วันเสาร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563

รวบตัวลุงวัย 68 ปี ต้องสงสัยมีเอี่ยวเผาป่าใกล้โรงโม่หิน อ.แม่ทะ พบอุปกรณ์เป็นไม้ขีดไฟมัดรวมกับยากันยุงพร้อมจุด

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

รวบตัวลุงวัย 68 ปี ต้องสงสัยมีเอี่ยวเผาป่าใกล้โรงโม่หิน อ.แม่ทะ พบอุปกรณ์เป็นไม้ขีดไฟมัดรวมกับยากันยุงพร้อมจุด ยึดของกลางทั้งหมด ก่อนนำตัวไปสอบสวน อ้างทำไว้จุดเผาไร่ตัวเอง ส่งดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

          วันที่ 22 ก.พ. 63 เจ้าหน้าที่ป่าไม้ โดยการอำนวยการของนายชูเกียรติ พงษ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3  นำโดยนายสินธพ เรือนมั่น หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.14 (แม่ทะ) พร้อมด้วยนายอิศเรศ จิระวัฒน์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมควบคุมไฟป่าภาคกลาง (ชุดเหยี่ยวไฟ) พร้อมเจ้าหน้าที่จำนวนหนึ่ง ได้เดินออกตรวจตราในพื้นที่รับผิดชอบ และพื้นที่เสี่ยงที่มีการลักลอบจุดไฟเผาป่า บริเวณใกล้โรงโม่หินแห่งหนึ่ง อ.แม่ทะ จ.ลำปาง เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวได้เกิดไฟไหม้มาแล้วหลาย  เจ้าหน้าที่ได้พบกระท่อมลักษณะเป็นเพิงพักสร้างอยู่กลางป่า  บริเวณโดยรอบมีร่องรอยการจุดไฟกระจายออกไปหลายจุด  

และพบชายอายุประมาณ 68 ปี อยู่ในกระท่อม จึงได้ขอทำการตรวจสอบ กระทั่งพบไม้ขีดไฟมัดรวมกันไว้เป็นมัดใหญ่ และแซมด้วยยากันยุง วางอยู่ข้างเสาในกระท่อม คาดว่าจะใช้สำหรับนำไปจุดไฟเพื่อเผาป่า และยังพบกล่องไม้ขีดไฟอีกจำนวนหลายกล่อง  ปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ซึ่งการกระทำดังกล่าว มักจะเป็นฝีมือของผู้ที่ลักลอบเผาป่า โดยการนำไปวางทิ้งไว้ก่อนจะจุดยากันยุงให้ไหม้ไปเรื่อยๆจนถึงหัวไม้ขีดไฟ ก็จะทำให้ไฟลุกไหม้ได้อย่างรวดเร็ว ส่วนคนก่อเหตุก็จะสามารถหลบหนีได้ก่อนทุกครั้ง โดยไม่มีหลักฐานตามสาวถึงตัวได้  ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ทะ ร่วมทำการสอบสวน          ต่อมา พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จว.ลำปาง ได้เดินทางตรวจสอบ และทำการสอบสวนด้วยตนเอง เบื้องต้นทราบว่าชายคนดังกล่าวเป็นคนงานของโรงโม่หินแห่งหนึ่ง โดยมานอนเฝ้าอยู่ที่กระท่อมเป็นประจำ  จากการสอบสวนได้ให้การภาคเสธ บอกว่าตนเองไม่ได้มีการจุดไฟเผาป่าพื้นที่ใกล้โรงโม่หิน แต่ที่เตรียมอุปกรณ์ไว้เพื่อจะนำไปเผาหญ้าแห้งในไร่ของตนเอง แต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เพราะรอบๆเกิดไฟไหม้บ่อยครั้งมาก รวมพื้นที่กว่า 100 ไร่  จึงได้คุมตัวชายวัย 68 ปี ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ในข้อหา พ.รบ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 และมาตรา 72  พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 และ มาตรา 31 พ.ร.บ.สาธารณะสุข พ.ศ.2535 มาตรา25(4) และมาตรา 27 และมาตรา 28 พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 มาตรา 97 พ.ร.บ.สภาตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลพ.ศ.2537แก้ไขเพิ่มเติมถึงฉบับที่ 6 พ.ศ.2525 มาตรา 67(7) และมาตรา 71 และพ.ร.บ.อาวุธปืนShare:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์