วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562

เตือน!! ระวังมิจฉาชีพรูปแบบใหม่ อ้างเป็นคนรู้จักโทรขอยืมเงิน ซื้อบัตรทรูมันนี่

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

มิจฉาชีพแนวใหม่โทรศัพท์คุยโดยตรง อ้างเป็นคนรู้จักและยังบอกข้อมูลได้อย่างชัดเจน  สุดท้ายขอยืมเงินโดยให้ซื้อบัตรทรูมันนี่  เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางดังลำปาง สูญเงิน 5,000 บาท

ลานนาโพสต์ได้รับการเปิดเผยจากนายเวโรจน์ ประเทืองบริบูรณ์ ราษฎร หมู่ 9 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง ว่า เมื่อวันที่ 9 พ.ย.62 ที่ผ่านมา ได้มีเบอร์โทรศัพท์หมายเลขหนึ่ง โทรเข้ามาหาบิดาของตนคือนายอัฎฐ์วุฒิ ประเทืองบริบูรณ์  โดยได้อ้างตัวว่าชื่อ อ.สุรเดช  ไม่ได้บอกนามสกุล เป็นวิทยากรอบราเกี่ยวกับสมุนไพรที่บิดาเคยไปร่วมอบรมด้วย แต่ก็จำไม่ได้ว่าอบรมที่ใดเพราะเคยไปร่วมงานมาแล้วหลายแห่ง  และได้มีการพูดคุยถึงข้อมูลการอบรม และการทำรายงานต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว เป็นข้อมูลจริงที่น่าเชื่อถือมากๆ จึงทำให้บิดาปักใจเชื่อว่า เป็นวิทยากรที่เคยร่วมอบรมด้วยกันจริง จนกระทั่งชายคนดังกล่าวได้แจ้งว่าตอนนี้ได้มาอบรมที่ จ.ลำพูน แต่เงินไม่พอ ไม่มีเงินที่จะทำรายงานส่งให้กับปลัดกระทรวงเพื่อพัฒนาสมุนไพร จึงขอยืมเงินจากบิดาตน 5,000 บาท โดยให้ซื้อเป็นบัตรทรูมันนี่ที่ร้านสะดวกซื้อ และบอกว่าวันรุ่งขึ้นจะเดินทางมาเยี่ยมโรงงานสมุนไพรของตนที่ อ.แม่เมาะ เพื่อพัฒนาสมุนไพรต่อไป 

นายเวโรจน์ กล่าวว่า จากการพูดคุยที่น่าเชื่อถือมากทำให้บิดาของตนปักใจเชื่ออย่างสนิทใจ  ได้ไปซื้อบัตรทรูมันนี่ที่ร้านสะดวกซื้อใบละ 1,000 บาท จำนวน 5 ใบ  เป็นเงิน 5,000 บาท โดยให้ทางพนักงานคุยโทรศัพท์เพื่อแจ้งเลขให้กับชายที่อยู่ปลายสายจนครบ  ซึ่งตนเองได้มาทราบจากมารดาทีหลัง จึงบอกว่าอย่าซื้อให้ แต่ก็ไม่ทันการณ์แล้ว  เมื่อบิดาให้รหัสบัตรไปเรียบร้อย ตนเองก็ได้ลองโทรศัพท์ไปยังเบอร์ที่ติดต่อมา ปรากฏว่าเบอร์นั้นได้ปิดสายไปแล้ว จึงมั่นใจว่าโดนมิจฉาชีพหลอกอย่างแน่นอน และได้พาบิดาไปแจ้งความเป็นหลักฐานไว้แล้ว

จึงอยากฝากเตือนประชาชนทั่วไปอย่าได้ชะล่าใจ ตอนนี้กลุ่มมิจฉาชีพมาในรูปแบบใหม่ โดยการโทรคุยโดยตรงทำให้เรามั่นใจว่าไม่ใช่ถูกหลอก แต่หากการขอยืมเงินโดยการให้ซื้อบัตรทรูมันนี่ยังคงไม่น่าเชื่อถือ ทำให้เป็นที่น่าสังเกตได้ หากใครมาขอยืมในลักษณะเช่นนี้อย่าหลงเชื่อเด็ดขาด ถ้าเป็นคนสนิทกันยังสามารถโทรศัพท์สอบถามได้  แต่ถ้าหากเป็นคนที่ไม่รู้จักมักคุ้นกันอย่างดี ให้ปฏิเสธไปดีที่สุด  นายเวโรจน์ กล่าว
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์