วันอาทิตย์ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564

ปิดประตูวัดใส่บาตรข้ามรั้วป้องกันโควิด หลังพบว่ามีคนในพื้นที่ติดเชื้อ ขณะที่ชาวบ้านมาทำบุญใส่บาตรอย่างต่อเนื่อง

         วันที่ 2 สิงหาคม 2564 ที่บริเวณ ประตูทางเข้าวัดทางด้านทิศตะวันออกของวัดนางแล หมู่ 13 ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ซึ่งภายในวัดมีโรงเรียนวิสิฐวิทยา(นางแล) ที่เปิดการเรียนการสอนระดับมัธยมต้นถึงมัธยมปลาย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการศึกษาเอกชน ในพระพุทธศาสนา ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างนำอาหาร น้ำดื่ม มาใส่บาตรพระภิกษุสามเณร ที่นั่งรอบิณฑบาตภายในวัด โดยชาวบ้านต้องใส่อาหารผ่านช่องรั้วประตูวัด จากนั้นก็ไปนั่งรอที่ด้านนอกวัด เพื่อรับศีลรับพร เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือ พระภิกษุสามเณรและฆราวาส ที่อยู่ภายในวัดได้ฉันอาหารและกับข้าวที่ชาวบ้านนำมาถวาย

         ทั้งนี้ ทางวัดได้ปิดประตูรั้ววัดทุกทางเข้าออกของวัด เพื่อไม่ให้พระภิกษุสามเณรและฆราวาส ภายในวัดออกไปข้างนอกวัดและบุคคลภายนอกไม่สามารถเข้ามาภายในวัดได้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดลำปางในขณะนี้
          พระครูวิสิฐพัฒนานุยุต เจ้าอาวาสวัดนางแล และผู้ได้รับใบอนุญาตโรงเรียนวิสิฐวิทยา(นางแล) เปิดเผยว่า เหตุที่ต้องปิดประตูวัดห้ามเข้าออกวัดอย่างเด็ดขาด เนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด- 19 ที่เกิดขึ้น โดยก่อนหน้าที่ทางโรงเรียนฯซึ่งมีนักเรียนและบุคลากรของโรงเรียน ทั้งสามเณรและฆราวาสทั้งหมดกว่า 200 คน ทั้งหมดมาจากในพื้นที่ 5 จังหวัดทางภาคเหนือ ตาก  ลำปาง เชียงราย เชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน ได้หยุดการเรียนการสอนมานานกว่า 1 เดือน ส่วนใหญ่ได้กลับไปบ้านและกลับไปจำวัดต่างๆแล้ว โดยได้ทำการเรียนการสอนแบบออนไลน์ และยังไม่มีกำหนดเปิดอย่างเป็นทางการ รอจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และยังคงเหลืออยู่ภายในวัดโรงเรียนแห่งนี้ มีพระภิกษุสงฆ์จำนวน 3 รูป สามเณร 10 รูป และฆราวาสที่เป็นนักเรียนอีก 23 คน รวม 35 รูป/คน
          และหลังจากทราบว่า มีชาวบ้านในพื้นที่ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึงได้หารือกันและมีมติปิดประตูวัดทั้งหมด โดยห้ามออกไปภายนอกวัดและห้ามคนนอกเข้ามาภายในวัดในขณะนี้ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2564 เป็นต้นมา เมื่อปิดประตูวัด พระภิกษุสามเณรที่เคยออกไปเดินบิณฑบาต ตอนเช้าทุกวันก็ไมได้ออกไป ชาวบ้านที่เคยรอทำบุญใส่บาตรตามบ้านเรือนก็ต้องปรับเปลี่ยนมาที่วัด โดยการใส่บาตรพระผ่านช่องรั้วประตูวัด ด้วยการเว้นระยะห่าง สามหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยยังไม่มีกำหนดที่จะเปิดประตูวัดรอจนกว่าสถานการณ์ต่างๆจะคลี่คลาย

        ส่วนผลกระทบก็มีบ้างในเรื่องอาหารการกิน เพราะทางพระและสามเณรจะฉันเพียงวันละ 2 มื้อส่วนฆราวาสที่เป็นนักเรียน ก็ต้องกินวันละ 3 มื้อ โดยวันไหนที่อาหารที่ชาวบ้านทำบุญมาไม่เพียงพอทางฆราวาสก็จะประกอบทำอาหารกินกันภายในแต่ละมื้อไปซึ่งหากใครอยากร่วมมอบปัจจัย ข้าวสาร อาหารแห้ง สามารถมาร่วมทำบุญที่วัดได้ หรือโทรศัพท์มาสอบถามได้ที่ เบอร์ 081-2872962 พระครูวิสิฐพัฒนานุยุต เจ้าอาวาทวัดนางและ และผู้ได้รับใบอนุญาต โรงเรียนวิสิฐวิทยา(นางแล)

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์