ผบ.กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มทบ.ที่ 32 ลำปางใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.ความมั่นคง บุกตรวจร้านจำหน่ายแก็สของ อดีต ตชด จ.ตาก ต้องสงสัยเป็นคนร้ายใช้ระเบิดสังหารขว้างบ้าน ตำรวจ สภ.แม่เมาะ เชื่อสาเหตุมาจากขัดแย้งในเรื่องธุรกิจ พบอาวุธปืน 4 กระบอก
จากกรณีที่เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.2558 พ.ต.ต.คะเน เนตรกุล พนักงานสอบสวน แม่เมาะรับแจ้งมีเหตุคนร้ายขว้างระเบิดเข้าไปในบ้านเลขที่ 99 หมู่ 2 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง จนได้รับเสียหาย แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต เจ้าหน้าที่จึงออกไปทำการสอบสวนร่วมกับ พ.ต.ท.กิตติพงษ์ กังวาลไกล สว.สส.พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง พบบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านของ ร.ต.ท.เกษม ไชยมา ตำแหน่ง ผบ.หมู่งานจราจร สภ.แม่เมาะ นำเจ้าหน้าที่ฯเข้าไปตรวจสอบความเสียหายภายในห้องนอนพบว่าหลังคากระเบื้องเป็นรูโหว่ขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าคนร้ายน่าจะกะระยะแล้วขว้างระเบิด เพื่อให้ตกลงมาบริเวณห้องนอนพอดิบ ทำให้โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เสื้อผ้าและข้าวของอื่นๆ พังเสียหายยับเยิน และเมื่อตรวจสอบบริเวณโดยรอบตัวบ้านแล้ว เจ้าหน้าที่ยังพบสลักระเบิดชนิด MK 2 ตกอยู่ 1 อัน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน ห่างจากตัวบ้านไปอีกประมาณ 10 เมตร ยังพบระเบิดชนิดเดียวกันพร้อมใช้งานแต่ยังไม่ได้ถอดสลักตกอยู่ริมถนนข้างบ้าน อีก 1 ลูก
ต่อมาวันที่ 22 ธ.ค.58 พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผบ.มทบ.32 ได้สั่งการให้ พ.อ.กวิน ยาวิชัย หัวหน้ากองข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มทบ.32 นำกำลังทหารเข้าตรวจสอบบ้านพักของผู้เสียหายอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งสรุปได้ว่า คนร้ายใช้ระเบิดถึง 3 ลูกด้วยกัน โดยขว้างเข้าไปในบ้านและเกิดระเบิดไป 2 ลูก ส่วนอีกลูกพบว่าตกอยู่ข้างบ้านที่เกิดเหตุ เบื้องต้น พล.ต.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ ผบ. มทบ.32 เชื่อว่า ผู้ก่อเหตุน่าจะฝึกฝนจนมีความชำนาญการใช้ระเบิดมาเป็นอย่างดี และจะต้องมีมากกว่า 1 คน เนื่องจากลักษณะการขว้างระเบิดที่สามารถให้ตกลงในจุดเดียวกันได้อย่างแม่นยำ เป็นลักษณะของการหมายมั่นจะเอากันให้ถึงตาย ซึ่งหลังเกิดเหตุตนก็ได้เรียก ร.ต.ท.เกษม และนางพเนาว์ ไชยมา ภรรยา มาสอบถามถึงสาเหตุว่าเกิดจากอะไร ซึ่งเจ้าตัวให้การว่า น่าจะมาจากความขัดแย้งในเรื่องของผลประโยชน์ทางธุรกิจส่วนตัวกับ อดีต ตชด. คนหนึ่ง เพราะเคยทำร่วมทำธุรกิจกันตั้งแต่ปี 2550 แต่มาระยะหลังๆก็เริ่มเกิดความขัดแย้งกันเรื่อยมาจนมีการฟ้องร้องกันในศาลและตนก็ชนะคดี ซึ่งอาจทำให้อีกฝ่ายเกิดความเจ็บแค้นก็เป็นได้ และก่อนที่บ้านจะถูกขว้างระเบิดใส่ เมื่อประมาณวันที่ 16 พ.ย. 55 บ้านพักของตนก็เคยถูกลอบวางเพลิงมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่ก็โชคดีที่ช่วยกันดับได้ทัน ไม่เสียหายมากนัก
หลังทราบข้อมูลจากผู้เสียหายแล้ว ผบ.มทบ. 32 ลำปางจึงได้รายงานให้ทางแม่ทัพภาค 3 ทราบเรื่องพร้อมกับเตรียมใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด เพราะคนร้ายใช้อาวุธสงครามมาทำร้ายกันถือว่าเป็นการท้าทายอำนาจรัฐ โดยไม่ความเกรงกลัวแต่อย่างใด และในบ่ายวันเดียวกัน จึงได้สั่งการให้ พ.อ.กวิน ยาวิชัย หัวหน้ากองข่าวกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย มทบ.32 พร้อมด้วย พ.อ.ถิรวัฒน์ ศรีสุวรรณ หน.กองยุทธการ มทบ.32 นำกำลังสารวัตรทหาร พร้อมกำลังทหาร 20 นาย ร่วมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่เมาะ เข้าตรวจค้นร้านแม่เมาะก๊าซ เลขที่ 364 หมู่ 7 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง หลังสืบทราบว่าเจ้าของร้านดังกล่าวเป็นอดีต ตชด. ชื่อนายเอนก แก้วกำพล อายุ 56 ปี ที่เคยมีคดีความกับ ร.ต.ท.เกษม ไชยมา มาก่อนหน้านี้
และจากการตรวจค้น พบอาวุธปืนสั้น จำนวน 3 กระบอก ปืนยาว 1 กระบอกอยู่ในห้องนอนของนายเอนก และยังพบอุปกรณ์เสพยาไอซ์ พร้อมซองยาที่เคยบรรจุยาไอซ์จำนวนมากอีกด้วย จึงทำการตรวจยึดเอาไว้เป็นของกลาง และจากการตรวจสอบทะเบียนปืนแล้วพบว่านายเอนกมีชื่อเป็นเจ้าของอาวุธปืนเพียง 3 กระบอก อีก 1 กระบอก นายเอนกอ้างว่าเป็นของเพื่อนที่นำมาฝากไว้ ส่วนซองพลาสติกที่บรรจุยาไอซ์นั้นนายเอนกปฏิเสธโดยบอกว่าเป็นของลูกสาวตนทีนำมาเก็บไว้ในบ้าน โดยไม่ทราบเหตุผล จากนั้นทั้งทหาร ตำรวจได้คุมตัวนายเอนก พร้อมของกลางไปทำการสอบสวนที่ สภ.แม่เมาะ ต่อไป
(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1060 วันที่ 25 ธันวาคม 2558 - 7 มกราคม 2559)