วันศุกร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2565

สัตวแพทย์เตือนผู้เลี้ยงช้าง ให้ระวังการติดเชื้อไวรัสโรคเฮอร์ปีส์ไวรัส (EEHV) ในช้างเด็ก ช่วงเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ ต้องหมั่นสังเกตอาการ หากอาการคอบวมปากแดง รีบตรวจรักษาเร็วที่สุด

 นายสัตวแพทย์ศรัณย์  จันทร์สิทธิเวช ผู้จัดการส่วนอนุรักษ์ช้างลำปาง โรงพยาบาลช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทยฯ จังหวัดลำปาง ได้ออกมาแจ้งเตือนไปยัง ปางช้างทุกแห่ง เจ้าของช้าง ควาญช้าง ที่มีลูกช้างหรือช้างเด็กที่ยังอายุน้อยๆ ให้หมั่นตรวจตราสังเกตอาการช้างเล็กเหล่านี้อย่างใกล้ชิด  เนื่องจากพบว่าช้างเล็กเหล่านี้เสี่ยงอาจจะเจ็บป่วยจากการติดเชื้อไวรัส เฮอร์ปีส์ไวรัสในช้าง หรือ EEHV เป็นโรคไวรัสชนิดหนึ่ง  ซึ่งก่อโรคเฉพาะในช้าง โดยจะทำให้เกิดโรครุนแรงในช้างเด็ก มีอัตราการตายสูงถึง 70-80% หากรักษาไม่ทัน

ดังนั้น ใครที่มีลูกช้างอายุต่ำกว่า 8 ปี อยู่ในความดูแล ขอให้เฝ้าสังเกตอาการของลูกช้างอย่างใกล้ชิด หากมีพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไป เช่น ไม่นอน เวลาการนอนเปลี่ยนไป กินได้ลดลง เลือกกิน ขับถ่ายผิดปกติ ไม่ค่อยร่าเริงเหมือนเคย ควรแจ้งสัตวแพทย์ให้เข้าทำการตรวจวินิจฉัย เพื่อที่ถ้าหากมีการติดเชื้อเฮอร์ปีส์ไวรัสจะได้ทำการรักษาได้ทัน  

นายสัตวแพทย์ศรัณย์  กล่าวว่า  เชื้อเฮอร์ปีส์ไวรัสในช้าง สามารถเป็นได้ทุกฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงการเปลี่ยนแปลงอาการที่มีทั้งฝนตก แดดออก อากาศเย็น  ช้างตัวโตก็สามารถนำเชื้อไวรัสมาเป็นพาหะให้กับช้างเล็กได้  การสังเกตอาการช้างอย่างใกล้ชิดถือว่าเป็นมาตรการที่ดีที่สุดในขณะนี้

Share:

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

18 ปี ลานนาโพสต์

โครงการปั้นดาว

โครงการปั้นดาว
ขับเคลื่อนโดย Blogger.

จำนวนการดูหน้าเว็บรวม

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์