วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2562

สีสันลำปาง ดอกบานหน้าร้อน

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อน สิ่งหนึ่งที่เป็นความเบิกบานเล็ก ๆ น้อย ๆ ของเราชาวลำปาง ก็คือเหล่าดอกไม้ริมทางที่แบ่งบานเป็นสีสันในวันอบอ้าว ขี่รถไปทางไหน เห็นทีไรก็ชื่นใจเมื่อนั้น

ไม่ว่าจะเป็นเหลืองปรีดิยาธร เหลืองอินเดีย เหลืองเชียงราย สุพรรณิการ์ หรือฝ้ายคำ ราชพฤกษ์ หรือคูน กัลปพฤกษ์ ดอกไม้เหล่านี้พอออกดอกจะเป็นสีเหลือง สีชมพู ฟูเต็มต้น สีสันสดใสตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้าฤดูร้อน

 
เมืองลำปางของเราเคยมีปรากฏการณ์ชมดอกเหลืองอินเดียบานสะพรั่งที่โรงเรียนพงษ์สวัสดิ์วิทยานุเคราะห์ (เก่า) ซึ่งมีเพียงปีละครั้งเท่านั้น ที่จะเปิดประตูให้คนภายนอกเข้าไปชมความงามของดอกเหลืองอินเดียอย่างใกล้ชิด ที่นี่ตลอดเส้นทางเดินไปยังอนุสาวรีย์พ่อเลี้ยงพงษ์สวัสดิ์จะมีต้นเหลืองอินเดียเรียงรายตลอดแนว ยามออกดอกพร้อมกันจึงเหลืองอร่ามไปทั่วบริเวณจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต รถจอดกันริมถนนยาวเหยียด ผู้คนพากันลงมาเดินชมดอกไม้บานราวกับมหกรรมย่อย ๆ ถ่ายรูป แล้วแชร์กันสะพัดในโลกออนไลน์

หรือจะเป็นต้นกัลปพฤกษ์ที่สวนสาธารณะเกาะคาไม่ไกลจากสำนักงานอำเภอเกาะคา ก็มีอุโมงค์กัลปพฤกษ์สีชมพูอ่อนรอให้คนลำปางไปชื่นชมความสวยงามแบบที่ไม่ต้องแห่ไปไหนไกล หรือแม้แต่สวนสาธารณะเขลางค์ที่มีต้นเหลืออินเดียออกดอกแม้จะมีไม่มาก แต่ก็สร้างความรื่นรมย์เมื่อยามพบเห็นได้ไม่น้อย

เหลืองอินเดีย (Golden Tree) มีถิ่นกำเนิดในเม็กซิโกตอนเหนือถึงเวเนซุเอลา จากนั้นก็มีคนนำพันธุ์ไปปลูกในเขตร้อนทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ที่ถูกนำเข้ามาเป็นไม้ประดับเมื่อนานมาแล้ว ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูง 5-9 เมตร ออกดอกได้ตั้งแต่เป็นพุ่มเล็ก ๆ ใบเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ ซึ่งประกอบด้วยใบย่อย 5 ใบ ผิวใบไม่เรียบ เป็นขนกำมะหยี่เล็กน้อยสีเขียวอมเหลือง เวลาออกดอกจะออกเป็นช่อเป็นกระจุก แตกดอกตามตารอบ ๆ สีเหลืองสดติดกันเป็นหลอดรูปแตรยาว 4-7 เซนติเมตร ปลายแฉกมี 5 กลีบ ดอกบานเต็มที่เส้นผ่านศูนย์กลาง 3-4 เซนติเมตร มีเกสรตัวผู้ 4 อัน สั้น 2 อัน ยาว 2 อัน โคนก้านเกสรมีขน ปลูกได้ในดินทั่วไป ทนแล้งได้ดี เวลาออกดอกใบจะร่วงหมด ออกดอกในฤดูแล้ง ดอกจะบานเต็มต้นเพียงระยะสั้น ๆ ประมาณ 2-3 วันก็จะร่วงหล่นโคนต้นเหลืองไปหมดเหมือนปูพรมสีเหลืองสด เรียกได้ว่า สวยตั้งแต่พื้นจดเรือนยอดเลยทีเดียว

ฟุ้ง ๆ ฝัน ๆ อยากให้ลำปางของเรามีเทศกาลชมดอกไม้บานแบบเป็นเรื่องเป็นราว นึกไปถึงการนั่งปิกนิกใต้ต้นซากุระแบบชาวญี่ปุ่น นึกถึงดนตรีบรรเลงในสวน ผู้คนปูเสื่อนั่งกับพื้นรื่นรมย์ เสียดายที่งานที่งานชมดอกไม้ที่จังหวัดลำปางพยายามจัดมาหลายต่อหลายปีอย่าง เทศกาลดอกเสี้ยวบานที่บ้านป่าเหมี้ยงนั้นเป็นโครงการที่ดีมาก แต่กี่ปีกี่ปีก็ดูเหมือนยังไม่เข้าเป้า ทั้งด้วยการทำที่แต่ละปีเหมือนไฟไหม้ฟาง การประชาสัมพันธ์ไม่โดดเด่น คนในพื้นที่ยังไม่รู้เรื่องและจะหวังอะไรกับนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ถ้าจะให้ดีช่วงควรทำการช่องเที่ยวชมดอกไม้อย่างต่อเนื่อง ชมดอกเสี้ยวบาน บ้านป่าเหมี้ยงแม้จะไกลหน่อยแต่คุ้มแน่ถ้าได้มา รวมไปถึงดอกไม้ริมทางอย่างที่เกาะคาที่ได้ใจได้กระแสโดยที่ไม่ต้องเสียงบประมาณ ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่การวางแผนลีร่วมมือร่วมแรงช่วยกันผลักดัน

เมืองเรายังดีมีดอกไม้บานให้ชุ่มชื่นหัวใจ มาลำปางช่วงหน้าร้อนอย่าลืมชื่นชมเหลืองอินเดีย กัลปพฤกษ์ หางนกยูง ทองกวาว ประดู่ และวงศ์ไม้ตะแบก ได้แก่ ตะแบก อินทนิลน้ำ อินทนิลบก และเสลา ดอกไม้พวกนี้มีอยู่ประปรายทั่วเมือง อวดดอกอยู่ท่ามกลางแดดร้อนร้ายอย่างเงียบ ๆ

ขอขอบคุณภาพสวยๆของพี่อำนาจ ดวงใย ที่บันทึกเรื่องราวดีๆของลำปางให้เราได้มาเล่าขานบอกต่อ


(หนังสือพิมพ์ลานนาโพสต์ ฉบับที่ 1225 วันที่ 12 - 25 เมษายน 2562)
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์