วันอาทิตย์ที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ตัดสัก150ปี ตีตราสวม ยึดได้ก่อนออกป่า

มอดไม้ อ.งาว จ.ลำปาง หัวใสลักลอบตัดต้นสักอายุมากกว่า 150 ปี ชักลากหวังเอามาอำพรางสวมตอกับ แปลงต้นสักที่มีโฉนดสุดท้ายไม่รอด ถูกเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานตรวจสอบพบกระทำผิดจริง อีกทั้งยังพบ ค้อน ตีตราไม้ของป่าไม้ถูกเอามาตอกอำพรางเร่งสอบสวนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแล้ว

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.58  บริเวณป่าท้ายหมู่บ้าน บ้านท่าเจริญ หมู่ 9 ต.บ้านร้อง อ.งาว จ.ลำปาง นายศิริพงษ์ หรหมจิตร หน้าหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.30 แม่โป่ง  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ หน่วยฯ. ลป.31 แม่หวด หน่วยฯ ลป.29 แม่แหง สังกัด สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3  ลำปาง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.งาว  ตำรวจ ศปทส.ภ.5สายที่ 1 ลำปาง   ตำรวจ นปพ.ภ.จว.ลำปาง เจ้าหน้าที่ กอ.รมน. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภองาว ทหารจากหน่วยรบพเศษที่ 3 ค่ายประตูผา  โดยการอำนวยการของนายจเรศักดิ์ นันตวงษ์  ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) กรมป่าไม้   ร่วมกันเข้าตรวจสอบไม้สักขนาดใหญ่จำนวน 4 ท่อน ถูกลักลอบตัดแล้วนำมาซุกซ่อนในพื้นที่ดังกล่าว 

เบื้องต้นพบเป็นไม้สักขนาดใหญ่ลำต้นขนาด 2 คนโอบ อายุมากกว่า 150 ปี ความยาวท่อนแรก 6 เมตร อีก 3 ท่อนๆละ 4-5 เมตร สลับกันไป ทั้งหมดเป็นต้นสักต้นเดียวกัน  ซึ่งหากยืนต้นอยู่จะมีความสูงมากกว่า 20 เมตร นอกจากนี้จากการเข้าตรวจ สภาพไม้สักพบว่าได้มีการ ประทับตราเลขกำกับ ไม้แล้วแต่ไม่มีหลักฐานในการครอบครองไม้  และเจ้าหน้าที่ยังพบค้อนที่ใช้ในการ ตีประทับกำกับไม้ อยู่ในที่เกิดเหตุด้วย 

จากการสอบสวนผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในเบื้องต้นทราบว่า ในพื้นที่ใกล้เคียงดังกล่าวได้มีการ ตัดต้นสักในแปลงที่มีโฉนดถูกต้อง และกำลังเตรียมทำการประทับตราและตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้กองอยู่ ส่วนไม้สักทองขนาดใหญ่ทั้ง 4 ท่อนนั้น ในเบื้องต้นทราบว่า มีกลุ่มทุนในพื้นที่ลักลอบตัดออกมาจากป่า แล้วชักลากเอามากองไว้กับแปลงที่มีการตัดอย่างถูกต้อง  โดยมีชาวบ้านในพื้นที่เป็นคนครอบครองพื้นที่ สทก.เอาค้อนมาตีประทับตาด้วยตัวเอง หวังเพื่อที่จะอำพรางไม้สักดังกล่าวและชักลากออกไป   ซึ่งจะได้เรียกเจ้าของพื้นที่มาสอบสวนว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ 

การตรวจยึดในครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับการร้องเรียนจากพลเมืองดีว่า ได้มีนายทุนในพื้นที่เข้ามาว่าจ้างชาวบ้านบางคนเข้าไปตัดต้นสักและทำการชักลากไม้หวังเอามาอำพรางสวมตอกับแปลงต้นสักที่ชาวบ้าน ตัดและทำถูกกฎหมายอยู่ แต่ก็ไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและทำการตรวจยึดทันทีพร้อมจะเรียกผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดไปให้ปากคำอย่างละเอียด

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์  ฉบับที่ 1053 วันที่ 6 - 12 พฤศจิกายน 2558)
Share:

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์