วันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2561

ลอบตัดไม้สักสร้างบ้านในป่าลึก

จำนวนผู้เข้าชม Home Remedies For Wrinkles

ชาวบ้านสุดทนแปลงสักป่าชุมชนของหมู่บ้าน ถูกตัดไม่หยุดหย่อน สะกิดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ พบเอาไปสร้างบ้านหลังใหญ่ในป่า เข้าตรวจสอบและยึดของกลางบางส่วนพร้อมส่งดำเนินคดีทางกฎหมายทันที

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 61 กำลงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการสืบสวนปราบปรามประจำจังหวัดลำปาง สายที่ 1(เมืองลำปาง) กก.4 บก.ปทส. ร่วมกับ เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปางเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ตชด.ที่ 33 เชียงใหม่เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ทะ ได้ร่วมกันเข้าตรวจสอบ บริเวณป่าท้ายหมู่บ้าน ท้องที่บ้านผาแมว หมู่ที่ 8 ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง หลังจากได้รับแจ้งว่ามีการลักลอบตัดไม้หวงห้ามในพื้นที่  

 

จากการตรวจสอบ พบบ้านไม้หลังใหญ่หลังหนึ่งซุกซ่อนอยู่ภายในป่า โดยกำลังทำการก่อสร้าง มีการขึ้นโครงสร้าง โดยใช้เสาไม้สักขนาดใหญ่ ขึ้นโครงสร้างถึง 12 ต้น มีการมุงหลังคาเรียบร้อย โดยรอบไม่พบผู้อาศัยหรือคนงานแม้แต่คนเดียว และจากการสอบถามผู้ใหญ่บ้าน ก็ไม่ทราบว่าใครเป็นคนมาสร้างไว้ เนื่องจากว่าอยู่ในป่าห่างจากหมู่บ้านพอสมควร  ทางเจ้าหน้าที่จึงเดินสำรวจพบร่องรอยการตัดต้นสัก การแปรรูปไม้ตั้งแท่นเลื่อยไม้ แต่ไม่พบอุปกรณ์กระทำผิดคาดว่าจะไหวตัวทันก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปถึง ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบไม้ของกลางเป็นไม้สักท่อนซุกซ่อนรอบๆตัวบ้านจำนวน จำนวน 25 ท่อน และไม้สักแปรรูป จำนวน 12 แผ่น/เหลี่ยม  รวมค่าเสียหายของรัฐประมาณ 300,000 บาท ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบ สวน สภ.แม่ทะ ดำเนินคดีทางกฎหมายทันที

สำหรับการเข้าจับกุมตรวจยึดครั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า แปลงต้นสักของหมู่บ้านที่เป็นป่าชุมชน ถูกกลุ่มมอดไม้เข้าไปลักลอบตัดเสียหายไปจำนวนมาก อีกทั้งยังเอาไปปลูกสร้างป่าในป่า โดยไม่เกรงกลัวกฎหมายหรือเจ้าหน้าที่แต่อย่างใด จึงได้แจ้งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบและพบว่ากระทำผิดจริงโดยไม้สักท่อนและแปรรูปทั้งเจ้าหน้าที่ตรวจยึดทั้งหมด ส่วนโครงสร้างบ้านทั้งหลังพบว่าได้มีการก่อสร้างแบบถาวร ทางเจ้าหน้าที่ยังคงไว้ที่เกิดเหตุ ซึ่งจะได้รอและติดตามตัวเจ้าของมาชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1187 วันที่ 13 - 19 กรกฎาคม 2561)

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์