วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯลั่นตั้งเป้าชาวลำปาง 5 แสนคนต้องได้ฉีดวัคซีน จังหวัดลำปางพร้อมส่งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และ อสม.เคาะประตูบ้านกลุ่มเป้าหมายกลุ่ม 1 ทำให้ยอดจองวัคซีนโควิดทะลุ 2.2 แสนคน

 


วันที่ 11 พ.ค. 64 นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วยนายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง ร่วมกันเปิดเผยการบริหารจัดการเรื่องการจองคิวฉีดวัคซีนโควิด19 ของจังหวัดลำปาง  เพื่อลดการเจ็บป่วยที่รุนแรง และลดการเสียชีวิต รวมทั้งทำให้ประเทศไทยเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ จึงต้องการให้ชาวลำปางได้รับการฉีดวัคซีนให้มากที่สุดและเร็วที่สุด โดยตั้งเป้าไว้ประมาณ 500,000 คน


นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า  ช่วงต้นเดือน เม.ย.  ลำปางขึ้นเป็นอันดับ 1 ของจังหวัดที่มีผู้ติดโควิดมากที่สุดในภาคเหนือติดกันอยู่ 2-3 วัน และยอดค่อยๆลดลงเป็นเลขตัวเดียวอยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้  สิ่งที่ได้มีการพูดคุยกันร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าความต้องการวัคซีนในพื้นที่ จ.ลำปางมีเท่าไร ประชากรของเรามีอยู่ประมาณ 7.4 แสนคน ในทางทฤษฎีจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 60 เปอร์เซ็นต์ จึงจะสร้างพื้นที่ปลอดโรคได้  เพราะฉะนั้น 70 เปอร์เซ็นต์ของประชากรก็คือประมาณ 5 แสนคน ถ้าฉีดครบก็จะทำกิจกรรมต่างๆได้หมด   เมื่อตรวจสอบศักยภาพการฉีดวัคซีนของ จ.ลำปาง สามารถฉีดได้วันละ 6,000 ราย  เท่ากับ 1 เดือนสามารถฉีดวัคซีนได้ 1.8-2 แสนราย  ถ้าได้รับวัคซีนเข้ามาก็สามารถดำเนินการเสร็จได้ภายใน 1 เดือน  เพื่อขอรับวัคซีนรอบใหม่เข้ามาอีก 3 แสนโดส คือสิ่งที่จังหวัดได้วางแผนไว้


ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า จังหวัดลำปางมีผู้สูงอายุประมาณร้อยละ 24 ของจำนวนประชากร จากข้อมูลมีประชาชนกลุ่มอายุ 60 ขึ้นลงทะเบียน ประมาณ 190,000 คน มีผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ประมาณ 30,000 คน รวม 220,000 คน การบริหารจัดการในเบื้องต้น หน่วยงานสาธารณสุขนำข้อมูลสุขภาพของประชาชนเข้าระบบข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อจองการฉีดวัคซีนให้สอดรับกับศักยภาพของหน่วยบริการ และจองวัคซีนจากรัฐบาลให้เพียงพอกับจำนวนประชาชนของจังหวัดลำปาง

ในขณะเดียวกันเราทราบดีว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ไม่สามารถเข้าถึงการใช้แอพพลิเคชั่นได้ทั้งหมด จึงหาวิธีการที่จะตอบโจทย์การทำงานนี้ได้  โดยให้ อสม.และหมออนามัยครอบครัวพร้อมใจกันเดินเท้าเคาะประตูบ้าน 1 คนต่อ 25 หลัง ไปให้ข้อมูลอธิบายเรื่องการฉีดวัคซีนให้ประชาชนทราบ และยืนยันการฉีดวัคซีน  หากปฏิเสธการฉีดวัคซีนต้องมีการลงนามยืนยันในเอกสาร   จากการสรุปข้อมูลการจองการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมายที่ 1 ผู้สูงอายุ และ ประชาชนที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค ของแอพพลิเคชั่น "หมอพร้อม" จังหวัดลำปางมีจำนวนการจอง 223,976 คน ซึ่งเป็นยอดจริง สอดคล้องกับข้อมูลที่มีอยู่ สำหรับการบริหารจัดการเรื่องการจองการฉีดวัคซีนในข้างต้นจะใช้ดำเนินการในกลุ่มเป้าหมายที่ 2 คือกลุ่มประชาชน ทั่วไปอีก 300,000 คน เช่นเดียวกัน


นายแพทย์ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำปาง กล่าวว่า  ยอดจองวัคซีนจำนวน 2.2 แสนรายเศษ ยืนยันว่าทั้งหมดเป็นฐานข้อมูลที่มาจากการสำรวจและความประสงค์ของประชาชน ที่อยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุและ 7 โรคเรื้อรัง   วัคซีนอาจจะไม่ได้ครบทุกคนแต่คาดว่าจะได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์  อยากให้ชาวลำปางทุกคนว่า วัคซีนตัวที่ดีที่สุดคือวัคซีนที่ฉีดเข้าร่างกายแล้ว วัคซีนทุกตัวมีความปลอดภัยมีประสิทธิภาพที่ดีพอ เพราะฉะนั้นระบบที่กระทรวงสาธารณสุขออกแบบไว้ จะมีการเฝ้าระวังและดูแลในเรื่องของอาการไม่พึงประสงค์  อยากเชิญชวนให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนให้มากที่สุดเพราะนี่คือทางรอดของมนุษยชาติ ทางรอดจากปัญหาโควิด-19  ลำปางถ้าเราฉีดได้ครบ 5 แสนคน เราจะเปิดหน้ากาก และเราจะมานั่งทานอาหารร่วมกันฉลองกัน
Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์