโครงการ "สินเชื่อ 9 เมนู คืนความสุข SMEs" ณ โรงแรมลำปางเวียงทองในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2557 นี้

นายกำจัด กล่าวว่า โครงการสินเชื่อ 9 เมนูดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือด้านเงินทุน แก่  SMEs ให้ฟื้นตัวขึ้นหลังจากเศรษฐกิจซบเซาและผู้กระกอบบางส่วนได้รับผลกระทบ ผู้ประกอบการรายใหม่ๆไม่กล้าลงทุน มาในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหลังมีข่าวเกี่ยวกับโครงการนี้ตั้งแต่ต้นเดือน (ตุลาคม2557) ได้รับความสนใจจากผู้ประกอกการรายใหม่ๆ และรายเดิมที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนและเสริมสภาพคล่อง เข้ามาขอรายละเอียดและคำปรึกษา ค่อนข้างคึกคัก 

“ภาพรวมของ SEMs ในจังหวัดลำปาง ที่มีความเคลื่อนไหวดี กลุ่มแรกคือกลุ่มค้าปลีกและค้าส่ง รองลงมา คือ ภาคผลิตอุตสาหกรรม และภาคบริการ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มก่อสร้างรายใหม่ๆที่กำลังมีแนวโน้มเติบโต ขยายตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งสินเชื่อ 9 เมนู เชื่อว่าจะมีผู้ประกอบการยื่นกู้ รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท โดยในวันงานเปิดตัว 4 พ.ย.นี้จะมีการส่งมอบการอนุมัติสินเชื่อ 9 รายตามเมนูทั้ง 9 สินเชื่อด้วย” ผู้จัดการ เอสเอ็มอี แบงก์ สาขาลำปาง  กล่าว 

สำหรับผลิตภัณฑ์สินเชื่อ 9 เมนู คืนความสุข SMEs ครั้งนี้  สิ้นสุดรับคำขอกู้ 31 ธันวาคม 2558 หรือจนกว่าเต็มวงเงินสินเชื่อ โดย SME แบงค์ เตรียมวงเงินรวมทั้งหมด 19,000 ล้านบาท คาดว่าจะสามารถช่วยผู้ประกอบการรายย่อยได้ 10,000 - 20,000 ราย ประกอบด้วย

1. สินเชื่อ OTOP คืนความสุขผู้ประกอบการโอทอป วิสาหกิจชุมชน ที่ต้องการเงินทุนตั้งตัว ขยายกิจการ หรือเงินทุนหมุนเวียนในธุรกิจ โดยกู้ได้สูงสุด 1 ล้านบาท ปลอดเงินต้นสูงสุด 1 ปี และสามารถใช้ บสย.ค้ำประกัน.

2. สินเชื่อซื้อสถานประกอบการ Strong SMEs คืนความสุขให้ผู้ประกอบการ SMEs ที่อยากเป็นเจ้าของโฮมออฟฟิศ ตึกแถว มินิแฟคตอรี่ กู้ได้สูงสุด 15 ล้านบาท ผ่อนนานสูงสุด 15 ปี ปลอดเงินต้นสูงสุด 15 เดือน ด้วยข้อเสนอดอกเบี้ยพิเศษ MRR-1% ต่อปีในช่วง 3 ปีแรก

3. สินเชื่อ Productivity Improvement Loan ระยะที่ 2 คืนความสุข ผู้ประกอบการ SMEs ที่ต้องการเพิ่มผลิตภาพการผลิต เพื่อลงทุน หรือปรับปรุง พัฒนากิจการให้ดีขึ้น โดยเป็นผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการด้านพัฒนาผลิตภาพของกระทรวงอุตสาหกรรม หรือหน่วยงานพันธมิตร ให้กู้ 5 ล้านบาทต่อราย ปลอดชำระเงินต้นสูงสุด 1 ปี พิเศษรับคำปรึกษาแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญฟรี ดอกเบี้ย MRR ต่อปีตลอดอายุโครงการ ใช้ บสย. ค้ำประกัน

4. สินเชื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการวิสาหกิจที่ลงทุนโครงการที่สนับสนุนแผนยุทธศาสตร์กระทรวงอุตสาหกรรมหรือหน่วยงานพันธมิตร โดยคืนความสุข Green SMEs สนับสนุนผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เติบโตคู่สังคม เพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน พัฒนาเชื่อมโยง สู่ AEC กู้ได้สูงสุด 15 ล้านบาท

5. สินเชื่อ Smile Factoring เครดิตการค้าสำหรับลูกหนี้การค้าที่รับโอนสิทธิ์จากภาครัฐ ช่วยด้านเงินทุนหมุนเวียน เสริมสภาพคล่องธุรกิจให้ลูกหนี้การค้ากลุ่มหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยของรัฐ เอกชนแปรรูปจากระบบราชการ หรือรัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย

6. สินเชื่อ Extra SMEs คืนความสุข เสริมสภาพคล่องให้กับลูกค้าเดิมของธนาคารที่ใช้ บสย. หรือ บุคคล นิติบุคคลค้ำประกัน รวมถึงลูกค้าที่ไม่มีหลักประกัน ที่ต้องการเงินไปหมุนเวียนธุรกิจ ลงทุน ขยาย หรือปรับปรุงกิจการเพิ่มเติม สามารถกู้เพิ่มจากวงเงินเดิม สูงสุด 5 ล้านบาท โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ใช้เพียง บสย. ค้ำประกัน ดอกเบี้ยพิเศษ MRR ต่อปีตลอดอายุโครงการไม่เกิน 5 ปี   

7. สินเชื่อ Happy Loan เติมเต็มความสุขทางการเงิน กู้ได้สูงสุด 120% ของมูลค่าคิดเป็นหลักประกัน ให้เงินทุนหมุนเวียน ลงทุน ขยายปรับปรุง พัฒนากิจการให้ดียิ่งขึ้น

8. สินเชื่อสำหรับลูกค้าชั้นดี Special SMEs คืนความสุข ให้เงินทุนและเสริมสภาพคล่อง ให้ลูกค้าเก่าชั้นดีของธนาคารที่มีหลักประกัน โดยใช้หลักประกันเดิมในการขอกู้ เพื่อต่อยอดธุรกิจ

9. สินเชื่อ Factoring เปลี่ยนลูกหนี้การค้าภาคเอกชนให้เป็นเงินสด แก้ปัญหาขาดเงินทุนหมุนเวียนจากทุนจม ช่วยธุรกิจเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง


(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ฉบับที่ 1000 ประจำวันที่ 17 - 23  ตุลาคม  2557)

Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์