วันอังคารที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2563

ผู้ตรวจราชการ กระทรวงพลังงาน รับลูกชาวบ้านห้วยคิง ต.แม่เมาะ และชาวบ้าน ต.บ้านดง เร่งจัดการอพยพให้เร็วที่สุด โดยเฉพาะการจ่ายเงินเยียวยาผู้บุกรุกพื้นที่ 63 ราย

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.63 เวลา 09.00 น. ที่ห้องประชุมจังหวัด ศาลกลางจังหวัดลำปาง  ชาวบ้านห้วยคิง หมู่ 6 ต.แม่เมาะ อ แม่เมาะ นำโดยนางแสงจันทร์ มูลซาว ผู้ใหญ่บ้านห้วยคิง และชาวบ้านดง หมู่ 2 ต.บ้านดง อ.แมเมาะ โดยนายศุกร์ ไทยธนสุกานต์ นายก อบต.บ้านดง  พร้อมชาวบ้านกว่า 300 คน ได้มารอพบ ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร หัวหน้าผู้ตรวจ กระทรวงพลังงาน ที่เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอำนวยการอพยพ 5 หมู่บ้าน อ.แม่เมาะ ที่ จ.ลำปาง เพื่อติดตามและทวงถามความคืบหน้า เนื่องจากรอมานานถึง 8 ปี ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการทำเหมืองแม่เมาะ ยังไม่ได้อพยพออกจากพื้นที่แต่อย่างใด

 

หลังจากเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 63 ชาวบ้านห้วยคิงได้รวมตัวกันติดตามความคืบหน้าแล้วครั้งหนึ่ง โดยมีนายนิมิตร ผดุงศิลป์ไพโรจน์ นายอำเภอแม่เมาะ เข้าชี้แจงพร้อมสรุปประเด็นความคืบหน้า กรณีการจ่ายค่าชดเชยให้กับผู้บุกรุก 63 ราย เพื่อเคลียร์พื้นที่รองรับการอพยพ โดยคณะกรรมการดำเนินการอพยพราษฎร 5 หมู่บ้าน มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน พิจารณาว่ามติ ครม. 30 เม.ย.62 ได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงาน โดย กฟผ. ดูแลเรื่องการจ่ายเงินเยียวยาในพื้นที่รองรับการอพยพ จึงเห็นชอบตามมติ ครม.วันที่ 30 เม.ย. 62 ดังกล่าว โดยจะนำเรื่องเสนอในที่ประชุมบอร์ดใหญ่ หรือคณะกรรมการอำนวยการฯ ซึ่งมีผู้ตรวจราชการกระทรวงพลังงานเป็นประธาน และจะประชุมร่วมกันในวันที่ 4 ส.ค.63  ทางชาวบ้านจึงรวมตัวกันมาเข้าพบผู้ตรวจฯ ดังกล่าว

 

ทั้งนี้ นางแสงจันทร์ มูลซาว ผู้ใหญ่บ้านห้วยคิง ได้ยื่นหยังสือขอให้ผู้ตรวจฯ เร่งรัดการจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้บุกรุกพื้นที่อพยพ จำนวน 63 รายโดยเร็วที่สุด เพื่อให้โยธาธิการเข้าไปดำเนินงานต่อไป  ทางด้านนายศุกร์ ไทยธนสุกานต์ นายก อบต.บ้านดง ก็ได้ยื่นหนังสือขอให้เร่งรัดการก่อสร้างโดยเร็ว ถึงแม้จะมีการเข้าจัดการเริ่มก่อสร้างในพื้นที่ ต.บ้างดงแล้ว แต่ยังคงเกิดความล่าช้า และมีปัญหาทับซ้อนหลายอย่างเช่นกัน ซึ่งทาง ดร.ทวารัฐ ผู้ตรวจราชการฯ ได้รับปากว่าจะพิจารณาให้อย่างเร็วที่สุด ก่อนจะเข้าประชุมร่วมกับคณะกรรมการอำนวยการอพยพ 5 หมู่บ้าน จ.ลำปาง ต่อไป

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์