วันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2564

เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายสนธิกำลังเข้าตรวจสอบการลักลอบนำไม้สักท่อนที่ตัดมาจากในป่า มาซุกซ่อนอำพรางรอบๆบ้าน

 

จำนวนผู้เข้าชม เว็บเคาน์เตอร์


เมื่อวันที่ 4 เม.ย.64 กำลังเจ้าหน้าที่ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.20 (แม่หวด) หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.19 (แม่โป่ง) เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส.สายที่ 1 ลำปาง ตำรวจ สภ.งาว โดยการอำนวยการสั่งการของนายสมศักดิ์ สกุลวรรณรักษ์ ผู้ อำนวยการสำนักจัดการป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นายเรวัตร เวียงทอง ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้ที่ 3 (ลำปาง) นายพีระเมศร์ ตื้อตันสกุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จังหวัดลำปาง ได้นำกำลังเข้าตรวจสอบ บริเวณบ้านเลขที่ 75/1 ท้องที่ห้วยน็อต หมู่ 7 ตำบลบ้านโป่ง อำเภองาว จังหวัดลำปาง หลังรับแจ้งว่ามีการลักลอบนำไม้เถื่อนมากองไว้เตรียมอำพราง เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่


เบื้องต้นได้เข้าตรวจสอบพบไม้สักท่อนจำนวน 7 ท่อน  คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 49,200 บาท พบไม้หวงห้าม(ช้อ) จำนวน 2 แผ่นเหลี่ยม ค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 4,800 บาท โดยจากการสอบถามเจ้าของบ้านอ้างว่าจะนำไม้ดังกล่าวมาต่อเติมบ้านเพื่ออยู่อาศัย แต่เมื่อถามถึงหลักฐานที่มาที่ไปของไม้ดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงตรวจยึดและควบคุมตัวเจ้าของบ้านไปสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายทันทีและห่างกันออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร ที่บ้านไม่มีเลขที่ อยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบ ไม้สักท่อนจำนวน 1 ท่อน คิดเป็นค่าเสียหายของรัฐเป็นเงิน 24,600 บาท ซึ่งพบว่าไม่ดังกล่าวกำลังเตรียมจะขุดหลุมฝังเพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ แต่ไม่พบตัวเจ้าของบ้าน เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางทันทีพร้อมจะติดตามเจ้าของบ้านมาสอบสวนต่อไป


ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้แจ้ง ข้อกล่าวหาว่า กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 48 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ป่าไม้ตามประกาศคณะรักษาความสงบเเห่งชาติ ฉบับ2557 ฐาน"ภายในควบคุมการแปรรูปไม้มีไม้หวงห้ามแปรรูปปริมาตรเกิน 0.20 ลบ.ม.ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต" และ มาตรา 69 ฐาน "มีไม้สักอันยังมิได้แปรรูปโดยไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือตรารัฐบาลขายโดยไม่ได้รับอนุญาต"  
 

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์