วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2561

4 ฝ่าย สนธิกำลังยึดคืน 600 ไร่ นายทุนรุกป่า

จำนวนผู้เข้าชม my widget for counting

เมื่อวันที่  8 มี.ค.61  นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจป้องกันและปราบปรามการทำลายทรัพยากรป่าไม้ สนธิกำลังร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหาร มทบ.32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. ตำรวจ ศปทส.ภ.5 ตำรวจ นปพ.กก.สส.ภ.จว.ลำปาง ตำรวจ ตชด.33 เชียงใหม่ และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองลำปาง เจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.ทุ่งฝาย ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ถูกบุกรุก ตามที่ศาลปกครองเชียงใหม่ได้มีหมายแจ้งคำสั่งศาลคดีหมายเลขดำที่ 99/2555, 35/2558 วันที่ 19 ก.ค.2560 ว่าผู้ฟ้องคดีที่ 1 ได้แถลงด้วยวาจาประกอบเอกสารภาพถ่ายในวันนั่งพิจารณาคดีครั้งแรกว่า ปัจจุบันยังมีการบุกรุกเข้าทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ตุ๋ยฝั่งซ้ายโดยไม่มีหน่วยงานใดเข้าไปดูแล ศาลรับเอกสารประกอบคำแถลงไว้ ปรากฏตามสำเนาภาพถ่าย ซึ่งได้ส่งมาพร้อมกับหมายนี้ คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบภาพถ่าย และให้กลุ่มอนุรักษ์ลำปาง ของผู้ฟ้องคดีนำพาไปชี้จุดที่ส่งรูปแจ้งให้ศาลฯว่ามีการบุกรุกป่า โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่บริเวณข้างเส้นทางถนนสายบ้านจำบอน-บ้านเอื้อม ติดกับป่าช้า ต.ต้นธงชัย ท้องที่บ้านจำบอน หมู่ที่ 10 ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง จึงได้ร่วมกันเข้าทำการตรวจสอบ

จากการตรวจสอบในบริเวณเป็นที่โล่งกว้าง มีต้นไม้ขนาดเล็กขึ้นอยู่ประปราย ไม่มาก และพบร่องรอยการใช้รถไถ ไถพรวนดินเอามันสำปะหลังออกไปแล้ว จำนวน 5 แปลง บางแปลงยังมีต้นมันสำปะหลังอยู่ บางแปลงเป็นที่โล่งไม่ได้ทำประโยชน์ โดยในพื้นที่ไม่มีแนวรั้วล้อมกั้นแบ่งแต่อย่างใด พื้นที่ทั้งหมดไม่พบบุคคลหรือยานพาหนะอยู่ในบริเวณแต่อย่างใด คณะเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจสอบพบว่าพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าแม่ตุ๋ยฝั่งซ้าย( ป่าแม่เมาะแปลง 2 ) รวมเนื้อที่ทั้งหมด จำนวน 598-1-21 ไร่ ค่าเสียหายของรัฐกว่า 40 ล้านบาท เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดทันที 

จากนั้นได้เข้าไปตรวจยึดพื้นที่รุกป่า ปลูกแปลงยางพาราอีก 1 แปลง ในพื้นที่ ป่าท้ายหมู่บ้าน บ้านใหม่จำบอน หมู่ 9 ต.ต้นธงชัย อ.เมืองลำปาง  ตามที่ได้รับแจ้งจากการข่าวว่า มีกลุ่มทุนจากต่างพื้นที่เข้ามากว้านซื้อพื้นที่ปลูกยางพารา ซึ่งการเข้าตรวจสอบเป็นการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันทำการตรวจยึดพื้นที่ดังกล่าวได้เนื้อที่ จำนวน  62-3-14 ไร่ ค่าเสียหายของรัฐ 4 ล้านกว่าบาท โดยกล่าวหาเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 54 ประกอบมาตรา 72 ตรี ฐาน ก่อสร้างเข้ายึดถือหรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่น โดยไม่ได้รับอนุญาต และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14 ฐาน ยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตส่งพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทุ่งฝายดำเนินการทันที


(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1170 วันที่ 9 - 15 มีนาคม 2561)
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์