วันจันทร์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561

อบจ.ลำปาง จับมือ ททท.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุม-สำรวจถ้ำผาบ่อง(เขาส่องกระจก) อ.เกาะคา เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ Unseen ลำปางเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ผู้บริหาร อบจ.ลำปาง พร้อมด้วยผู้บริหารหรือผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ นายอนันต์ สีแดง ผอ.ททท.สำนักงานลำปาง นายชาญ จูดคง ปลัดอาวุโสรักษาการแทนนายอำเภอเกาะคา ป่าไม้ อ.เกาะคา ผู้บริหารเทศบาลตำบลนาแก้ว ผู้บริหาร อบต.นาแส่ง พัฒนาชุมชน สารวัตรกำนัน อาสาพัฒนาพื้นที่ กำนัน ต.นาแก้ว และ ต.นาแส่ง ฯลฯ ได้ร่วมประชุมหารือและสำรวจพื้นที่บริเวณถ้ำผาบ่องหรือเขาส่องกระจก ตั้งอยู่ที่ ต.นาแก้ว อ.เกาะคา จ.ลำปาง เพื่อพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง

นายทองดี  จอมวงศ์ ปลัดอบจ. ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ลำปาง เปิดเผยว่า จากข้อสรุปในเบื้องต้นจะมีการทำแผนร่วมกันเพื่อขออนุญาตใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ให้เป็นป่าชุมชน โดยทางอำเภอและท้องที่จะเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนท้องถิ่นจะร่วมกันพัฒนาในเรื่องของงบประมาณ เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่าง อบจ.ลำปาง ททท.สำนักงานลำปาง อบต.นาแส่ง เทศบาลตำบลนาแก้ว เพื่อช่วยกันพัฒนาและส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปางต่อไป

นายมิตร ธรรมวงค์ ส.อบจ.อ.เกาะคา เขต 3 กล่าวว่า ถ้ำผาบ่องเป็นประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง  เพราะเกาะคาคือเมืองมรดกล้านนา เป็นเส้นทางสายวัฒนธรรม ซึ่งเป็นความโชคดีที่ อบจ.ลำปาง และ ททท.ที่ได้พยายามเข้ามาปรับปรุงส่งเสริม ซึ่งที่นี่มีมนุษย์โบราณเกาะคาแมน 5 แสนปี  อันซีนเกาะคาคือถ้ำผาบ่อง นอกจากธรรมชาติที่สวยงามแล้วยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ฟังมาจากคำบอกเล่ากันมายาวนานของ ต.นาแก้ว ต.นาแส่ง จึงขอเชิญชวนให้แวะมาเที่ยวและกราบไหว้สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้

ทางด้านของนายอนันต์ สีแดง ผอ.ททท.สำนักงานลำปาง กล่าวว่า สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่นี้ชุมชนที่นี่เรียกว่า ผาบ่อง เป็นประติมากรรมธรรมชาติที่สร้างขึ้น อายุไม่น่าจะต่ำกว่า 1 พันปี มีความสวยงามตามธรรมชาติ มาแล้วต้องประทับใจ ชื่ออาจจะเรียกไม่เหมือนกันแล้วแต่ใครจะให้นิยาม ไม่ว่าจะชื่อประตูสวรรค์ หน้าต่างแห่งกาลเวลา หรือผาบ่อง เหมาะสำหรับเที่ยวทุกฤดูเพราะมีความสวยงาม มีความหมายที่แตกต่างกันไม่ว่าจะฤดูร้อน ฝน หรือหนาว ด้านหลังจะมีหน้าผาที่มีประตูเป็นความงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ การเดินทางก็สะดวกเพราะอยู่ติดถนน เดินทางขึ้นเขาก็สะดวกขึ้นมาชมไม่ยาก เพราะมีบันไดมีราวให้เกาะ คิดว่าเป็นที่นี่คืออันซีนลำปาง  สามารถเชื่อมโยงเส้นทางท่องเที่ยวได้ ททท.เมื่อเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่แล้วแหล่งเก่าเราก็ไม่ลืม ไม่ว่าจะเป็นวัดพระธาตุจอมปิง ร้านกาแฟกางโต้ง  วัดพระธาตุลำปางหลวง หรือวัดหลวงนางอย อ.เสริมงาม นับเป็นอีกมิติหนึ่งของเส้นทางท่องเที่ยวฝั่งตะวันตกของจังหวัดลำปาง  ซึ่งเมื่อมาแล้วมีกิจกรรม มีแหล่งท่องเที่ยว มีร้านอาหาร มีร้านกาแฟ ที่สำคัญคือการเดินทางง่ายมาก สะดวกมาก

นายชาญ จูดคง ปลัดอาวุโสรักษาการแทนนายอำเภอเกาะคา  กล่าวว่า ทางด้านของท้องถิ่นและท้องที่ก็จะได้ร่วมกันพัฒนา เนื่องจากคาดหวังว่าถ้ำผาบ่องจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดลำปาง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ และเป็นเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อไปวัดพระธาตุลำปางหลวงที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเป็นจำนวนมาก ส่วนแนวทางในการพัฒนาถ้ำผาบ่องขณะนี้มี 2 แนวทางคือ ให้ชุมชนมีส่วนร่วมโดยจะขอเป็นป่าชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว  และในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2561 ที่จะถึงนี้จะเป็นวันดีเดย์จิตอาสา โดยท้องถิ่น อบจ.ลำปาง การท่องเที่ยว ผู้นำท้องถิ่น ผู้นำท้องที่ และภาคส่วนต่าง ๆ จะร่วมกันพัฒนาพื้นที่ ปรับปรุงภูมิทัศน์ โดยไม่ทำลายธรรมชาติ เพื่อความสะอาดและปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวต่อไป.


(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1205 วันที่ 16 - 22 พฤศจิกายน 2561)


Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์