วันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

เจอหน้ากู้ภัย เจ้าจ๋อกอดแน่น กลัวโดนปล่อยป่า

จำนวนผู้เข้าชม url and counting visits

น่าเอ็นดูเจ้าจ๋อเพศเมีย วัย 6 ปี กระโดดกอดพี่กู้ภัยแน่น กลัวถูกเอาไปปล่อย  หลังพระแจ้งให้ช่วยมาจับไปปล่อยคืนธรรมชาติ เพราะลิงเริ่มมีอาการดุร้าย  แต่สุดท้ายมีผู้ใจบุญรับไปเลี้ยงแล้ว

เมื่อวันที่ 21 ก.ค.61  เจ้าหน้าที่สมาคมกู้ภัยวังเหนือ ได้รับแจ้งจากพระวัดป่าสัก ต.วังทรายคำ อ.วังเหนือ ขอให้มาช่วยจับลิงที่เลี้ยงไว้ภายในวัดเพื่อนำไปปล่อยคืนสู่ธรรมชาติ เพราะลิงเริ่มดุร้าย  ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงเดินทางไปตรวจสอบ  พบลิงตัวดังกล่าว เป็นลิงเพศเมีย ชื่อ จ๋อ อายุประมาณ 6 ปี ถูกมัดเชือกไว้อยู่บนราวไม้ที่พระทำไว้ให้อยู่อาศัย  จากนั้นจึงได้ลองนำอาหารยื่นให้ เพราะได้รับแจ้งว่า ลิงตัวนี้ไม่ยอมให้ใครจับและทำเสียงข่มขู่ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่กู้ภัยเข้าไป ปรากฏว่าเจ้าจ๋อได้กระโดดขึ้นขี่หลังทันที โดยไม่ได้แสดงอาการดุร้ายแต่อย่างใด อีกทั้งยังกอดเจ้าหน้าที่ไม่ปล่อย สร้างความน่าเอ็นดูให้กับทางเจ้าหน้าที่เป็นอย่างมาก

จากการสอบถามว่าที่ร้อยตรี คฑา ลีลายุทธ  หัวหน้าอาสาสมัครกู้ภัยวังเหนือ  เล่าว่า  ลิงตัวนี้ทางพระได้นำมาเลี้ยงไว้ตั้งแต่ยังเล็ก  เมื่อ 6 ปีก่อน  เป็นลิงเชื่องไม่เคยทำร้ายใคร  แต่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เจ้าจ๋อได้มีอาการดุร้ายขึ้น  เพราะมีเด็กๆได้นำขนมไปล่อ แต่ไม่ได้กิน  คาดว่าลิงน่าจะเกิดอาการเครียด ทางพระจึงเกรงว่าจะเป็นอันตรายกับคนที่มาทำบุญที่วัด จึงแจ้งขอให้เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำไปปล่อยสู่ธรรมชาติ

แต่ปรากฏว่าขณะจูงเชือกขึ้นรถกู้ภัย เจ้าจ๋อก็ได้กระโดดกอดเอว น้องเอ หนุ่มเจ้าหน้าที่กู้ภัยวังเหนือไว้แน่นอยู่ตลอดเวลา เหมือนจะรู้ว่าตัวเองจะถูกนำไปปล่อย  ทำให้คนที่เห็นเกิดความเอ็นดู  จึงเปลี่ยนแผนเนื่องจากเห็นว่าลิงตัวนี้ถูกเลี้ยงมานาน อาจจะกลับไปใช้ชีวิตอยู่ในป่าไม่ได้เหมือนเดิม  และโชคดีที่มีผู้ใจบุญติดต่อขอรับเลี้ยงเจ้าจ๋อตัวนี้ เพราะเป็นคนรักสัตว์ จึงได้นำไปฝากให้เลี้ยงไว้ชั่วคราว  เมื่อเจ้าจ๋อเจอเพื่อนลิงด้วยกัน ก็ได้กระโดดกอดกันด้วยความดีใจ สร้างความแปลกใจและสร้างรอยยิ้มให้กับเจ้าหน้าที่กันถ้วนหน้า


(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1189 วันที่ 27 กรกฎาคม - 2 สิงหาคม 2561)
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์