วันศุกร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2564

เกิดพายุลูกเห็บ ลมแรงในพื้นที่ อ.เสริมงาม ซัดเสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น 13 ต้น ทำไฟดับ 2 อำเภอ
          เมื่อเวลาประมาณ 16.30 น.วันที่ 26 มี.ค.64 ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัดถล่มในหลายพื้นที่ของ จ.ลำปาง โดยเฉพาะที่ อ.เสริมงาม ได้เกิดพายุลมแรง มีฝนตกและลูกเห็บตก ในเขต ต.ทุ่งงาม อ.เสริมงาม ส่งผลให้เสาไฟฟ้าแรงสูงที่อยู่ริมถนนบ้านแม่กึ๊ด  ม.1 ต.ทุ่งงาม หักโค่นลงรวมทั้งหมด 13 ต้น ทำให้ไฟฟ้าในพื้นที่ อ.เกาะคา และ อ.เสริมงาม ดับ โดยหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้เข้าดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าในทันที 

           เมื่อตรวจสอบพบว่า เสาไฟฟ้าแรงสูงได้หักโค่นล้มลงเป็นแนวยาว ประมาณ 500 เมตร ตั้งแต่หน้าตู้ยามแม่กึ๊ด ป้ายได้รับความเสียหายล้มระเนระนาด  โดยมีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหาย 2 หลัง  ถูกเสาไฟฟ้าล้มทับหลังคา ที่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 1 ต.ทุ่งงาม ซึ่งเป็นบ้านของ นางนลินดา อาสอ  ได้เล่าว่า ช่วงที่เกิดพายุฝนลมแรง อยู่กับแม่ในบ้านสองคน มีทั้งลมและลูกเห็บตก อยู่ประมาณ 30 นาที จากนั้นเสาไฟฟ้าได้โค่นล้มลงมาทับหลังคาบ้านเสียงดังมาก  โชคดีที่ไม่มีใครเป็นอะไร  ส่วนถัดไปอีกหลังเป็นร้านซ่อมรถ ซึ่งไม่มีใครอยู่ ได้ถูกเสาไฟฟ้าโค่นทับเช่นกัน ทางเจ้าของได้เข้ามาตรวจสอบหลังเกิดเหตุ และรอเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือ 


          จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ กฟภ.ทราบว่า เสาไฟฟ้าเส้นดังกล่าวจ่ายไฟมาจาก อ.เกาะคา เมื่อเสาหักโค่นจึงได้เกิดไฟดับทั้ง 2 อำเภอ ทั้ง อ.เกาะคา และ อ.เสริมงาม ในส่วนของ อ.เกาะคาจะมีตู้จ่ายไฟฟ้าอยู่ที่โรงเรียนบ้านใหม่ ซึ่งจะตัดไฟทันทีเมื่อเกิดปัญหา เมื่อทราบว่ามีเหตุเสาไฟฟ้าหักจึงได้เข้าตรวจสอบและต่อไฟฟ้าให้ อ.เกาะคา เรียบร้อยแล้ว แต่ในส่วนของ อ.เสริมงาม ยังคงเร่งดำเนินการตัดกระแสไฟฟ้าจุดที่เสาหักโค่นเพื่อบล็อคพื้นที่ให้ดับเฉพาะจุดเท่านั้น จึงจะทำการเปิดจ่ายไฟฟ้าให้กับจุดอื่นได้  ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาระยะหนึ่ง  ส่วนการยกเสาและเปลี่ยนเสาไฟจะต้องดำเนินการในวันรุ่งขึ้น 


          นอกจากนั้นตามเส้นทางยังมีต้นไม้หักโค่นกระจัดกระจายตามถนนหลายจุด โดยชาวบ้านได้ช่วยกันตัดกิ่งและเก็บกวาด ซึ่งจะมีบางช่วงที่รถยนต์ติดขัดและต้องขับขี่ด้วยความระมัดระวัง 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์