วันเสาร์ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ชาวบ้านห้วยคิงต้องการอพยพ ยื่นหนังสือวอนรัฐมนตรีช่วยเร่ง กฟผ.จ่ายเงินชดเชยเยียวยาชาวบ้าน 63 ราย บ้านเมาะหลวง ให้ออกจากพื้นที่รองรับการอพยพโดยเร็ว

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์

          เมื่อวันที่ 23 ม.ค. 64 ที่ลานด้านหน้าโรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง  ชาวบ้านห้วยคิง หมู่ 6 ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ประมาณ 100 คน ได้รวมตัวกันเพื่อเข้ายื่นหนังสือต่อนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเดินทางมาลงพื้นที่แก้ไขปัญหาชาวบ้านอำเภอแม่เมาะ รวมถึงติดตามสถานการณ์หมอกควันและไฟป่า จ.ลำปาง  โดยรัฐมนตรีได้เข้าพบกับชาวบ้านที่นั่งรออยู่ พร้อมกับรับฟังปัญหากรณีการอพยพของราษฎรบ้านห้วยคิง หมู่ 6 ต.แม่เมาะ โดยมีนางแสงจันทร์ มูลซาว ผู้ใหญ่บ้านห้วยคิง หมู่ 6  นายวิวัฒน์ ปินตา เป็นตัวแทนชาวบ้านสำหรับการยื่นหนังสือ ชาวบ้านได้เรียกร้องให้รัฐมนตรี ช่วยเร่งรัดให้ กฟผ.แม่เมาะ จ่ายเงินค่าชดเชย เยียวยา ค่าที่ดิน ต้นไม้ และสิ่งปลุกสร้างในพื้นที่บ้านเมาะหลวง ซึ่งเป็นพื้นที่รองรับอพยพราษฎรบ้านห้วยคิง ตามมติ ครม.วันที่ 30 เม.ย. 62 โดยเร็ว เนื่องจากชาวบ้านห้วยคิงต้องการอพยพเข้าไปในพื้นที่จัดสรร เพราะรอคอยมานานกว่า 7 ปีแล้ว หลังจากมีมติ ครม.เห็นชอบให้อพยพ เมื่อวันที่ 15 ต.ค. 56 จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ   โดยทราบว่าทาง กฟผ.แม่เมาะ ได้ส่งเรื่องไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมื่อวันที่ 22 ต.ค.63 เพื่อขอความเห็นในการพิจารณาจ่ายเงินดังกล่าว จึงขอให้ทางรัฐมนตรีอนุมัติสั่งการโดยเร็ว   
นอกจากนั้นยังมีชาวบานเวียงหงษ์ล้านนา ยื่นข้อเรียกร้องกรณีขอเอกสารสิทธิ์ที่ดินทำกิน โดยนายวราวุธ ศิลปะอาชา  ได้รับหนังสือจากชาวบ้าน โดยได้รับทราบถึงปัญหาและรับว่าจะทำการตรวจสอบและดำเนินการโดยเร็ว  

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้กล่าวว่า การอพยพเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เพราะเป็นการอพยพ 2 แปลง แปลงทางทิศใต้ของ ต.แม่เมาะ มีผู้บุกรุกเข้าไปอยู่ในพื้นที่จัดสรรให้ จำนวน 63 ราย โดย ครม.มีมติว่าให้เงินค่าชดเชยได้เว้นแต่เป็นการจ่ายซ้ำ ทำให้การจ่ายเงินชดเชยทำไม่ได้ เนื่องจากทั้งหมดเกี่ยวข้องกับครอบครัวที่ได้รับเงินชดเชยไปแล้วทั้งนั้น ตราบใดที่จัดการตรงนี้ไม่ได้ก็ยังไม่สามารถดำเนินการอพยพชาวบ้านเข้าไปในพื้นที่ได้  ส่วนทางทิศเหนือ ของ ต.บ้านดง มี 1,468 ราย ที่ได้สิทธิแต่ปรากฏว่าเป็นไปตามมติ ครม.ส่วนหนึ่ง คนที่เข้าไปได้สิทธิในที่ดินต้องแลกที่ดิน 1 ต่อ 1 คือให้พื้นที่ไปปลูกป่า แต่มีเพียง 800 กว่ารายที่แลกที่ดินได้ ในส่วนที่เหลือที่มติ ครม.ไม่รองรับก็ยังไม่อยู่ จึงเกิดปัญหาว่าถ้าไม่ได้ก็ต้องไม่ได้ด้วยกันทั้งหมด จึงเกิดปัญหาขึ้น  ส่วนของจังหวัดได้จัดสรรที่ดินหมดแล้ว โดยจะดำเนินการในส่วนของสิ่งที่ถูกต้องก่อน  
          สำหรับเรื่องการขอให้จ่ายเงินเยียวยาชาวบ้าน 63 รายบ้านเมาะหลวงนั้น ทางกลุ่มชาวบ้านห้วยคิง ได้มีการเรียกร้องมาตั้งแต่ต้นปี 63  ในเดือน ก.พ. โดยยื่นหนังสือผ่านทางนายอำเภอแม่เมาะและได้มาทวงถามถึง 2 ครั้ง เรื่องก็ยังไม่คืบหน้า  ต่อมาเดือน ก.ค. จึงได้มีการเข้ายื่นหนังสือต่อผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง  รวมถึง ดร.ทวารัฐ สูตาบุตร หัวหน้าผู้ตรวจกระทรวงพลังงาน  และทางฝ่ายผู้บริหาร กฟผ.แม่เมาะด้วย  กระทั่งเข้าสู่ปี 64 เรื่องก็ยังไม่คืบหน้า  ในโอกาสที่รัฐมนตรีเดินทางมาในพื้นที่ อ.แม่เมาะจึงมายื่นหนังสือเพื่อขอความช่วยเหลืออีกครั้ง

 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์