วันศุกร์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

รื่นรมย์ชมทะเลหมอก นักเที่ยวมุ่งดอยฟ้างาม

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

นักท่องเที่ยวเริ่มขึ้นดอยชมทะเลหมอกดอยฟ้างาม ปกคลุมเต็มพื้นที่ยามเช้า มองเห็นได้ 360 องศา  หลังจากเมื่อ 4 ปี พระภิกษุสงฆ์เดินธุดงค์แล้วมาปักกลด และพบทะเลหมอกโดยบังเอิญ ก่อนที่จะแจ้งชาวบ้านและผู้ใหญ่บ้าน ทราบเรื่องจนพัฒนาไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง

หลังจากที่ กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ เรื่องการเข้าสู่ฤดูหนาว ของประเทศไทย พ.ศ.2561 โดยประเทศไทยจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ในวันที่ 27 ต.ค.61 อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณประเทศไทยตอนบนลดลงอยู่ในเกณฑ์อากาศหนาวเย็นเกือบทั่วไป ซึ่งทำให้บรรยากาศการท่องเทียวสถานที่ต่างๆในภาคเหนือเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง และมีหลายๆแห่งที่กำลังเปิดตัวเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ 

เช่นเดียวกันกับที่ จังหวัดลำปาง มีจุดชมวิว ทะเลหมอก ยามเช้า พร้อมกับสัมผัสสภาพอากาศที่หนาวเย็น  และถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง ที่เปิดตัวมาได้ไม่นาน ยังคงสภาพความเป็นป่าธรรมชาติมากที่สุดในขณะนี้ คือที่ ดอยฟ้างาม เป็นดอยสูงที่มีวิวทิวทัศน์อันงดงาม มีจุดเด่นในเรื่องของทะเลหมอกยามเช้าที่เกิดจากความชื้นของป่าไม้และธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ที่ บ้านสาแพะ หมู่ 3 ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง โดยสามารถที่จะมองเห็นทะเลหมอกได้เต็มพื้นที่ ที่บริเวณจุดชมวิว ทะเลหมอกดอยฟ้างาม และยังสามารถมองเห็นพื้นที่ต่างๆได้ 360 องศา เพราะจุดชมวิวอยู่บนยอดเขาพอดี ทำให้ในช่วงนี้ประชาชนนักท่องเที่ยวต่างทยอยกันมาชมความงามของทะเลหมอกกันมากขึ้นเรื่อยๆ 

 

นายคงบุญโชติ กลิ่นฟุ้ง ผู้ใหญ่บ้าน บ้านสาแพะ หมู่ 3 ผู้ที่ริเริ่มพัฒนาและบุกเบิกเส้นทางก่อนที่จะกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งของจังหวัดลำปาง ได้เล่าว่า ก่อนที่ ดอยฟ้างาม จะเป็นที่รู้จักและสนใจแก่นักท่องเที่ยวแห่แหนเข้ามาเที่ยวชมนี้ เมื่อก่อนหน้านี้ประมาณ 5 ปี พระครูสันติ พนารัก เจ้าอาวาส วัดบ้านสาแพะ ได้เดินธุดงค์ และไปปักกลด ที่ดอยฟ้างาม และในช่วงเช้าปรากฏว่าได้เห็นทะเลหมอกเต็มพื้นที่อย่างสวยงาม หลังจากนั้นทางเจ้าอาวาสได้นำเรื่องราวมาเล่าให้ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านฟัง ก่อนที่จะมีการประชุมหารือ และมีมติให้พัฒนาเส้นทางในการไปยังจุดชมวิว ให้สามารถเดินทางได้สะดวกมากขึ้น โดยมทีไม่มีงบประมาณจาก ส่วนราชการเข้ามาสนับสนุน แต่โชคดียังมี บริษัทเอกชนต่างๆที่เห็นความตั้งใจชาวบ้านได้สนับสนุน งบประมาณ และการจัดถวายผ้าป่าสามัคคี ของเจ้าอาวาส เพื่อนำเงินมาพัฒนาเส้นทางให้ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่เพียงพออีกทั้งยังติดขอกฎหมายป่าไม้ อุทยานหลายอย่างจึงยังไม่สามารถที่จะพัฒนาเส้นทางให้สะดวกสบายได้ ขณะนี้ก็รอว่าจะมีส่วนราชการหรือหน่วยงานไหนพอที่จะเข้ามาช่วยเหลือแนะนำชาวบ้านได้บ้าง เพื่อที่จะให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ สามารถที่จะรองรับนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น 

สำหรับการเดินทาง เมื่อมาถึงวัดสาแพะพนาราม จะต้องเดินทางไปตามทางลูกรัง ระยะทางกว่า 12 กม. ถึงวัดพระพุทธบาทสี่รอย จากนั้นจอดรถแล้วต้องเดินเท้าไปสู่ยอดดอยฟ้างาม ประมาณ 2 กม. ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 1 ชั่วโมง  โดยการชมทะเลหมอกมี 2 เที่ยวคือ พักค้างคืน กับมาตอนเช้ามืด นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปค้างแรมบนยอดดอยต้องเตรียมเสบียง น้ำดื่ม ขึ้นไปด้วยเพราะบนดอยฟ้างามไม่มีให้บริการ แต่มีห้องสุขาให้ การเดินทางจะต้องมีคนนำทาง เพราะหากไปด้วยตัวเองหรือใช้ ระบบ GPS จะพลัดหลงแน่นอนเพราะมีเส้นทางเข้าออกทำไร่ทำสวนจำนวนมาก 

สำหรับผู้สนใจเที่ยวดอยฟ้างามสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 086 – 429-6038,  083-0509144 หรือดูข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมที่เพจ ดอยฟ้างาม บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปางทั้งนี้หากใครเดินทางมาตอนเช้ามืด ที่จุดจอดรถก่อนเดินขึ้นดอยฟ้างาม หากโชคดีก็จะเจอ น้องหมา 2 ตัวจะเดินเป็นเพื่อนนำทางและติดตามไปจนถึงจุดชมวิวอีกด้วย ใครมีขนมน้องหมาสามารถติดไม้ติดมือไปฝากน้องหมาสองตัวนี้ได้ 

(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1203 วันที่ 2 - 8 พฤศจิกายน 2561)

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์